Làm sao để tận dụng cơ hội tốt nhất khi thực tập tại tập đoàn lớn?

GD&TĐ - Với những sinh viên năm cuối, thực tập tại tập đoàn lớn là một cơ hội đầy tiềm năng mà không phải ai cũng có được. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận dụng hết cơ hội này để có được kết quả như mong đợi.
Làm sao để tận dụng cơ hội tốt nhất khi thực tập tại tập đoàn lớn?

Không chỉ mở ra cơ hội thực tập cho sinh viên tại nhiều quốc gia trong khu vực trong đó có cả Việt Nam, SCG – một tập đoàn công nghiệp hàng đầu Đông Nam Á còn tạo ra chương trình SCG Thực tập sinh tài năng (SCG Excellent Internship) đầy hữu ích. Trong vòng 2 tháng, các bạn sẽ thực tập tại các đơn vị kinh doanh của SCG ở Việt Nam và tham gia một chuyến đi thực tế trong 1 tuần tại Thái Lan.

Đứng trước cơ hội lớn này, các thực tập sinh trúng tuyển vừa vui mừng vừa không khỏi hoang mang liệu mình có thể hòa nhập và tận dụng được tối đa cơ hội này. Dưới đây là những “bí kíp sống còn” từ các thực tập sinh trong chương trình SCG Thực tập tài năng 2018 đúc kết được.

Cải thiện khả năng giao tiếp và các kỹ năng xã hội

Dù có năng lực, nhưng nhiều bạn trẻ lại tự ti về khả năng của mình khi thực tập tại các tập đoàn lớn, nhất là với những bạn còn hạn chế trong giao tiếp và các kĩ năng xã hội. Tuy nhiên, SCG là môi trường làm việc thân thiện, cởi mở, mọi người đều được khuyến khích đặt câu hỏi, kết nối để học hỏi, trải nghiệm cũng như nâng cao năng lực.

Đình Tây (Đại học Ngoại Thương TP. HCM) chia sẻ ban đầu vì rụt rè, ngại nói chuyện với đồng nghiệp tại SCG nên thường tự xử lý công việc, khi gặp phải bế tắc cũng không nói với ai. Mãi đến khi người hướng dẫn chủ động hỏi, Tây mới chia sẻ vấn đề của mình. Và chỉ một câu nói của chị đã giúp Tây “khai thông” mọi khúc mắc: “Không cần phải quá phức tạp hay hoàn hảo, em hãy làm sao cho nó thân thiện với người dùng, dễ sử dụng là được”. Tây tâm sự: “Sau bài học này, mình nhận ra kỹ năng giao tiếp, trao đổi là điều quan trọng giúp bạn giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.”

Làm sao để tận dụng cơ hội tốt nhất khi thực tập tại tập đoàn lớn? ảnh 1

Đình Tây thường xuyên cùng chị hướng dẫn trao đổi để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho công việc

Tự thúc đẩy bản thân và làm tốt hơn nhiệm vụ được giao

Tuy SCG là một môi trường thân thiện và mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ khi bạn cần nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể “ỷ lại”. Bản thân mỗi thực tập sinh phải tự nỗ lực và cố gắng trước khi yêu cầu sự trợ giúp. Đồng thời, hãy luôn thách thức bản thân làm tốt hơn những gì được giao để phát huy hết tiềm năng.

Đó là bài học mà Phúc Thiện (Đại học Ngoại Thương TP. HCM) đã có được trong thời gian thực tập tại mảng Học tập và Phát triển (Learning & Development) của SCG Việt Nam. Thiện được phân công tham gia một dự án đào tạo kiến thức về lãnh đạo cho các nhân viên trẻ và tiềm năng của tập đoàn.

Ngoài nhiệm vụ liên quan đến công tác hậu cần được giao, Thiện còn đảm nhiệm luôn việc theo dõi lớp học, quan sát, đánh giá hoạt động của nhà cung cấp về nội dung và diễn giả. Dù lần đầu làm việc nhưng sự năng nổ, chủ động của Thiện đã được đền đáp xứng đáng khi nhận được lời khen từ cấp trên và đối tác, cũng là diễn giả có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực.

Làm sao để tận dụng cơ hội tốt nhất khi thực tập tại tập đoàn lớn? ảnh 2
 Phúc Thiện không chỉ năng nổ trong công việc được giao mà trong các hoạt động tập thể

Xem đó như công việc chính thức và cố gắng hết mình

Thay vì xem đây chỉ là thực tập, hãy xem nó như một vị trí chính thức và nỗ lực ở mức tương đương. Điều đó không chỉ nâng cao sự tự tin của chính thực tập sinh, mà còn tăng đáng kể giá trị của các bạn trong những ý tưởng đóng góp, công việc ở công ty.

Hoàng Ngọc (Đại học Quốc Tế) chia sẻ điều khiến bạn khá bất ngờ và trân trọng nhất tại SCG chính là tất cả ý kiến của mọi người đều được lắng nghe. “Không những được tham gia họp mà mình còn được các anh chị khuyến khích trình bày những quan điểm, ý kiến cá nhân. Điều này khiến mình cảm thấy được tôn trọng và thúc đẩy mình nỗ lực hơn trong việc đóng góp giá trị cho công ty.”

Làm sao để tận dụng cơ hội tốt nhất khi thực tập tại tập đoàn lớn? ảnh 3
Hoàng Ngọc rất hào hứng trong chuyến đi thực tế 01 tuần tại Thái Lan trong khuôn khổ chương trình SCG Thực tập sinh Tài năng – SCG Excellent Internship. Vì với Ngọc, chuyến đi này sẽ mang lại nhiều trải nghiệm và bài học đáng nhớ trong suốt thời gian thực tập. 

Hãy luôn tự tin và làm tốt hơn những gì bạn có thể, không chỉ cơ hội thực tập tại SCG mà với bất cứ cơ hội nào sau này bạn đều có thể nắm bắt và thành công!

Lợi ích của giáo dục thuộc về thế hệ tương lai chứ không phải thầy tốt thì trò hay. Ảnh minh họa

Chọn lớp, chọn cô tạo áp lực không đáng có

GD&TĐ - Việc đại diện phụ huynh một lớp học (Nghệ An) đề nghị cha mẹ góp tiền để chọn “giáo viên tốt” đã tạo nên những bức xúc từ gia đình, xã hội khi cố tình tạo ra sự thiếu công bằng, tiêu cực trong môi trường giáo dục. Đáng nói hiện tượng trên không phải là hi hữu dịp đầu năm học và rất cần loại bỏ.
Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

Nhan sắc 'cực phẩm' của em trai Sơn Tùng M-TP

GD&TĐ - Nguyễn Việt Hoàng chính thức tham gia showbiz với vai trò ca sĩ khi cho ra mắt sản phẩm "Quên Anh Đi" (nghệ danh MONO). Vẻ ngoài điển trai khó cưỡng của em trai ca sĩ Sơn Tùng khiến dân mạng liêu xiêu, đặc biệt là hội fangirl.
Ảnh minh họa.

Ăn gì giúp điều trị mụn cho tuổi dậy thì?

GD&TĐ - Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh và trẻ dậy có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ điều trị mụn cho lứa tuổi dậy thì đạt hiệu quả cao...