Đáng buồn là nhiều người đã quen với việc lãng phí thực phẩm. Họ mua quá nhiều thực phẩm ở chợ, để trái cây và rau củ ở nhà hư hỏng hoặc chế biến quá nhiều thức ăn mà không tiêu thụ hết.
Những thói quen này làm tăng áp lực lên tài nguyên thiên nhiên và hủy hoại môi trường. Khi lãng phí thực phẩm, chúng ta cũng lãng phí sức lao động, công sức, đầu tư và các nguồn tài nguyên quý giá (như nước, hạt giống, thức ăn chăn nuôi,…) đi vào sản xuất, chưa kể đầu tư vào vận chuyển, chế biến.
Nói một cách đơn giản, lãng phí thực phẩm làm tăng lượng khí thải nhà kính và làm trầm trọng thêm tình trạng biến đổi khí hậu.
Trong khi đó, hàng triệu người trên thế giới vẫn phải chịu cảnh đói mỗi ngày, vì vậy việc giảm thất thoát và lãng phí lương thực là rất quan trọng.
Chúng ta hãy thay đổi thói quen và nói không với việc lãng phí thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày.
Những hành động đơn giản sau đây sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về thực phẩm và hiểu được ý nghĩa của nó:
Phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và bền vững hơn
Trong cuộc sống hối hả của chúng ta, việc chuẩn bị những bữa ăn đủ dinh dưỡng không phải là một việc dễ dàng.
Tuy nhiên, những bữa ăn lành mạnh không nhất thiết phải tốn nhiều thời gian và công sức. Có rất nhiều công thức nấu ăn nhanh, lành mạnh trên mạng mà bạn có thể chia sẻ với gia đình và bạn bè.
Mua hàng theo nhu cầu
Lập kế hoạch nấu ăn, lập danh sách mua sắm và bám sát nó để tránh mua sắm bốc đồng. Điều này không chỉ giúp bạn giảm lãng phí thực phẩm mà còn giúp bạn tiết kiệm tiền!
Chọn trái cây và rau củ trông không đẹp mắt
Đừng đánh giá thực phẩm qua vẻ bề ngoài của nó! Những loại trái cây và rau củ có hình dạng kỳ lạ hoặc bề mặt bị bầm tím thường bị loại bỏ do tiêu chuẩn về vẻ đẹp. Nhưng thật ra chúng vẫn có hương vị thơm ngon. Quả chín có thể dùng làm sinh tố, nước ép và món tráng miệng.
Bảo quản thực phẩm đúng cách
Trong tủ thực phẩm hoặc tủ lạnh, hãy đặt những sản phẩm đã mua trước đó ở bên ngoài và những sản phẩm mới ở bên trong. Bảo quản thực phẩm đã cắt trong hộp kín và giữ chúng tươi trong tủ lạnh. Đảm bảo bao bì kín khí để tránh côn trùng xâm nhập.
Có sự khác biệt lớn giữa “sử dụng tốt nhất trước” và “thời hạn sử dụng”. Thực phẩm đã quá mức “tốt nhất” đôi khi vẫn có thể ăn được, nhưng thực phẩm đã quá hạn sử dụng sẽ không còn phù hợp.
Bạn nên kiểm tra nhãn thực phẩm để biết các thành phần không tốt cho sức khỏe như chất béo chuyển hóa và chất bảo quản, đồng thời tránh thực phẩm có thêm đường hoặc muối.
Trân trọng thức ăn thừa
Nếu bạn không ăn hết thức ăn đã nấu, hãy đông lạnh để ăn sau hoặc sử dụng như một nguyên liệu trong bữa ăn khác.
Tái sử dụng phế liệu thực phẩm
Thức ăn thừa không cần phải vứt đi mà có thể làm phân trộn. Mẹo này đưa chất dinh dưỡng trở lại đất và giảm lượng khí thải carbon.
Tôn trọng đồ ăn
Thức ăn kết nối mọi người. Bằng cách hiểu quá trình sản xuất, chúng ta sẽ yêu thương thực phẩm hơn.
Hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm địa phương
Khi bạn mua hàng địa phương, bạn hỗ trợ các gia đình nông dân và doanh nghiệp nhỏ trong cộng đồng của bạn. Đồng thời, bạn cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm do khoảng cách vận chuyển được rút ngắn.
Giảm sử dụng nước
Thực phẩm không thể được sản xuất nếu không có nước! Điều này nhấn mạnh rằng nông dân nên sử dụng ít nước hơn khi trồng lương thực, nhưng việc giảm lãng phí thực phẩm cũng tương đương với việc tiết kiệm nguồn nước tiêu thụ trong quá trình sản xuất.
Khi ở nhà, bạn cũng có những cách khác để tiết kiệm nước: sửa chỗ rò rỉ và tắt vòi khi bạn đánh răng, rửa mặt...
Chia sẻ
Tránh lãng phí bằng cách quyên góp thực phẩm. Ví dụ: sử dụng ứng dụng di động để tăng cường kết nối giữa hàng xóm và doanh nghiệp địa phương, đồng thời chia sẻ thực phẩm dư thừa thay vì vứt đi.