Mỹ cho phép dùng ATACMS tấn công những khu vực nào?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hiện Kiev đang sử dụng ATACMS để tấn công bán đảo Crimea và các khu vực khác mà Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang kiểm soát trong lãnh thổ Ukraine.

Mỹ cho phép dùng ATACMS tấn công những khu vực nào?

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin mới đây đã một lần nữa từ chối yêu cầu của chính quyền Kiev cho phép Lực lượng Vũ trang Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí của Mỹ.

Chúng ta đang nói về tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn ATACMS được chuyển giao trong gói hỗ trợ gần đây.

ATACMS sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, dài 13 feet (4,0 m) và đường kính 24 inch (610 mm), các biến thể tầm xa nhất có thể bay tới 190 dặm (300 km). Tên lửa có thể được bắn từ Hệ thống tên lửa phóng đa nòng bánh xích M270 (MLRS) và Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS).

Với việc dùng chung một nền tảng vận chuyển, thùng phóng ATACMS mặc dù chỉ có một tên lửa nhưng nắp có hoa văn sáu vòng tròn giống như nắp tên lửa MLRS tiêu chuẩn để ngăn đối thủ nhận biết loại tên lửa được nạp.

Kiev đã yêu cầu ATACMS kể từ giai đoạn đầu khi Nga mở Chiến dịch Quân sự Đặc biệt ở Ukraine. Vào tháng 10 năm 2023 - một năm tám tháng sau khi cuộc xung đột nổ ra - Hoa Kỳ đã chính thức chuyển ATACMS cho Ukraine.

Việc sử dụng những tên lửa này đe dọa toàn bộ hành lang đất liền mà Nga đang kiểm soát ở miền nam và phía đông Ukraine, đặt phần lớn các căn cứ không quân do Nga vận hành ở phía bắc Crimea trong tầm ngắm, làm phức tạp thêm việc Nga sử dụng trực thăng tấn công chống lại các mục tiêu Ukraine.

Vào tuần trước, các quan chức chính quyền Zelensky đã đề cập đến việc yêu cầu Hoa Kỳ cho phép Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật ATACMS của Mỹ tấn công các mục tiêu nằm sâu phía sau phòng tuyến của Nga và giúp Kiev xác định mục tiêu cho các cuộc tấn công như vậy.

Hiện nay, Washington cho phép phía Kiev sử dụng các loại đạn tầm xa này để tấn công bán đảo Crimea và các khu vực khác mà Lực lượng Vũ trang Nga hiện đang kiểm soát trong lãnh thổ Ukraine, nhưng lo ngại xung đột sẽ leo thang nếu ATACMS được sử dụng để tấn công các khu vực lãnh thổ truyền thống của Liên bang Nga.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng đảm bảo rằng, với sự chung tay của Mỹ và các đồng minh, vũ khí của phương Tây sẽ tiếp tục chảy vào Ukraine “một cách đều đặn, tuần này qua tuần khác”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Kiev đã cung cấp thông tin về các hoạt động phòng thủ dọc toàn bộ chiến tuyến, bao gồm cả khu vực hoạt động của nhóm quân Nga. Dựa trên dữ liệu nhận được, Washington đang hình thành các gói hàng quân sự mới cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lloyd Austin cũng không bình luận về thảm họa khiến Tổng thống Iran Ebrahim Raisi qua đời. Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định, chính quyền Washington không liên quan đến vụ việc này.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ