Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

Đảm bảo nhu cầu máu điều trị trong dịp Tết là sự nỗ lực rất lớn của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và nhờ sự góp sức của cả cộng đồng.

Trước đó, thời điểm tháng 1/2015, tình trạng mất cân đối ở hai nhóm máu A và nhóm máu O thiếu hụt trầm trọng, có ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 4 đơn vị nhóm máu A. Trong khi đó, nhu cầu truyền máu tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Bạch Mai… ngày một tăng cao. Lượng máu tiếp nhận được cũng chỉ đủ cung cấp khoảng 15% nhu cầu của các bệnh viện.

Đối mặt với tình trạng này, các kho cấp cứu, điều trị ung thư, sản khoa... luôn nơm nớp lo sợ bởi lúc nào cũng thường trực bệnh nhân cần máu, nếu không có máu tính mạng người bệnh sẽ nguy kịch.

Nhất là trong dịp Tết dự kiến cần khoảng 5.000 đơn vị nhóm máu A và hơn 8.000 đơn vị nhóm máu O mới đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, khiến các bác sĩ vô cùng lo lắng. Nhưng đến thời điểm này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định sẽ cung cấp đủ máu cho bệnh viện và dữ trữ máu cho dịp Tết Nguyên đán 2015.

GS. TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định:"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có thể khẳng định, lượng máu dự trữ đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho điều trị và cấp cứu dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đây là thành quả rất to lớn, bởi sau nhiều năm dài, cứ đến thời điểm hè, cận Tết là lượng máu thu nhận được sụt giảm do lực lượng thanh niên, học sinh sinh viên hiến máu tình nguyện giảm sút. Nhưng giờ đây, cả cộng đồng đã chung tay với phong trào hiến máu tình nguyện, suốt tháng cận Tết đến ngày 25 Tết vẫn có nhiều đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện để giúp những người bệnh cần máu”.

Theo BS CKI Khuất Minh Tiến – Trưởng Khoa Lưu trữ và Phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Chưa bao giờ vào thời điểm cận Tết lại có thể đáp ứng đủ máu cho người bệnh như năm nay, chúng tôi thực sự rất phấn khởi và vui mừng vì một Tết Nguyên đán không thiếu máu cho người bệnh. Đó là nỗ lực chung của cả Khối Truyền máu, toàn Viện và sự góp sức của cả cộng đồng”.

Theo đó, liên tục trong 3 tuần gần đây, công tác thu gom máu vẫn diễn ra đều đặn, đủ lượng máu cung cấp cho người bệnh. Các bệnh viện đã không còn phải quá căng thẳng về việc vận động người nhà tham gia hiến máu, máu đã cơ bản đủ cung cấp cho người bệnh. Riêng ngày 11/2,Viện đã cung cấp 1.932 đơn vị chế phẩm máu cho 46 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận – đây là con số kỷ lục về đơn vị chế phẩm máu được phát ra trong một ngày tại Viện, đặc biệt vào thời điểm giáp Tết.

Nhờ đủ máu, nhiều bệnh nhân không còn phải chờ đợi truyền máu, được điều trị và ra viện sớm, trở về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết.

Theo GS Trí, có được thành quả này là nhờ sự hưởng ứng của cộng đồng với phong trào hiến máu. Đồng loạt nhiều bệnh viện như: Bạch Mai, Thanh Nhàn, bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Medlatec, bệnh viện Xanh Pôn và ngay Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương... đều kêu gọi các y, bác sĩ cùng người nhà bệnh nhân trực tiếp tham gia hiến máu. Nhiều đơn vị còn tạo điều kiện để xe hiến máu lưu động đỗ tại sân bệnh viện để người dân có thể tham gia hiến máu bất cứ lúc nào.

Nhiều ngày hội hiến máu cũng đã được tổ chức tại Tổng cục Hải quan, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Chính trị - Bộ Công an, các trường đại học...ngay trong những ngày cận Tết, với hàng trăm đơn vị máu được tiếp nhận trong một ngày, đây thực sự là những đơn vị máu quý giá trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.

Theo Dân trí
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.