Loại gene giúp chế tạo chocolate hấp dẫn khó cưỡng

Các nhà khoa học ở Mỹ đã có một phát hiện thú vị có thể giúp chocolate trở nên ngon, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Loại gene giúp chế tạo chocolate hấp dẫn khó cưỡng

Một tin vui dành cho những ai ưa thích sự ngọt ngào của những thanh chocolate, đó là các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát hiện ra một gene liên quan đến thời điểm nóng chảy của cacao - nhân tố quyết định trong quá trình nấu và sản xuất chocolate.

Loại gene đặc biệt này có tên gọi TcSAD1. TcSAD1 được hình thành trong quá trình cây cacao tổng hợp bơ bên trong các quả và sản xuất ra một loại enzyme đặc biệt. Enzyme ấy quyết định thời điểm tan chảy của chocolate khi được con người đưa vào trong miệng. 

Đó là lý do vì sao có những loại chocolate cứng, cần thời gian tan lâu song ngược lại cũng có những thanh chocolate tan ngay khi vừa đưa vào miệng, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

Các nhà khoa học cho biết, thời điểm nóng chảy là một thuộc tính cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất chocolate. Phát hiện ra được gene điều chỉnh thuộc tính này không chỉ góp phần tìm ra những sản phẩm chocolate mới, mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm hiện tại. 

Cụ thể, các thanh chocolate được nấu từ cacao với điểm nóng chảy cao hay thấp khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau mặc dù chúng có cùng một nồng độ các nguyên liệu.

GS Mark Guiltinan, người điều hành nhóm nghiên cứu của Đại học Pennsylvania cho biết thêm: đối với một thanh choclolate, cảm giác “sướng tay” khi bẻ và thời gian tan chảy của nó chính là những yếu tố quan trọng để chiếm được cảm tình của người sử dụng. 

Việc có thêm nhiều loại cacao với các thời điểm tan chảy khác nhau sẽ là một điều vô cùng giá trị giúp con người đưa chocolate lên một tầm cao mới trong tương lai.

Ngoài ra, phát hiện mới này cũng giúp tạo ra một số giống cây cacao mới, mở rộng phạm vi khí hậu và nguồn dinh dưỡng trong đất.

Điều này sẽ giúp việc trồng cacao sẽ trở nên rộng rãi hơn, sản lượng sẽ được nâng cao hơn và giúp tăng thêm một khoản thu nhập đáng kể cho những người trồng cacao trên toàn thế giới.

Theo Trí thức trẻ/ Futurity
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.