Lỗi chế biến khiến món thịt bò hầm trở thành thảm họa

GD&TĐ - Thịt bò hầm là một trong những món ăn ngon miệng trong những ngày lạnh, miễn sao bạn không mắc phải một số sai lầm trong quá trình chế biến.

Nấu thịt trong rượu sẽ làm tăng hương vị của món hầm. (Ảnh: ITN).
Nấu thịt trong rượu sẽ làm tăng hương vị của món hầm. (Ảnh: ITN).

Dưới đây là tổng hợp danh sách những lỗi phổ biến nhất mà bạn có thể mắc phải khi làm món thịt bò hầm. Bạn cần tránh những điều này để món hầm của mình đạt được hương vị tốt nhất.

Chọn thịt quá nạc

Trước hết, bạn cần nhớ rằng món hầm không dành cho tất cả các loại thịt. Điều quan trọng là chọn miếng có mỡ và mô sẽ tan chảy trong khi nấu để tạo ra một loại gelatin giúp cơ và thịt mềm ra.

Nếu thịt trong món hầm bị cứng và dai thì chắc chắn đó không phải là món ăn đạt yêu cầu.

Cho quá nhiều bột vào thịt trước khi hầm

Bột thực sự có thể giúp liên kết các chất lỏng lại với nhau, làm cho nước xốt trở nên đậm đặc hơn. Nhưng bạn đừng sử dụng quá nhiều nếu không nước xốt của bạn có thể trở nên đặc quánh.

Không dùng rượu cho món hầm

Nấu thịt trong rượu sẽ làm tăng hương vị của món hầm. Bạn chỉ cần đổ một lượng vừa đủ vào chảo, phủ kín thịt.

Đừng chỉ sử dụng nước dùng hoặc nước thông thường bởi vì bạn sẽ không muốn món hầm có hương vị nhạt nhẽo. Rượu đóng vai trò như một điểm cộng khi bạn dùng nó để làm món hầm ăn kèm cho bữa tối. Không chỉ tăng hương vị, rượu còn có tác dụng làm mềm thịt.

Cho thịt và rau vào cùng một chảo

Để thịt có nhiều hương vị nhất có thể, hãy nướng thịt ở nhiệt độ cao trong vài phút trên chảo chỉ với một chút dầu ô liu.

Điều này cho phép xảy ra phản ứng Maillard, trong đó bề mặt thịt sẽ có màu caramen và hương vị hấp dẫn với các hợp chất thơm. Đừng lật các miếng thịt trước khi lớp vỏ màu nâu hình thành.

Nấu không đủ thời gian

Món hầm là món ăn cần nhiều thời gian nấu. Nếu bạn đang vội, thì tốt nhất đừng làm món này. Thịt phải được nấu trên lửa ít nhất hai giờ để các thớ thịt bị đứt ra và khi hầm sẽ đủ mềm.

Sức hấp dẫn của món bò hầm

Ở một số nước châu Âu và châu Á, thịt bò hầm nằm trong top những món ăn truyền thống phổ biến.

Không chỉ có một công thức hầm duy nhất, món hầm còn được sáng tạo ra rất nhiều công thức khác nhau, tùy thuộc vào loại rau củ bạn muốn thêm vào thịt. Ngoài ra, các bước chuẩn bị món ăn này cũng không phức tạp.

Lựa chọn thịt bê hay thịt bò?

Thông thường bạn chỉ cần một củ hành tây, một sườn cần tây và ba củ cà rốt là đủ để tạo ra vị ngọt vừa phải cho nước sốt. (Ảnh: ITN).
Thông thường bạn chỉ cần một củ hành tây, một sườn cần tây và ba củ cà rốt là đủ để tạo ra vị ngọt vừa phải cho nước sốt. (Ảnh: ITN).

Sự khác biệt chính giữa hai loại thịt này nằm ở độ mềm và hương vị của chúng. Đầu tiên là loại thịt bê (con bò còn non), thịt mềm nhưng mùi vị không được ngon lắm.

Trái lại, món hầm với thịt bò sẽ có hương vị thơm ngon hơn và để thịt mềm hơn, bạn chỉ cần nấu ở nhiệt độ 165°F trong ít nhất hai giờ. Điều này cho phép thịt có thời gian chín mềm cho đến khi nhừ.

Lựa chọn các loại rau

Trong phiên bản gốc của món thịt bò hầm, cần tây, cà rốt và hành tây là những nguyên liệu không thể thiếu. Thông thường bạn chỉ cần một củ hành tây, một sườn cần tây và ba củ cà rốt là đủ để tạo ra vị ngọt vừa phải cho nước sốt.

Hãy đảm bảo rằng tất cả những thứ này đều được cắt lát mỏng để chúng có màu nâu đẹp mắt cùng một chút dầu ô liu.

Sau đó thêm nấm, cà chua, ớt hoặc khoai tây. Các đầu bếp chuyên nghiệp đều khuyến nghị bạn chọn loại khoai tây có lớp vỏ chắc, bột mịn và hương vị nhẹ. Chúng cũng phù hợp trong thời gian nấu lâu như vậy.

Bí quyết tăng thêm hương vị

Thông thường, món hầm không nên ăn riêng, đi kèm với bát thịt bò hầm sẽ là một ít khoai tây nghiền, một ít bánh mì hoặc một ít cơm trắng. Thịt bò hầm cũng phù hợp để ăn cùng một vài chiếc bắp luộc.

Điều quan trọng là món ăn đi kèm giữ được độ nóng ấm và tách biệt với món hầm để mỗi thành viên trong gia đình có thể quyết định số lượng mình muốn ăn hoặc muốn thêm vào món hầm hay thưởng thức riêng.

Theo lacucinaitaliana.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ