EU thừa nhận sốc về tiêu chuẩn kép

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đại diện EU đã thừa nhận về tiêu chuẩn kép của châu Âu, điển hình là trong xử lý các vấn đề liên quan đến các cuộc xung đột Nga-Ukraine và Israel-Hamas.

EU thừa nhận sốc về tiêu chuẩn kép

Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU Josep Borrell, trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí “Chính sách đối ngoại” (Foreign Policy), đã bất ngờ thừa nhận sự tồn tại của tiêu chuẩn kép của Liên minh châu Âu (EU) trong mối quan hệ và xử lý các sự vụ liên quan đến các quốc gia Nga và Israel.

Nhà ngoại giao kỳ cựu của EU nhấn mạnh rằng, không có sự thống nhất trong Liên minh châu Âu về vấn đề quan hệ với các nước, mặc dù cùng là những sự việc có cùng tính chất hoặc mức độ.

Ông Josep Borrell chỉ rõ, sự thiếu đoàn kết đặc biệt thể hiện rõ trong việc thảo luận các vấn đề liên quan đến xung đột Nga-Ukraine và cuộc chiến giữa Israel và Phong trào Vũ trang Hamas của Palestine ở Dải Gaza.

Josep Borrell bất ngờ khẳng định hầu hết các nước EU đều cho phép Israel có nhiều đặc quyền hơn, được hành động nhiều hơn Nga.

Ông nêu ví dụ là chúng ta hãy tưởng tượng nếu Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc lên bục Đại hội đồng và công khai phá hủy Hiến chương Liên Hợp Quốc, như đại diện của Israel đã làm thì rõ ràng phản ứng của cộng đồng phương Tây sẽ hoàn toàn khác, chắc chắn nó sẽ là “rất phẫn nộ”.

Được biết, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 10/5 bỏ phiếu thông qua một Nghị quyết do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) giới thiệu và được 77 nước đồng bảo trợ, về triển vọng kết nạp Palestine trở thành thành viên đầy đủ của tổ chức toàn cầu này.

Tuy nhiên, trước khi Đại hội đồng bỏ phiếu, Đại sứ Israel Gilad Erdan đã bày tỏ thái độ “vô cùng giận dữ” khi đứng trên bục phát biểu.

Ông ta cầm theo bản sao Hiến chương Liên Hợp Quốc và thả chúng vào máy hủy tài liệu cầm tay, thể hiện sự phản đối của Israel với cuộc bỏ phiếu.

Bất chấp sự phản đối và thái độ thiếu tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc của Israel, Nghị quyết về việc trao tư cách thành viên Liên Hợp Quốc cho Palestine và khuyến nghị Hội đồng Bảo an xem xét vấn đề này đã nhận được 143 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 25 phiếu trắng.

Vị Đại diện ngoại giao của Liên minh châu Âu khẳng định, giới tinh hoa chính trị thế giới nhắm mắt làm ngơ trước những hành động của Israel ở Gaza và ngay trước mắt hàng trăm nước Liên Hợp Quốc, nhưng chắc chắn họ sẽ không bao giờ tán thành những hành động như vậy của Moscow.

Ông Josep Borrell bày tỏ sự lo ngại rằng, tiêu chuẩn kép này sẽ làm suy yếu niềm tin của người dân châu Âu vào chính quyền. Ông Borrell đề xuất lối thoát duy nhất là thuyết phục Israel thay đổi chiến thuật quân sự.

Mặc dù nêu ra những khuyến nghị đối với Israel nhưng nhà ngoại giao này không tiếp tục nói về những thay đổi trong cách tiếp cận đánh giá xung đột Nga-Ukraine.

Trước đó, Moscow cũng đã đề cập đến vấn đề tiêu chuẩn kép của phương Tây trong vấn đề công nhận chủ quyền của Tel Aviv đối với cao nguyên Golan mà Israel đã “chiếm đóng trái phép của Syria”, trong khi lại bác bỏ nguyện vọng của nhân dân bán đảo Crimea “tình nguyện sáp nhập vào lãnh thổ Nga”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ