Mỹ không có gì để chặn 'quân tiên phong' của Nga

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được xem như "quân tiên phong" có vai trò rất quan trọng đối với Nga.

Mỹ không có gì để chặn 'quân tiên phong' của Nga

Việc Nga tiếp nhận và thực hiện thành công nhiệm vụ chiến đấu của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat hoặc UR-100N UTTH mới nhất giúp Lực lượng Tên lửa Chiến lược có thể “làm dịu” bất kỳ đối thủ nào, kể cả Hoa Kỳ, trong mọi hoàn cảnh cũng như thời gian.

Moskva hiện có thể tiến hành một cuộc tấn công toàn cầu nhanh như chớp bằng cách sử dụng hệ thống tên lửa 15P771 Avangard để đáp trả các hành động của NATO, việc đối tượng nằm ở châu Âu hay Bắc Mỹ là không thành vấn đề.

Cần lưu ý rằng Avangard là ICBM được trang bị tới 10 đầu đạn cơ động siêu thanh dẫn đường 15Yu71 (Yu-71), có thể đạt tốc độ lên tới 28 Mach và di chuyển trong phạm vi độ cao từ 70 đến 100 km.

Chính vì vậy, chưa có hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa hiện tại nào, kể cả Patriot, THAAD và Aegis của Mỹ, có thể đánh chặn chúng một cách hiệu quả.

Các hệ thống phòng thủ của Mỹ hiện nay khó lòng đánh chặn tên lửa chiến lược Nga.

Các hệ thống phòng thủ của Mỹ hiện nay khó lòng đánh chặn tên lửa chiến lược Nga.

Vấn đề là các thiết bị tìm kiếm tích hợp trên tên lửa đánh chặn của Mỹ sẽ ngừng hoạt động ở tốc độ 3,5 - 5 km/s do sức nóng quá lớn phát sinh từ ma sát với không khí.

Điều này áp dụng cho các tên lửa đánh chặn thuộc tổ hợp THAAD, cũng như các đạn RIM-161B (SM-3 Block IA) và một số loại tên lửa khác trang bị cho hệ thống. Cần nhấn mạnh, tổ hợp THAAD và Aegis là thành phần chính trong hệ thống phòng thủ tên lửa chiến lược của Mỹ.

Ngoài ra đối với các tổ hợp Patriot, tên lửa đánh chặn nội khí quyển MIM-104F PAC-3MSE của họ, giống như tên lửa phòng không dẫn đường RIM-174ERAM (SM-6) trang bị cho Aegis, do chỉ số năng lượng không đủ nên không có khả năng đánh chặn Avangard ở tốc độ lớn và độ cao trên 35 km.

Trong khi đó RS-28 Sarmat, ngoài 10 đầu đạn có sức công phá lên tới 80 kt mỗi chiếc còn mang theo một bộ phương tiện bổ sung để vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa dưới dạng mô hình cỡ lớn, phản xạ lưỡng cực và bẫy hồng ngoại, cũng như hệ thống tác chiến điện tử tự động - vốn là trở ngại bổ sung cho những hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa của Mỹ.

RS-28 Sarmat ngoài quỹ đạo bay phức tạp, còn cung cấp cho đầu đạn khả năng lướt trên phạm vi 18 nghìn km, thậm chí qua Nam Cực.

Điều này đạt được nhờ vào việc hiện đại hóa động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng RD-264, trước đây được sử dụng trong ICBM hạng nặng R-36M (RS-20A hay Satan).

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD của Mỹ.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đối tượng Nguyễn Minh Trường thời điểm bị bắt giữ và tang vật.

Triệt phá 'lô cốt' ma túy

GD&TĐ - “Bà trùm” chia nhỏ ma túy, giao cho “chân rết” là những “quái xế” vận chuyển bằng xe máy với tốc độ cao nhằm hạn chế giám sát của lực lượng chức năng.