Làm gì để giảm căng thẳng giữa cha mẹ và con cái trong mùa dịch Covid-19

GD&TĐ - Đại dịch Covid-19 đã khiến cuộc sống gia đình trên khắp thế giới bị xáo trộn. Trường học đóng cửa, làm việc từ xa, xa cách - đó là thay đổi phiền nhiễu cho bất kỳ ai, đặc biệt là đối với phụ huynh và học sinh.
Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con thời Covid-19 (hình minh họa).
Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con thời Covid-19 (hình minh họa).

Mẹo sau đây sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ để phần nào giảm thiểu tình trạng căng thẳng trong thời gian này.

Dành thời gian cho con

Không thể đi làm? Trường học đóng cửa? Lo lắng về tiền bạc? Đó là điều thường gặp trong thời gian này.

Trường học ngừng hoạt động cũng là cơ hội để tạo mối quan hệ tốt hơn với trẻ em và cha mẹ. Trong nhiều trường hợp, nó làm cho trẻ em cảm thấy được yêu thương và an toàn hơn, cho chúng thấy rằng chúng là người quan trọng nhất đối với cha mẹ.

Đối với trẻ từ 3-7 tuổi, có thể chỉ trong một vài giờ, tùy thuộc vào hoàn cảnh cha mẹ trò chuyện, hỏi han xem chúng mong muốn điều gì. Xây dựng lòng tin của con với cha mẹ, để chúng mở lòng hơn và trò chuyện cởi mở.

Nếu là con nhỏ dưới 3 tuổi thì cùng với chúng tham gia vào các hoạt động chơi trò chơi như xếp hình, kể chuyện, đọc sách hoặc xem tranh. Đi dạo - ngoài trời hoặc xung quanh nhà. Nhảy theo nhạc hoặc hát các bài hát! Với trẻ trên 7 tuổi thì có thể cùng nhau làm một việc nhà - dọn dẹp và nấu nướng và biến đó thành một trò chơi!

Ý tưởng với thanh thiếu niên là nói về điều gì đó mà chúng yêu thích như: thể thao, âm nhạc, người nổi tiếng, bạn bè. Đi dạo - ngoài trời hoặc xung quanh nhà. Cùng nhau tập thể dục theo bản nhạc yêu thích.

Giảm thiểu thời gian cá nhân

Cha mẹ phải làm gương cho con trong thời gian này. Có những điều phải ngưng lại hoặc giảm thiểu như tắt ti vi và điện thoại.

Hãy lắng nghe con nhiều hơn, quan sát chúng và dành cho chúng sự quan tâm đầy đủ hơn so với thời gian trước. Bởi vì, con trẻ thường chưa có đủ kiên nhẫn để tự thích ứng và cha mẹ là người trợ giúp chính, mang trách nhiệm nặng nề hơn để giúp con không bị ảnh hưởng hoặc phát triển lệch lạc do quá trình giãn cách Covid-19

Duy trì suy nghĩ tích cực - Nói điều bạn muốn thấy

Khi ở nhà quá lâu, con trẻ có xu hướng bực bội và căng thẳng. Chúng có thể có những hành động hoặc lời nói tiêu cực như “con thấy chán nản” “thật đau khổ”. Và cha mẹ thường kết thúc bằng câu nói “Đừng phàn nàn như thế nữa!” hoặc “đừng có mà làm như thế nữa. Trật tự”.

Phải hiểu rằng, con trẻ luôn có nhiều năng lượng và chúng có những nhu cầu nhiều hơn chúng ta tưởng. Những lúc như vậy, cha mẹ cần nhẹ nhàng “con chịu khó nhé, các bạn con cũng đang gặp khó khăn như vậy” hướng dẫn tích cực “con ơi, thật tốt khi con năng động như vậy”.

Sử dụng những từ ngữ tích cực khi nói với con bạn như "Vui lòng cất quần áo của con đi" (thay vì "Đừng làm bừa bãi").

Việc quát mắng con bạn sẽ chỉ khiến bạn và chúng căng thẳng hơn và tức giận hơn. Thu hút sự chú ý của con bạn bằng cách sử dụng tên của chúng. Nói với giọng bình tĩnh. Khen ngợi con khi chúng cư xử tốt. Hãy thử khen ngợi con bạn về điều gì đó mà chúng đã làm tốt.

Giúp con bạn kết nối

Thanh thiếu niên đặc biệt cần giao tiếp với bạn bè của mình. Giúp con bạn kết nối thông qua mạng xã hội nhưng phải có cách tạo sự an toàn trong sử dụng mạng xã hội.

Bạn có thể nhờ một chuyên gia an ninh mạng để chặn các trang web không lành mạnh nhưng cần làm việc ấy một cách kín đáo để chúng không bị cảm thấy cha mẹ kiểm soát mọi hành động.

Bạn cũng có thể để chúng trò chuyện thoải mái với bạn bè, cho chúng khoảng thời gian riêng tư.

Theo UNICEF
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.