Lạ miệng với món ăn từ củ chuối

Nham chuối, một món ăn được làm từ củ cây chuối hột từ xưa đã quen thuộc với người dân nghèo xứ Nghệ. Nay cuộc sống đã khá lên nhưng nhiều người vẫn thích thưởng thức món ăn dân dã này.

Lạ miệng với món ăn từ củ chuối

Chùm ảnh thực hiện tại xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc, Nghệ An).

La mieng voi mon an tu cu chuoi - Anh 1

Nham chuối được làm từ nguyên liệu chính là củ của cây chuối hột. Đây là món ăn có từ lâu đời của người dân. Món ăn ra đời bắt nguồn bởi sự nghèo đói của người dân hàng chục năm về trước. Món nham chuối không phải bỏ ra bất cứ kinh phí nào, bởi nguyên liệu được lấy từ ngay chính trong vườn nhà mỗi người dân.

La mieng voi mon an tu cu chuoi - Anh 2

Củ chuối hột sau khi đào lên, được đẽo, gọt lớp vỏ bẩn bên ngoài cho đến khi lộ ra phần gốc trắng phía trong.

La mieng voi mon an tu cu chuoi - Anh 3

Nhiều người dân cho biết phải chọn cây chuối hột vì những củ cây chuối khác thường ăn bị chát, đắng.

La mieng voi mon an tu cu chuoi - Anh 4

Củ chuối được băm nhỏ ngâm với nước muối nhạt để loại bỏ mủ nhựa cũng như giúp món ăn không bị đen.

La mieng voi mon an tu cu chuoi - Anh 5

Vừng đen được rang chín vừa phải để trộn vào món nham chuối, sẽ tạo vị thơm, bùi hơn cho món ăn này.

La mieng voi mon an tu cu chuoi - Anh 6

Để món nham chuối trở nên hấp dẫn hơn, cần thêm ít lát khế chua thái mỏng cùng ớt cay tươi và bày lên những chiếc lá rau diếp đã được sắp sẵn trên đĩa. Ai đã từng thưởng thức món ăn dân dã này sẽ rất khó quên.

Theo Nghệ An

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ