Chiều 3/4, Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ công bố Quyết định di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.
Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long, nghề làm tàu hũ ky tại xã Mỹ Hòa được khởi nguồn từ nghề gia truyền của người Hoa từ đầu thế kỷ XX. Năm 1912 ông Châu Xường cùng vợ và 2 người con trai là Châu Khoạnh (1894-1974), Châu Sầm (1900-1973) bắt đầu nghề làm tàu hũ ky.
Dần dần người trong khu vực theo nghề làm tàu hũ ky và sản phẩm được bán ra khắp vùng. Từ đó hình thành nên một làng nghề truyền thống như ngày nay. Năm 2013, làng nghề đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể "Tàu hũ ky Mỹ Hòa - Bình Minh".
Năm 2017, sản phẩm của làng nghề đạt giải thưởng sản phẩm tiêu biểu ĐBSCL. Ngày 4.8.2022, Bộ VH-TT-DL ra Quyết định đưa nghề làm tàu hũ ky vào danh mục di sản phi vật thể quốc gia..
Một số món ăn được chế biến từ tàu hũ ky trong ngày lễ công nhận. |
Hiện nay, làng nghề vẫn giữ đúng quy trình sản xuất, từ khâu ngâm đậu nành, tách vỏ, xay đậu, nhồi đậu, nấu nước đậu, vớt váng đậu (tàu hũ ky), hong gió, đóng gói. Một số công đoạn đã được làm tự động, thay thế thủ công để đảm bảo về an toàn thực phẩm.
Làng nghề có công thức riêng trong từng công đoạn để có được từng miếng tàu hũ ky nguyên vẹn, độ dày đạt chuẩn và màu sắc đẹp. Sản phẩm chất lượng, thu hút được người tiêu dùng, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.
Hiện tại, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa có 33 hộ, mỗi ngày sản xuất khoảng 3 tấn sản phẩm. Làng nghề đã tạo thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương.
Hiện nay, có 2/32 cơ sở đầu tư lò hơi để sản xuất số lượng sản phẩm lớn. Tàu hũ ky không chỉ được dùng trong các món chay mà kể cả món mặn. Thương hiệu tàu hũ ky Mỹ Hòa được nhiều khách hàng tại ĐBSCL và nhiều khu vực trong cả nước ưa chuộng.