Xoài là một thành viên thuộc gia đình Drupe – một loại thực vật có thịt dày bao quanh hạt và vỏ có thể ăn được.
Có rất nhiều loại xoài khác nhau. Chúng có hình dáng, màu sắc, hương vị và kích thước hạt giống vô vàn. Mặc dù phần vỏ có thể là đỏ, xanh lá, vàng hay cam thì phần thịt bên trong đa phần là màu vàng bắt mắt. Xoài có vị ngọt hơi ngậy, và quan trọng là xoài chứa tới hơn 20 loại vitamin và khoáng chất.
Giá trị dinh dưỡng
Một ly xoài miếng chứa tới:
- 100 calo;
- 1 gram protein;
- 0.5 gram chất béo;
- 25 gram carbohydrate (trong đó có 24 gram đường và 3 gram chất xơ);
- 35% vitamin A;
- 20% vitamin B9;
- 10% vitamin B6;
- 8% vitamin K và kali.
Bên cạnh đó, xoài cũng chứa một lượng đồng, canxi, sắt và các chất chống oxy hoá như zeaxanthin và beta-carotene đáng kể, góp phần cải thiện chế độ ăn uống của bạn.
Lợi ích đối với sức khoẻ
Giảm thoái hoá điểm vàng
Chất chống oxy hoá zeaxanthin được tìm thấy trong xoài đã được chứng minh có khả năng loại bỏ tia tử ngoại và có vai trò bảo vệ mắt cũng như làm giảm sự thoái hoá của macular.
Ăn nhiều xoài hơn (nhiều hơn 3 khẩu phần mỗi ngày) làm giảm nguy cơ và tiến triển của tình trạng thoái hoá điểm vàng do tuổi tác.
Phòng ngừa hen
Những người tiêu thụ một lượng chất dinh dưỡng cao thường ít có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn hơn. Một trong các chất dinh dưỡng đóng vai trò "quyết định" này là beta-carotene – được tìm thấy trong xoài, đu đủ, mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt.
Ngăn ngừa ung thư
Chế độ ăn giàu chất beta-carotene cũng đóng vai trò chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Theo một nghiên cứu của Bộ Y tế và Dinh dưỡng trường Harvard, xoài có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Trong một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi Texas AgriLife Research, các nhà khoa học chuyên về thực phẩm đã kiểm ra chiết xuất polyphenol của xoài trên ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bạch cầu và ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả cho thấy, xoài có tác động tích cực đến tất cả các loại ung thư trên nhưng hiệu quả nhất vẫn và ung thư vú và ung thư ruột kết.
Tăng cường sức khoẻ xương
Hấp thụ ít vitamin K sẽ gia tăng nguy cơ gãy xương. Chỉ cần ăn một lượng trái cây và rau quả thích hợp, đặc biệt là xoài do nó chứa nhiều vitamin K, là đã giúp bạn nạp đủ lượng vitamin K cần thiết. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi của cơ thể.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có chế độ ăn giàu chất xơ và có mức đường trong máu thấp; còn những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lại cần thêm không chỉ đường mà cả lipid và insulin trong máu. Một cốc xoài có thể giải quyết tất cả vấn đề này.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Xoài chứa nhiều chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự tuần hoàn của đường tiêu hoá, giúp bạn có một hệ tiêu hoá lành mạnh hơn.
Ngăn ngừa bệnh tim
Các chất xơ, kali và vitamin trong xoài đều có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim. Gia tăng kali và giảm muối ăn là sự thay đổi chế độ ăn uống quan trọng nhất để làm giảm nguy cơ cao huyết áp.
Nuôi dưỡng da và tóc
Xoài cũng rất tốt cho tóc của bạn bởi nó có chứa vitamin A – một chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản xuất bã nhờn và giữ cho tóc luôn bóng mượt. Vitamin A cũng cần thiết cho sự phát triển tất cả các mô, kể cả tóc và da. Chỉ cần uống 1 ly sinh tố xoài mỗi ngày là đã cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho da và tóc.