Lý do cha mẹ cần cho trẻ biết vào bếp sớm

GD&TĐ - Sức khỏe con trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ. Để con phát triển toàn diện, hãy cho trẻ vào bếp sớm nhất có thể.
Lý do cha mẹ cần cho trẻ biết vào bếp sớm

Nhiều bà mẹ Việt dành hàng giờ để nghiên cứu, chuẩn bị những bữa ăn cầu kỳ cho con mình. Tuy nhiên, những đứa trẻ kén ăn và những bữa cơm “chan nước mắt” vẫn là một “trận chiến” không hồi kết.

Chìa khóa để trẻ có hứng thú hơn với bữa ăn chính là cho trẻ vào bếp từ sớm. Từ hai tuổi, con đã có thể ngồi ở bếp xem mẹ nấu ăn. Lớn hơn chút nữa, con có thể giúp mẹ rửa rau hoặc tự chuẩn bị cơm trưa cho mình.

Lý do nên cho trẻ vào bếp sớm

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Alberta, Canada cho thấy, những đứa trẻ được mẹ cho vào bếp cùng chuẩn bị những bữa ăn gia đình không chỉ hào hứng ăn thử những món đó, mà còn biết cách lựa chọn những thực phẩm lành mạnh cho bản thân sau này.

Quan trọng nhất, những học sinh này tỏ ra thích thú khi được ăn hoa quả và rau củ hơn hẳn những em không được vào bếp.

ly do cha me can phai cho tre vao bep som - 1

Trẻ vào bếp sớm sẽ biết lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Nguồn: Renewed Living.

Không chỉ giúp cho những bữa ăn ngon miệng hơn, việc được vào bếp sớm trau dồi sự tự tin cần thiết cho trẻ. Đừng ngại dành cho trẻ những lời khen khi con chịu khó rửa rau, đánh trứng, hay đong bột cho mẹ, cho dù sau đó mẹ phải lo lau dọn đi chăng nữa.

Điều tuyệt vời nhất là trí tưởng tượng vô tận của con trẻ sẽ được thỏa sức bay bổng trong căn bếp nhà. Dưới sự hướng dẫn của mẹ, hãy cho con được tự do thử nghiệm, chế biến món ăn theo trí tưởng tượng của mình. Động viên con nếu thành quả chưa được như mong đợi, và cùng con nghĩ cách thay đổi cho lần sau ngon miệng hơn.

Cách “dụ” trẻ vào bếp cùng mẹ

Truyền cho con cảm hứng về thức ăn và dinh dưỡng từ những câu chuyện kể trước khi đi ngủ, hay những bài học rằng việc ăn uống đủ chất sẽ giúp con chạy nhanh hơn, khỏe mạnh hơn, cao lớn hơn.

Tạo hứng thú cho trẻ qua những trò chơi trong bếp. Nhờ trẻ tìm giúp các vật dụng mẹ cần, đưa trẻ đến siêu thị và nhờ trẻ chọn món rau cho bữa tối. Giao trách nhiệm cho trẻ sẽ khiến trẻ thích thú, và có cảm giác đạt được thành tựu

Quan trọng nhất, hãy kéo cả gia đình cùng vào bếp. Nếu trẻ thấy cha mẹ mỗi người một việc, chúng sẽ hào hứng cùng phụ giúp chuẩn bị bữa ăn. Đừng quên bỏ túi vài dụng cụ “hay ho”, như khuôn tạo bánh hình thú, dao không nhọn cho trẻ em, hay thậm chí cho trẻ đeo tạp dề, mũ đầu bếp để trẻ hứng thú hơn.

ly do cha me can phai cho tre vao bep som - 2

Trẻ hào hứng phụ giúp nếu cả gia đình cùng vào bếp. Nguồn: Auchan.

Đảm bảo an toàn cho trẻ trong bếp

Bếp nóng và thức ăn sôi vẫn là hai thứ nguy hiểm nhất trong bếp đối với trẻ. Luôn luôn giữ trẻ trong tầm tay, đặc biệt khi đang nấu thức ăn trên bếp. Đừng quên xoay tay cầm nồi và chảo hướng về phía tường, ra khỏi tầm với của trẻ.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo kháng khuẩn cho khu bếp nói chung hay đặc biệt là mặt bàn bếp nói riêng là ưu tiên hàng đầu bảo vệ sức khỏe cho con trẻ. Hãy lựa chọn những vật liệu mặt bàn bếp chống thấm tốt, có kết cấu đặc chắc - đảm bảo vi khuẩn không thể cư ngụ và sinh sôi.

Nhiều gia đình ở phương Tây tin tưởng sử dụng đá nhân tạo thạch anh làm mặt bàn bếp với khoảng 90% cốt liệu thạch anh tự nhiên, đặc chắc tuyệt đối, giúp ngăn ngừa khả năng phát triển của các loại vi khuẩn, từ đó đảm bảo an toàn cho cả gia đình khi tiếp xúc.

Theo khampha.vn
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.