Chùm ảnh thực hiện tại xã Nghi Thịnh (Nghi Lộc, Nghệ An).
Nham chuối được làm từ nguyên liệu chính là củ của cây chuối hột. Đây là món ăn có từ lâu đời của người dân. Món ăn ra đời bắt nguồn bởi sự nghèo đói của người dân hàng chục năm về trước. Món nham chuối không phải bỏ ra bất cứ kinh phí nào, bởi nguyên liệu được lấy từ ngay chính trong vườn nhà mỗi người dân.
Củ chuối hột sau khi đào lên, được đẽo, gọt lớp vỏ bẩn bên ngoài cho đến khi lộ ra phần gốc trắng phía trong.
Nhiều người dân cho biết phải chọn cây chuối hột vì những củ cây chuối khác thường ăn bị chát, đắng.
Củ chuối được băm nhỏ ngâm với nước muối nhạt để loại bỏ mủ nhựa cũng như giúp món ăn không bị đen.
Vừng đen được rang chín vừa phải để trộn vào món nham chuối, sẽ tạo vị thơm, bùi hơn cho món ăn này.
Để món nham chuối trở nên hấp dẫn hơn, cần thêm ít lát khế chua thái mỏng cùng ớt cay tươi và bày lên những chiếc lá rau diếp đã được sắp sẵn trên đĩa. Ai đã từng thưởng thức món ăn dân dã này sẽ rất khó quên.