Lặng người với kho kỉ vật của người mẹ 11 lần sảy thai

"Sảy thai là nỗi đau khôn tả, sảy thai là đau đớn đến kiệt sức...".
Lặng người với kho kỉ vật của người mẹ 11 lần sảy thai
"Một lần sảy bằng bảy lần sinh", ấy thế mà người phụ nữ này đã sảy thai đến tận 11 lần. Nỗi đau liên tiếp kéo tới suốt từ năm 1993 đến năm 2005, nhiếp ảnh gia Dianne Yudelson sống tại San Francisco, California, Mỹ - nhân vật chính của câu chuyện - đã khiến mọi người phải lặng người khi nhìn thấy kho kỉ vật cô dành tặng cho 11 đứa con chưa kịp cất tiếng khóc chào đời.
Để lưu giữ những khoảnh khắc nỗi đau mất con và như một cách để nhớ đến 11 đứa con bị sảy, cô quyết định chụp lại các bộ quần áo đã mua cho con, từ quần áo, nón, giày dép và ngay cả hình ảnh siêu âm đứa con đang tượng hình cũng được Yudelson chụp lại. Và điều đặc biệt là 11 đứa con đều được cô đặt cho 11 cái tên khác nhau.
Bo anh Lost 1
Bo anh Lost 2
Bo anh Lost 3
(Ảnh: Dianne Yudelson)
Sau 10 năm cất giữ cho riêng mình, Yudelson quyết định chia sẻ Lost - tên của bộ ảnh - đến với công chúng. "Hi vọng rằng những bức ảnh tôi chia sẻ sẽ chạm đến trái tim của các bà mẹ phải chịu cảnh mất con, rằng họ không đơn độc trong cuộc hành trình này. Với những suy nghĩ đó, tôi quyết định mang chiếc hộp trắng trong tủ quần áo ra - chiếc hộp cất giữ những kỉ vật của con mà đã lâu rồi tôi không lấy ra xem. Tôi đặt chúng lên giường và nghĩ rằng câu chuyện này cần phải được ghi chép", nhiếp ảnh gia 57 tuổi chia sẻ với HuffingtonPost.
Với tông màu đen trắng ấn tượng, mỗi bức ảnh là tình cảm của Yudelson gửi đến từng đứa con của mình như Charlie, Jane, Robert, Tommy, Violet, Georgia... Nhiều bà mẹ chia sẻ, họ đã bật khóc khi xem bộ ảnh của Yudelson và thực sự đồng cảm với nỗi đau của nhiếp ảnh gia.
Bo anh Lost 4
Bo anh Lost 5
(Ảnh: Dianne Yudelson)
Nhớ lại lần sảy thai đầu tiên, Yudelson cho biết, cô và chồng đã vui mừng khôn xiết khi được nghe nhịp tim và nhìn thấy con vào lần siêu âm ở tuần thứ 12 thai kì . Sau khi nhận những món quà chúc mừng và chọn tên con, ở tuần thứ 16 thai kì, mọi thứ đột ngột thay đổi, vợ chồng Yudelson bất ngờ nhận tin sét đánh rằng các bác sĩ không nghe thấy nhịp tim của thai nhi. "Những tuần sau đó, cuộc sống của chúng tôi như đứng lại. Chúng tôi vô cùng sốc. Mất con, chúng tôi đau buồn khôn xiết. Đó không chỉ là nỗi đau thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần chẳng thể nào kể hết".
"Mẹ, vợ, chị, em hay bạn bè của mỗi người đều có thể đã từng trải qua nỗi đau mất con, họ chỉ đơn giản là chưa bao giờ nói về nó. Họ cần được giúp đỡ. Tôi thực hiện Lost không chỉ để kể về hoàn cảnh của mình mà còn tôn vinh những sinh linh bé nhỏ. Tôi mong mọi người sẽ kể về câu chuyện của mình để giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm với thiên chức làm mẹ", Yudelson phát biểu.
Bo anh Lost 6
Bo anh Lost 7
Bo anh Lost 8
Bo anh Lost 9
Bo anh Lost 10
Dù giờ đây Yudelson và chồng đã có hai con nhưng nỗi đau mất 11 đứa con trước đó vẫn chưa thể nào nguôi ngoai. (Ảnh: Dianne Yudelson)
Theo afamily.vn