1. Canh chua cá Bông Lau:
Được ví là "nhân sâm nước " và nổi tiếng nhất là nấu canh chua.
500g cá Bông Lau
250g dứa
150g đậu bắp
100g giá
Cà chua bi
Lá cần, tỏi, ớt
2 muỗng canh đường
11/2 muỗng canh nước mắm ngon
1 muỗng canh bột me
Tí muối
Cá làm sạch để ráo nước.
Dứa gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, đậu bắp cắt lát. Giá và lá cần rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn vào, dầu nóng cho tỏi vào phi thơm sau đó thêm cà chua và dứa vào xào xơ.
Thêm nước sôi nấu vài phút đến khi cà chua và dứa nổi lên thì cho cá vào.
Đun lửa lớn 12 phút, vớt bọt cho nước trong, cho đậu bắp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, giảm lửa riu riu chờ cá chín.
Cho me, đường, thêm chút xíu mắm cho tô canh dậy mùi. Nếm lại cho vừa khẩu vị
Tắt lửa nhắc canh chua xuống.
Cho giá dưới đáy tô, múc canh và cá ra tô, cho ớt và lá cần lên. Dùng nóng với nước mắm ớt và cơm nóng rất ngon.
2. Rau đắng nấu tôm:
300g rau đắng tươi
200g tôm ngon
1 muỗng canh bột nêm tôm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm
Hành, tiêu, ớt và dầu ăn
Tôm rửa sạch, lột vỏ, chẻ lưng lấy bỏ chỉ đen, để ráo.
Rau đắng, ngâm rửa sạch, để ráo. Bắc nồi lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn đun nóng thì cho hành xào cho thơm
Tiếp theo cho tôm vào xào săn.
Rồi thêm nước sôi nấu cho tôm chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Khi tôm đã chín thì bạn thả rau đắng vào.
Đảo rau đều cho chín sau đó tắt bếp, thêm hành hoa thái nhỏ.
Múc canh ra tô, dùng nóng. Rau đắng rất tốt trên hệ thống tuần hoàn não, có khả năng giúp người dùng tăng trí nhớ, giảm mệt mỏi tinh thần, giảm đau xương khớp. Đây cũng là một món canh ngon lạ bạn nên thêm vào thực đơn cơm tối của gia đình mình đấy!
Chúc bạn ngon miệng!