Có 2 cách ăn hoa quả đó là uống nước ép hoa quả tươi (dùng thìa dằm nhỏ hoặc vắt, xay) và hấp 3 - 5 phút. Ngoài ra, với trẻ bắt đầu ăn dặm, có thể ăn dạng nhuyễn
Thời điểm ăn tốt nhất là sau khi bú sữa hoặc ăn cháo để không ảnh hưởng đến bữa ăn chính.
Xoài, dứa dễ gây dị ứng
Dứa và xoài dễ gây kích ứng nhất cho cơ thể còn non nớt của trẻ, gây ra tình trạng ngứa, sưng môi, bong da sau khi ăn.
Tuy nhiên, không nên quá hoảng sợ, đầu tiên rửa sạch mặt và tay chân cho trẻ, sau đó bôi kem dưỡng da cho trẻ.
Khi triệu chứng giảm chút có thể dùng nước lạnh hoặc nước muối đắp mặt cho trẻ, nhất định không được dùng nước nóng. Nếu triệu chứng vẫn không giảm thì cần đưa trẻ đến bác sỹ ngay.
Để hạn chế dị ứng, nên hấp chín hoa quả. Cụ thể, trong dứa có nhiều bromelain làm cho da ngứa, mẩn đỏ nên cần cắt nhỏ, ngâm nước muối 1 - 2% khoảng 20 phút hoặc hấp trước khi ăn.
Ngoài ra, khi cho trẻ ăn dặm, nên tuân thủ nguyên tắc “từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp” và ăn các hoa quả lành như cam, táo, chuối…
Ở những lần đầu tiên, chỉ cho trẻ ăn lượng nhỏ và chờ 2 tiếng đến 3 ngày sau xem cơ thể trẻ có phản ứng gì không rồi mới cho trẻ ăn tiếp.