Nỗ lực đầu tiên của châu Âu nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để tránh phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

Nỗ lực đầu tiên của châu Âu nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt Mỹ

Các tập đoàn năng lượng khổng lồ như Exxon đang tập trung vào khai thác ngoài khơi Guyana và Namibia, trong khi bán bớt các tài sản trên đất liền ở châu Âu.

Khu vực này hiện đang rất cần nguồn lực nội tại với giá cả phải chăng để thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Mỹ.

"Trước đây, Gazprom đã giải quyết mọi vấn đề cho châu Âu khi tập đoàn này cung cấp nguồn năng lượng giá rẻ, nhưng những ngày đó đã qua lâu rồi", chuyên gia thị trường năng lượng Michael Kern viết.

Đức - nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu vẫn cần khí đốt tự nhiên ngay cả khi kho dự trữ đã đầy ắp vào mùa đông này.

Tuy nhiên cơ sở lưu trữ dưới lòng đất (UGS) không trở thành sự cứu rỗi mà trở thành gánh nặng, khi chúng chứa đầy mặt hàng bất tiện - khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhập khẩu đắt đỏ.

Giải pháp cho vấn đề có vẻ hiển nhiên. Trong khi Berlin đang bận rộn với việc xây dựng các dự án LNG trị giá hàng tỷ USD, thì có một hướng đi thay thế rẻ hơn - phát triển nguồn tài nguyên của chính mình.

Cho đến nay, công việc đang được thực hiện bằng vốn tư nhân và cần sự trợ giúp của chính phủ để đưa tài sản đã bán cho Exxon vào hoạt động thương mại.

"Những gì quá ít đối với những gã khổng lồ trong ngành nhưng lại đủ cho nước Đức ngày nay", ông Michael Kern bình luận.

Châu Âu đang nỗ lực tự khai thác khí đốt nhằm tránh phụ thuộc vào LNG đắt đỏ của Mỹ.

Châu Âu đang nỗ lực tự khai thác khí đốt nhằm tránh phụ thuộc vào LNG đắt đỏ của Mỹ.

Nỗ lực đầu tiên nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ được ghi nhận trong hoạt động của MCF Energy. Công ty này được thành lập bởi doanh nhân nổi tiếng Ford Nicholson, người đứng đầu các dự án năng lượng ở Kazakhstan (những năm 1990) và Albania.

Bất cứ nơi nào công ty của ông đầu tư, năng suất đều tăng hàng nghìn phần trăm. Đây là tín hiệu mang lại hy vọng đối với châu Âu.

Mới đây MCF Energy đã mua lại danh mục các dự án khí đốt hấp dẫn ở Đức và Áo. Hoạt động khoan thăm dò cũng đã bắt đầu tại một trong những khu vực hứa hẹn nhất ở Đức. Quá trình trên sẽ bắt đầu vào tuần tới tại Áo, ở khu vực mỏ Welchau đầy hứa hẹn.

Vấn đề xung quanh những bước đi trên mang tính chính trị hơn là kinh tế. Có một thời, cả Exxon và Chevron đều từ bỏ những mỏ này vì sự độc lập của Cựu Lục địa khỏi nguồn cung từ bên ngoài là không có lợi cho họ.

Nói cách khác, giá trị của trữ lượng đã được chứng minh, khối lượng đã được xác nhận, việc đưa chúng vào hoạt động chỉ còn là vấn đề thời gian nhằm giảm đáng kể việc nhập khẩu nguyên liệu thô đắt tiền từ nước ngoài.

Đường ống dẫn khí Power of Siberia dài 3.000 km từ Nga tới Trung Quốc.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Minh họa/INT

Lỡ hẹn với hòa bình

Thế giới
GD&TĐ - Một lệnh ngừng bắn từng được kỳ vọng diễn ra tại Dải Gaza trong tháng lễ ăn chay Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Đừng bỏ lỡ

Gavi hiện đang nằm trong kế hoạch mua sắm của PSG.

PSG quyết tâm chiêu mộ sao Barca

GD&TĐ - Tiền vệ tài năng của Barca đang là một trong những mục tiêu được PSG nhắm đến để thay thế Kylian Mbappe trong giai đoạn tới.