Mẹo chọn các loại thịt an toàn ngày Tết

Thực phẩm ngày Tết là mối quan tâm đầu tiên của mỗi gia đình. Nhất là trong thị trường thực phẩm ngày nay, tiềm ẩn nhiều loại thực phẩm bẩn. Dưới đây là những cách chọn các loại thịt an toàn.

Mẹo chọn các loại thịt an toàn ngày Tết

Trong dịp Tết, nhu cầu về và các loại hàng hóa luôn tăng cao, chính vì thế mua bán phục vụ người dân trong dịp Tết cũng trở lên vô cùng sôi động. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được những thực phẩm đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu lại là một vấn đề mà không phải người tiêu dùng nào cũng biết.

Để giữ trọn niềm vui và đảm bảo của mọi người trong dịp Tết, mỗi cách lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm tươi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số cách lựa chọn thực phẩm ngày Tết đảm bảo an toàn.

Trước tiên cần tìm hiểu nguồn gốc cung cấp thịt hay người buôn bán, thịt và các sản phẩm từ động vật. Dấu hiệu nhận biết là dấu chứng nhận của cơ quan thú y trên sản phẩm và nhãn mác sản phẩm. Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến vệ sinh của quầy bán thịt vì đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng thịt và sự an toàn khi sử dụng.

Thị trường Tết 2015: Mẹo chọn các loại thịt an toàn - Ảnh 1

Nếu tươi thì bề mặt khô mịn, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Nếu thấy mặt thịt thô ráp, ngửi không có mùi thơm của thịt, đề nghị người bán rạch một lằn dao vào thớ thịt, xem bên trong có màu tươi hồng của thịt (thịt lợn) hoặc màu đỏ tươi (thịt bò) thì thịt đó vẫn còn tươi.

Nếu thịt có màu sẫm, hoặc có vết bầm ở cơ hoặc các nốt hoặc đám xuất huyết trên da thì không nên mua vì đó là các dấu hiệu nghi thịt gia súc, gia cầm đã chết hoặc mắc bệnh hoặc do nhuộm màu. Không nên mua thịt có màu nhợt nhạt hoặc có các bọc trắng trong thớ thịt, đối với thịt lợn không nên mua thịt khi mỡ có màu vàng và mùi khét.

Để nhận biết không khó,thịt bơm nước không còn hồng, khi ấn tay vào thì nước rỉ ra và lạnh trong khi thịt heo thường ấn vào sẽ thấy ấm, không rỉ nước. Heo bơm nước thớ thịt giãn ra nên to hơn so với bình thường. Nếu lỡ mua phải miếng thịt bị bơm nước về tẩm ướp gia vị, thịt không khô ráo mà đổ nước. Đến khi kho thì nước đầy nồi, phải đun rất lâu thịt mới keo và miếng thịt thì quắt lại, ăn không còn ngon và rất mau bị ôi thiu.

Với thịt gà, để tránh mua phải gà, vịt bị bơm nước, khi mua, chị em nên quan sát hai bên đùi và lườn con gà, vịt. Nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Nếu còn nguyên con, chị em cầm dốc ngược con gà, vịt lên, nếu thấy nó biến dạng nhiều thì đã bị bơm nước.

Theo một số người hay buôn bán gà vịt thì nếu bơm nước, người bán thường chọn hai vị trí đùi và lườn để bơm. Ngoài cách dốc ngược, chị em cũng có thể dùng tay ấn vào đùi, lườn gà, vịt. Thịt bị bơm nước thường bập bùng và nhão.

Nếu nhận thấy con vịt, gà quá béo, chị em chỉ cần lấy dao hoặc vật nhọn chọc thủng lớp da, nếu bị bơm nước thì nước sẽ chảy ra.

Theo Nguoiduatin

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tuấn Anh có cơ hội trở lại tuyển Việt Nam ở vòng loại Asian Cup.

Tuấn Anh trở lại tuyển Việt Nam?

GD&TĐ - Với phong độ ấn tượng, Tuấn Anh nhiều khả năng sẽ được triệu tập lên tuyển Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup 2027.