Kỷ niệm 62 năm ngày thành lập Báo Giáo dục và Thời đại: Tối nay thổi nến online!

GD&TĐ - “Thổi nến” đã trở thành một động ngữ dành riêng cho lễ sinh nhật. Đêm nay (5/12), muốn thổi nến chúc mừng sinh nhật tại ngôi nhà thứ hai của chúng tôi - Báo Giáo dục và Thời đại, nhưng đành…
Chúng tôi đã gặp nhau, tay bắt mặt mừng tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số báo đầu tiên...
Chúng tôi đã gặp nhau, tay bắt mặt mừng tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số báo đầu tiên...

Chỉ bởi vì một con virus rất nhỏ thôi, mà thế. Không có lễ to đã đành, vì năm nay là năm lẻ, nhưng đến một cái niềm vui nho nhỏ được gặp nhau thổi một cây nến có con số 62 thôi, cũng khó làm sao! Đành ở nhà gặm nhấm quá khứ, và tưởng tượng ra cây nến 62 này trước mặt.

Mới chỉ 2 năm trước thôi, lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số báo đầu tiên đã được tổ chức ấm cúng và trang trọng tại phố Hùng Vương, Hà Nội – rất gần trụ sở 14 Lê Trực thân thương với bao thế hệ cán bộ nhân viên và cộng tác viên của báo chúng tôi.

Anh em gặp nhau, tay bắt mặt mừng, kỷ niệm xưa cứ thế ùa về. Nhất là với những bậc cao niên, những người đặt viên gạch đầu tiên dựng nên tờ báo Người Giáo viên nhân dân ấy.

Năm ấy, người chứng kiến sự chào đời của tờ báo ngành là nguyên quyền Tổng biên tập Trần Đức Tam vẫn còn chống gậy đến chung vui cùng anh em. Hôm nay thì bác đang thổi nến ở nơi xa, xa lắm.

Rồi những lễ kỷ niệm trước đó, cứ 5 năm một lần, cơ quan lại có hội, chúng tôi nói vui là “nhà có đám”. Bận rộn lắm, vì lo tổ chức lễ, lo đón khách và vẫn phải lo ra những tờ báo đặc biệt cho kỷ niệm sinh nhật.

...và chúng tôi, những ngày dưới mái nhà Báo Giáo dục và Thời đại. ảnh 1

...và chúng tôi, những ngày dưới mái nhà Báo Giáo dục và Thời đại.

Là tờ báo của ngành giáo dục, các cán bộ phóng viên báo đa số cũng là nhà giáo, đã từng vinh dự có hai ngày lễ của nghề trong một năm, đó là Ngày nhà báo 21/6 và Ngày nhà giáo 20/11. Đã thành truyền thống nhiều năm, chúng tôi, những cán bộ đã nghỉ hưu và đang sinh hoạt trong Chi hội Cựu giáo chức của báo, trực thuộc Hội CGC Bộ Giáo dục và Đào tạo, đều được đến cơ quan dự hai ngày lễ này, và một dịp nữa là Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc.

Không thể không nói đến dịp nữa, rất riêng, đó là Ngày “sinh nhật báo”, 5/12. Tất cả đều hướng về tờ báo thân yêu, dù không linh đình thì cũng nhắc nhau nhớ về những kỷ niệm đẹp.

Theo dõi báo từ xa, chúng tôi rất cảm động khi được biết trong mọi thời điểm, kể cả khi giãn cách xã hội, tờ báo vẫn phát hành đều đặn, số lượng bạn đọc khá ổn định, tờ báo đổi mới và tăng trưởng cả về loại hình và chất lượng. Cán bộ nhân viên thì ngày càng trẻ, khỏe và năng động.

Mừng lắm chứ. “Hậu sinh khả úy”, vậy là có phúc rồi. Mong rằng nền móng vững chắc về mọi mặt của tờ báo đã được nhiều thế hệ tiền bối tạo dựng sẽ được tất cả các thế hệ cùng chung tay xây đắp, mỗi ngày một sâu rễ bền gốc và rộng nhánh cành.

Dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp. Thôi thì, tối nay, chúng ta cùng thổi nến online và tưởng tượng một con số 62 trên chiếc bánh sinh nhật nhé. 
                                  

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.