Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết

Máu là một loại “thuốc” đặc biệt có nhu cầu cực cao trong những ngày Tết do vẫn phải đáp ứng nhu cầu điều trị, lại phải “gánh” thêm cấp cứu trong các trường hợp tai nạn giao thông dịp Tết. Nếu không có máu, nhiều bệnh nhân cần máu sẽ nguy kịch.
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Lần đầu tiên đảm bảo 100% nhu cầu máu điều trị dịp Tết
Đảm bảo nhu cầu máu điều trị trong dịp Tết là sự nỗ lực rất lớn của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và nhờ sự góp sức của cả cộng đồng.

Trước đó, thời điểm tháng 1/2015, tình trạng mất cân đối ở hai nhóm máu A và nhóm máu O thiếu hụt trầm trọng, có ngày Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chỉ còn 4 đơn vị nhóm máu A. Trong khi đó, nhu cầu truyền máu tại các bệnh viện lớn như bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Bạch Mai… ngày một tăng cao. Lượng máu tiếp nhận được cũng chỉ đủ cung cấp khoảng 15% nhu cầu của các bệnh viện.

Đối mặt với tình trạng này, các kho cấp cứu, điều trị ung thư, sản khoa... luôn nơm nớp lo sợ bởi lúc nào cũng thường trực bệnh nhân cần máu, nếu không có máu tính mạng người bệnh sẽ nguy kịch.

Nhất là trong dịp Tết dự kiến cần khoảng 5.000 đơn vị nhóm máu A và hơn 8.000 đơn vị nhóm máu O mới đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, khiến các bác sĩ vô cùng lo lắng. Nhưng đến thời điểm này, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định sẽ cung cấp đủ máu cho bệnh viện và dữ trữ máu cho dịp Tết Nguyên đán 2015.

GS. TS Nguyễn Anh Trí – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương khẳng định:"Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi có thể khẳng định, lượng máu dự trữ đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản cho điều trị và cấp cứu dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi. Đây là thành quả rất to lớn, bởi sau nhiều năm dài, cứ đến thời điểm hè, cận Tết là lượng máu thu nhận được sụt giảm do lực lượng thanh niên, học sinh sinh viên hiến máu tình nguyện giảm sút. Nhưng giờ đây, cả cộng đồng đã chung tay với phong trào hiến máu tình nguyện, suốt tháng cận Tết đến ngày 25 Tết vẫn có nhiều đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện để giúp những người bệnh cần máu”.

Theo BS CKI Khuất Minh Tiến – Trưởng Khoa Lưu trữ và Phân phối máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Chưa bao giờ vào thời điểm cận Tết lại có thể đáp ứng đủ máu cho người bệnh như năm nay, chúng tôi thực sự rất phấn khởi và vui mừng vì một Tết Nguyên đán không thiếu máu cho người bệnh. Đó là nỗ lực chung của cả Khối Truyền máu, toàn Viện và sự góp sức của cả cộng đồng”.

Theo đó, liên tục trong 3 tuần gần đây, công tác thu gom máu vẫn diễn ra đều đặn, đủ lượng máu cung cấp cho người bệnh. Các bệnh viện đã không còn phải quá căng thẳng về việc vận động người nhà tham gia hiến máu, máu đã cơ bản đủ cung cấp cho người bệnh. Riêng ngày 11/2,Viện đã cung cấp 1.932 đơn vị chế phẩm máu cho 46 bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh lân cận – đây là con số kỷ lục về đơn vị chế phẩm máu được phát ra trong một ngày tại Viện, đặc biệt vào thời điểm giáp Tết.

Nhờ đủ máu, nhiều bệnh nhân không còn phải chờ đợi truyền máu, được điều trị và ra viện sớm, trở về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết.

Theo GS Trí, có được thành quả này là nhờ sự hưởng ứng của cộng đồng với phong trào hiến máu. Đồng loạt nhiều bệnh viện như: Bạch Mai, Thanh Nhàn, bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh viện Medlatec, bệnh viện Xanh Pôn và ngay Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương... đều kêu gọi các y, bác sĩ cùng người nhà bệnh nhân trực tiếp tham gia hiến máu. Nhiều đơn vị còn tạo điều kiện để xe hiến máu lưu động đỗ tại sân bệnh viện để người dân có thể tham gia hiến máu bất cứ lúc nào.

Nhiều ngày hội hiến máu cũng đã được tổ chức tại Tổng cục Hải quan, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục Chính trị - Bộ Công an, các trường đại học...ngay trong những ngày cận Tết, với hàng trăm đơn vị máu được tiếp nhận trong một ngày, đây thực sự là những đơn vị máu quý giá trong thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần.

Theo Dân trí

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh triệu tập cuộc họp nội các ở Ramallah, Bờ Tây, ngày 26/2 (Ảnh: REUTERS)

Thủ tướng Palestine từ chức

GD&TĐ -  Ngày 26/2, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh cho biết ông từ chức để tạo sự đồng thuận trong người Palestine về các thỏa thuận chính trị.