Lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam không tổ chức tại Hà Nội

GD&TĐ - Đây là lần đầu tiên sau 23 năm tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam không diễn ra tại Hà Nội...

Lần đầu tiên Ngày Thơ Việt Nam không tổ chức tại Hà Nội

Ngày 6/2, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 23 - năm 2025. Với chủ đề “Tổ quốc bay lên”, ngày thơ lấy cảm hứng từ câu thơ trong tác phẩm “Dáng đứng Việt Nam” của nhà thơ, liệt sĩ Lê Anh Xuân.

Ban tổ chức cho biết, Ngày Thơ Việt Nam 2025 sẽ diễn ra tại TP Hoa Lư, Ninh Bình với sự phối hợp của UBND tỉnh Ninh Bình, diễn ra vào ngày 12/2, tức Rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ.

Ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, việc tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại Ninh Bình là chủ trương của Hội Nhà văn Việt Nam nhằm tiếp cận công chúng rộng rãi trong cả nước theo quy trình từng năm và tùy thuộc vào chủ đề.

Lịch trình “Đêm thơ Tổ quốc bay lên” được Ban tổ chức thực hiện trang trọng vào lúc 20 giờ tối 12/2 tại Nhà hát Phạm Thị Trân. Đêm thơ sẽ hội tụ các nhà thơ thuộc thế hệ kháng chiến chống Mỹ, thế hệ sau ngày thống nhất đất nước (1975) đến những năm đầu đổi mới (2000) và các nhà thơ trẻ.

Công chúng sẽ được nghe tác phẩm của các nhà thơ: Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm, Hữu Thỉnh, Lệ Thu, Trần Đăng Khoa, Phan Hoàng, Nguyễn Việt Chiến, Trần Kim Hoa, Đinh Thị Như Thúy, Bình Nguyên… và các nhà thơ trưởng thành sau Đổi mới: Nguyễn Bảo Chân, Nguyễn Tiến Thanh, Nguyễn Quang Hưng, Phùng Thị Hương Ly…

Đêm thơ sẽ có những bài hát phổ thơ của các nhà thơ Việt Nam như: Đường chúng ta đi (thơ Xuân Sách, nhạc Huy Du), Tổ quốc gọi tên mình (thơ Nguyễn Phan Quế Mai, nhạc Đinh Trung Cẩn)… Đặc biệt Ngày Thơ năm nay có sự tham gia của nhà thơ cựu chiến binh Mỹ Bruce Weigl với bài thơ gửi một người mẹ Việt Nam.

Không gian Ngày Thơ sẽ trưng bày poster của 20 nhà thơ Việt Nam tiêu biểu được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học, nghệ thuật; các bài thơ cổ và hiện đại về vùng đất Ninh Bình.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô trò lớp 4A1, Trường Mầm non Đông Phương vệ sinh cá nhân trước giờ ăn.

Bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ xâm hại

GD&TĐ - Giáo dục giới tính từ sớm không chỉ giúp trẻ hiểu đúng về bản thân, mà còn là công cụ quan trọng để tránh nguy cơ bị xâm hại và phát triển kỹ năng xã hội.

Ông Lê Đức Nam hướng dẫn sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam về chăm sóc, tạo thế cho cây cảnh. Ảnh: TG

Ngành hoa, cây cảnh: Cung chưa đủ cầu

GD&TĐ - Ra trường “đắt việc”, với mức thu nhập khởi điểm từ 10 đến 12 triệu đồng/tháng, ngành hoa cây cảnh đang “hot” trên thị trường lao động.

Gian hàng của dự án BINKS tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới - sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2024. Ảnh: NVCC

Gọi vốn cho sinh viên khởi nghiệp

GD&TĐ - Để những dự án khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo của sinh viên trở thành các star-tup thực sự, đưa được sản phẩm ra thị trường là chặng đường dài.

Kính áp tròng mang lại sự an toàn cao khi được đeo đúng cách và dưới sự giám sát của bác sĩ nhãn khoa. Ảnh: INT

Những lầm tưởng về cận thị

GD&TĐ - Cận thị thường phát triển ở trẻ em và trở nên trầm trọng hơn cho đến cuối tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành.

Bạn càng yêu đối phương nhiều thì khả năng xảy ra xung đột càng cao. (Ảnh: ITN)

Học cách cãi vã đúng mực

GD&TĐ - Trong quan hệ tình cảm, bạn càng yêu đối phương nhiều thì khả năng xảy ra xung đột càng cao.