Lào Cai cảnh báo lũ trên sông Hồng dâng cao do xả lũ từ Trung Quốc

Ngày 20/8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã có công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai và khắc phục thiệt hại.
Lũ lớn trên sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai gây ngập úng cây và hoa màu của người dân, ngày 18/8/2020. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Lũ lớn trên sông Hồng đoạn qua thành phố Lào Cai gây ngập úng cây và hoa màu của người dân, ngày 18/8/2020. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Trưởng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai các phương án phòng ngừa, ứng phó theo các kịch bản và tình huống khi lũ gây ngập úng, sạt lở.

Công văn hỏa tốc số 188/BCH-PCTT của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, kết hợp với tác động của rãnh áp thấp, từ ngày 20 - 22/8 khu vực Bắc Bộ có mưa to, có nơi mưa rất to trên 150mm/đợt, kết hợp với việc xả lũ của Nhà máy Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) nên đỉnh lũ trên sông Hồng, sông Chảy dự kiến lên trên mức báo động 2, tại các sông khác nước dâng cao. Nguy cơ rất cao là sẽ tiếp tục xảy ra lũ quét, ngập úng sạt lở đất.

Sáng 20/8, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai đã ra thông báo về việc Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng. Theo đó, Sở Ngoại vụ nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Bức thư cho biết, do ảnh hưởng của bão, tại lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao và để đảm bảo an toàn phòng lũ, Nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9h00 - 17h00 ngày 20/8, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn. 

Theo ghi nhận của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện lũ trên sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai, vẫn ở mức cao. Lúc 7 giờ 20/8, mực nước ở mức 80,20m (trên báo động 1 là 0,2m). Từ 20 - 21h ngày 20/8, lũ trên sông Hồng sẽ lên trở lại và đỉnh lũ cao nhất chưa được dự báo.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, cảnh báo, để giảm thiểu mọi thiệt hại do lũ gây ra, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần khuyến cáo người dân ven sông gồm thành phố Lào Cai, huyện Bảo Thắng và Bảo Yên cần theo dõi sát diễn biến lũ để có biện pháp phòng tránh kịp thời; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần liên tục theo dõi, cập nhật thông tin về mực nước lũ, đỉnh lũ ở các bản tin để có phương án phòng ngừa, ứng phó kịp thời, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.   

Theo baotintuc.vn
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.