Lịch sử lặp lại ở thủ đô Mexico

GD&TĐ - Như một định mệnh, những cơn rung chuyển mạnh từ lòng đất đã làm đổ sập nhiều tòa nhà ở thủ đô Mexico và các bang lân cận, đúng vào ngày cách đây nhiều thập kỷ, Mexico đã bị tàn phá bởi một cuộc động đất khủng khiếp.
Lịch sử lặp lại ở thủ đô Mexico

Ngày 19/9/1985, một trận động đất tới 8,0 độ Richter đã khiến khoảng 9.500 người thiệt mạng ở thành phố Mexico, thủ đô Mexico.

Trận động đất vừa xảy ra tại vùng bờ biển Mexico còn lớn hơn trận động đất lịch sử năm 1985: Máy đo địa chấn đạt con số 8,1 độ Richter. Trận động đất khiến ít nhất 250 người thiệt mạng, trong đó nhiều nạn nhân ở khu vực Morelos, nhiều tòa nhà đổ sập, nhiều khu vực trở thành những đống đổ nát hoang tàn.

Hầu hết các ca tử vong được báo cáo ở các tiểu bang Puebla, Morelos và thủ đô Mexico City. Tổng thống Enrique Pena Nieto cho biết có 27 tòa nhà bị sập ở thủ đô Mexico City, cách tâm chấn khoảng 120km.

Chỉ vài giờ trước khi trận động đất xảy ra, nhiều người đã tham gia diễn tập các sự kiện kỷ niệm trận động đất lịch sử tàn phá Mexico City năm 1985. Những người dân đã buộc lòng nhận ra sự lặp lại quái ác của lịch sử khi những căn phòng không ngừng rung chuyển.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chấn Mỹ, báo cáo sơ bộ cho biết tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 51km, tại khu vực cách San Juan Raboso 4,5 km về phía Đông – Đông Bắc, cách thành phố Puennbla 55 km về phía Nam – Tây Nam, tại tiểu bang Puble. “Các cuộc động đất có tâm chấn ở độ sâu ít hơn 70 km được xem là động đất nông. Điều này rất quan trọng bởi những cuộc động đất nông thường gây thiệt hại lớn”, nhà nghiên cứu Allison Chinchar cho biết.

Tổng thống Pena Nieto nói với người dân Mexico: “Chúng ta đang phải đối mặt với một tình trạng khẩn cấp quốc gia mới”. Quân đội được huy động hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thảm họa. Công tác cứu hộ được duy trì bất kể ngày đêm.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mexico Aurelio Nuno cho biết: “Các trường phổ thông công và tư ở thành phố Mexico đều đóng cửa và chờ đến khi có lệnh mới”. Ông cũng cho biết trường học ở các bang Puebla và Guerrero cũng đóng cửa. Sân bay thành phố Mexico đã hoạt động trở lại sau một thời gian ngắn ngưng trệ. Đường bay tại sân bay này không bị ảnh hưởng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ