Ngoài việc mua váng sữa có sẵn tại các cửa hàng, siêu thị, các mẹ cũng có thể tự làm, dưới đây là một vài cách làm váng sữa tại nhà, thơm ngon, bổ dưỡng, đa dạng mà lại rất dễ làm.
Váng sữa từ sữa tươi và bơ:
Nguyên liệu:
3 quả bơ
1 hộp sữa chua
20 ml sữa tươi
Đường
Cách làm:
Cắt đôi quả bơ, lột vỏ, bỏ hột rồi bỏ vào máy xay, tiếp theo thêm sữa chua, sữa tươi và đường. Nếm thử, nếu cảm thấy nhạt có thể cho thêm sữa tươi tới khi cảm thấy phù hợp với khẩu vị.
Sau đó đổ ra cốc, chén và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút là ăn được. Bạn có thể cho vào 1 viên kem sẽ khiến bé thích thú và tăng cảm giác ngon miệng khi ăn.
Váng sữa từ vani
Nguyên liệu:
50ml sữa tươi (có đường hoặc không)
2 muỗng kem tươi
20g bột bắp
40g đường
1 muỗng cà phê chiết xuất vani
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu vào 1 cái nồi sạch, trộn đều tay, sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun ở lửa vừa cho đến khi sôi. Tiếp theo đổ hỗn hợp ra khay, cốc, chén, để nguội sau đó cho vào ngăn mát tầm 30 phút đến 1 tiếng là có thể ăn được.
Váng sữa chuối
Nguyên liệu:
300 ml sữa tươi
120 ml kem tươi = whipping
1 trái chuối chín thái lát
1 muỗng canh bột bắp
3 muỗng canh sữa bột
Cách làm:
Chuối lột vỏ, cắt miếng nhỏ, tiếp theo cho chuối cùng với bột bắp và kem tươi vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó cho sữa tươi và sữa bột vào nồi nấu trên lửa nhỏ, bạn nhớ là vừa nấu vừa khuấy đều tay.
Khi sữa nóng bạn cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào và khuấy đều đến khi váng sữa sệt lại. Đổ váng sữa ra cốc, ly, chén, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể ăn được.
Váng sữa từ bột trà xanh
Nguyên liệu:
600 ml Sữa tươi
100 gam kem tươi
70 gam đường
25 gam bột bắp hoặc bột năng
2 thìa bột trà xanh matcha
Cách làm:
Cho bột bắp, đường, bột trà xanh trộn vào vào với nhau, sau đó rây bột qua giá lọc cho mịn. Từ từ cho kem tươi và sữa tươi vào bát bột, vừa cho vừa trộn đều để bột không bị vón cục.
Tiếp tục dùng giá lọc rây thêm lần nữa cho mịn đều và cho vào nồi. Đun nhỏ trên lửa, khuấy đều tay để không bị cháy, cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra cốc, ly, chén để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút là có thể sử dụng.
Váng sữa bột bắp
Nguyên liệu:
300ml sữa tươi
180ml kem tươi
4 thìa bột bắp
1 hộp váng sữa
Cách làm:
Đun sôi sữa tươi, hòa bột bắp với 1 ít nước, sau đó sữa sôi rót bột bắp vào, quậy chín, sau đó cho kem tươi và váng sữa vào. Rót vào cốc thủy tinh hoặc cho hẳn ra lọ to có nắp, để nguội và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.
Váng sữa từ bí đỏ
Nguyên liệu:
Bí đỏ: ½ quả
2 muỗng nước cốt dừa
1 hộp váng sữa Monte
Đường
Cách làm:
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ, đem hấp chín, để nguội và cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng váng sữa và nước cốt dừa, nếm thử nếu nhạt có thể cho thêm đường. Đổ ra bát, ly, cốc để nguội sau đó có thể bỏ tủ lạnh để bào quản.
Váng sữa từ sữa tươi và trứng gà
Nguyên liệu:
500 ml sữa tươi
3 quả trứng gà
Đường
Cách làm:
Cho sữa tươi vào nồi, đun sôi lăn tăn thì tắt bếp. Đổ sữa ra bát to, để nguội, khi sữa nguội sẽ có lớp váng xung quanh chén, bạn dùng dao cắt nhẹ trên mép chén và đổ sữa trong chén ra.
Tiếp theo, trứng gà tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Cho lòng trắng và đường vào khuấy đều rồi đun nhỏ trên bếp, lúc đun liên tục khuấy đều tay để đường và lòng trắng tan đều.
Nếu có bọt thì vớt ra, đun cho tới khi hỗn hợp lăn tăn sóng thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra cốc, chén đợi nguội rồi đổ vào lớp váng sữa ở trong chén sữa lúc đầu, đổ thật khéo sao cho lớp váng sữa nổi lên bề mặt. Sau đó cất hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, sau 30 phút có thể dùng luôn hoặc sử dụng dần.