Kỳ vọng ở người trẻ

GD&TĐ - Mấy ngày qua, mạng xã hội nóng lên với việc có hai thanh niên thế hệ 9X, một chàng trai ở Đà Nẵng, một cô gái ở Hà Nội đã đến Cục Thuế xin được nộp số thuế “khủng”, một người 23 tỉ đồng, một người 23,5 tỉ đồng.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Mấy ngày qua, mạng xã hội nóng lên với việc có hai thanh niên thế hệ 9X, một chàng trai ở Đà Nẵng, một cô gái ở Hà Nội đã đến Cục Thuế xin được nộp số thuế “khủng”, người thì 23 tỉ đồng, người còn lại là 23,5 tỉ đồng. Hai thanh niên này chưa đến 30 tuổi, đều làm trong lĩnh vực xuất bản phần mềm và game cho máy tính với doanh thu năm qua lên đến trên 300 tỉ đồng mỗi bạn. Cũng xin được nói rõ là, hai bạn này họ “tự biên chế”, cùng với nhóm bạn của mình, nghiên cứu, sản xuất ra các phần mềm rồi rao bán trên mạng.

Một điều khá thú vị là, nếu hai bạn trẻ ấy không tự nộp thì cơ quan thuế cũng không biết là họ … phải chịu thuế. Nghĩa là, họ nộp thuế một cách tự nguyện chứ không phải có sự hối thúc nào từ cơ quan thuế cả. Bạn thanh niên ở Đà Nẵng còn tiết lộ rằng, cách đây mấy năm, bạn đã từng đến Cục Thuế Đà Nẵng để “trình bày hoàn cảnh” với cán bộ thuế và yêu cầu các vị ở đây hướng dẫn để nộp thuế cho “đúng chuẩn”.

Thế nhưng, thay vì được hướng dẫn cho đúng quy định, bạn ấy nhận từ mấy vị làm ở Cục Thuế Đà Nẵng một cái nhìn như thể “cậu có dở hơi không đấy?”. Không phải cán bộ thuế ở đây “chê” tiền nộp thuế mà vì họ chưa từng biết có chuyện “sản xuất” trò chơi, viết phần mềm, chẳng khác đám trẻ “nghiện game” mà sao lại phải… nộp thuế!

Dẫn một vài chi tiết trên đây để thấy rằng, người trẻ hôm nay họ có cách nghĩ khác và hành xử với cuộc sống cũng khác. Làm ra sản phẩm để có thu nhập “khủng” rồi nộp thuế “khủng” một cách tự giác cũng là một cách thể hiện lòng yêu nước vậy.

“Tương lai đất nước luôn thuộc về thế hệ trẻ”. Câu này nghe có vẻ sáo mòn, nhưng không hề cũ, nhất là với thế hệ trẻ hôm nay, họ làm những việc mà thế hệ cha anh thật “khó tin”, như trường hợp hai bạn trẻ nói trên.

Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII mà các đại biểu đang dự Đại hội sôi nổi thảo luận cũng có một phần nói về vai trò của thế hệ trẻ trong tiến trình phát triển đất nước để có thể “sánh vai với các cường quốc năm châu”. Người trẻ luôn khao khát được thể hiện mình, muốn được cống hiến nhiều nhất cả sức lực và trí tuệ cho đất nước một khi họ được trao cơ hội.

Cơ hội ở đây không chỉ là được sắp xếp vào những vị trí quản lý, lãnh đạo ở các cơ quan từ địa phương đến Trung ương mà còn là việc các nhà quản lý, những người làm luật phải tạo ra “không gian” để họ có đất diễn. Cơ hội còn bao gồm cả việc các nhà quản lý phải hiểu được người trẻ hôm nay đang làm những gì, mong muốn gì, khát vọng của họ thế nào trước vận mệnh của đất nước.

Không tham lam, chờ chực cơ hội là xà xẻo của công, bất chấp luật pháp có thể “sờ gáy” bất cứ lúc nào như một số cán bộ đã phải chịu các hình phạt nghiêm khắc của pháp luật trong thời gian qua, nhiều người trẻ hôm nay đã làm khác, nghĩ khác để thể hiện lòng yêu nước của mình. Họ chỉ mong thế hệ đi trước hiểu và tạo điều kiện để cống hiến hết mình cho đất nước.

Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.
Ảnh minh họa ITN.

Từ chối vào đại học

GD&TĐ - Theo quy định của Bộ GD&ĐT, đến trước 17 giờ ngày 8/9, thí sinh trúng tuyển đợt 1 hoàn tất xác nhận nhập học.