62 năm hòa cùng dòng chảy đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo

GD&TĐ - Tiền thân là Báo Người giáo viên nhân dân, hơn 6 thập kỷ qua, Báo Giáo dục & Thời đại trở thành người bạn đồng hành thân thiết của nhà giáo trên mọi miền Tổ quốc và là cầu nối giữa giáo dục với xã hội.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Báo Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chúc mừng Báo Giáo dục và Đào tạo nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6.

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (5/12/1959 - 5/12/2021), Báo Giáo dục & Thời đại xin được tri ân bạn đọc trong và ngoài nước.

Bám sát tôn chỉ mục đích

Với nỗ lực không ngừng, Báo Giáo dục & Thời đại không chỉ làm tốt chức năng tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội, mà còn là món ăn tinh thần của nhà giáo và tất cả những ai quan tâm đến giáo dục, từng bước khẳng định vị thế trong hệ thống báo chí cách mạng hiện nay. Đó cũng là cách để Báo tri ân với bạn đọc – những người bạn thuỷ chung, son sắt trên mọi nẻo đường.

Cách đây 62 năm (5/12/1959), Báo Người giáo viên nhân dân ra mắt bạn đọc số báo đầu tiên. Ngay từ những năm đầu thành lập, Báo đã nhanh chóng hòa mình và trở thành trợ thủ đắc lực của phong trào thi đua Hai tốt (Dạy tốt - Học tốt) do Bác Hồ phát động.

Đây là phong trào thi đua trong toàn ngành Giáo dục, có sức lôi cuốn và bền vững cho đến tận ngày nay. Sự ra đời của Báo Người giáo viên nhân dân là nguồn cổ vũ mạnh mẽ, đóng góp vào việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân lên các điển hình tiên tiến trong ngành Giáo dục.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, Báo Người giáo viên nhân dân tự hào là một trong những tờ báo góp tiếng nói quan trọng vào sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo.

62 năm hòa cùng dòng chảy đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo ảnh 1

Trang 1 số báo đầu tiên ra ngày 5/12/1959.

Hòa nhịp cùng quá trình đổi mới của đất nước, năm 1991 Báo được đổi tên là Giáo dục & Thời đại. Sự đổi mới của tờ báo thể hiện qua việc mở rộng nội dung, giới thiệu cách làm giáo dục mới phù hợp với yêu cầu của đất nước, xu thế của thời đại. Báo thực hiện tăng trang, tăng kỳ ấn phẩm chính, ra mắt bạn đọc phụ san Thế giới mới, ấn phẩm Tài hoa trẻ và Giáo dục & Thời đại Chủ nhật.

Đến nay báo có các ấn phẩm: Báo ngày (5 kỳ/tuần); Số thứ Hai hàng tuần; Chủ nhật hàng tuần; Số Đặc biệt tháng (2 kỳ/tháng); Số đặc biệt 52 trang (1 kỳ/tháng);  Báo điện tử xuất bản 24/24 giờ.

Trong suốt quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước, Báo luôn bám sát tôn chỉ mục đích, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền cho sự nghiệp phát triển GD-ĐT; phản ánh các sự kiện chính trị lớn và những vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến GD-ĐT.

Cũng trong giai đoạn này, được sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Báo đã xây dựng và ra mắt báo điện tử góp phần tuyên truyền cho ngành Giáo dục trên nền tảng truyền thông mới, tạo sức lan tỏa rộng hơn, đa dạng hơn đến với nhiều đối tượng bạn đọc trong và ngoài ngành

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Đứng trước nhiệm vụ, yêu cầu mới, Báo Giáo dục & Thời đại đã chủ động hòa cùng dòng chảy đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Theo đó, Báo đã thể hiện vai trò là đơn vị truyền thông chủ lực của ngành Giáo dục, là cơ quan ngôn luận của Bộ GD&ĐT, diễn đàn toàn xã hội vì sự nghiệp giáo dục.

Trên tinh thần ấy, nhiều diễn đàn, thảo luận, tiếp nhận ý kiến của nhân dân đã được lãnh đạo Bộ GD&ĐT tin cậy giao phó cho Báo Giáo dục & Thời đại triển khai thực hiện và đã đạt kết quả tốt.

62 năm hòa cùng dòng chảy đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo ảnh 2

Lần đầu tiên Báo Giáo dục & Thời đại là đơn vị thường trực và đã tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường".

Cùng với các hoạt động chuyên môn, Báo đã tổ chức thành công các giải thể thao và nhiều cuộc thi, tạo được tiếng vang và ấn tượng trong dư luận. Nổi bật trong số đó phải kể đến các cuộc thi viết với chủ đề: Trường học thân thiện, học sinh tích cực, Cô giáo của tôi, Ký ức thời đi học; Giải bóng bàn Người giáo viên nhân dân...

Một trong những điểm nhấn quan trọng là, từ năm 2018 đến nay, Báo đã tổ chức thành công các cuộc thi, chương trình, sự kiện lớn của ngành Giáo dục như: Cuộc thi “Những tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác”; Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam; Chương trình “Thay lời tri ân”...

Đặc biệt, năm học 2020-2021, lần đầu tiên Báo là đơn vị thương trực và đã tổ chức thành công Cuộc thi sáng tác "Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường".

Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các tác giả chuyên, không chuyên trong nước, với hơn 400 tác phẩm dự thi. Các sáng tác tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, những cống hiến thầm lặng của người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền Tổ quốc.

2 năm qua, mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội; song Chi ủy, Ban Biên tập đã lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khắc phục mọi khó khăn, không ngừng phấn đấu, đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các nhiệm vụ lãnh đạo Bộ GD&ĐT giao và các các nhiệm vụ chính trị khác.

Việc tổ chức thành công Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam; Chương trình “Thay lời tri ân”, cùng hàng loạt nhiệm vụ truyền thông khác như: Sóng và máy tính cho em; Điều ước cho em… là minh chứng sống động cho đường lối đổi mới, quan điểm chỉ đạo của Chi ủy và Ban Biên tập. Qua đó, đã để lại ấn tượng tốt đẹp và tạo được tiếng vang lớn trong xã hội.

Đồng thời, góp phần nâng cao vị thế của Báo trong lòng bạn đọc; Thay đổi cách nhìn, cách đánh giá của xã hội đối với giáo dục. Từ đó tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự nghiệp “trồng người”.

62 năm hòa cùng dòng chảy đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục-đào tạo ảnh 3

Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam đã tạo được tiếng vang lớn trong xã hội.

Song song với việc thực hiện, cải tiến nâng cao chất lượng nội dung, hình thức, Báo đã thực hiện cơ chế liên thông, hội tụ giữa các ấn phẩm in và điện tử. Cán bộ, phóng viên luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, trách nhiệm với công việc, có lòng tự trọng nghề nghiệp và khả năng viết chuyên sâu, được lãnh đạo Bộ GD&ĐT tin cậy, bạn đọc ghi nhận, đánh giá cao.

Hơn 6 thập kỷ qua, với cống hiến từ trí tuệ, tâm huyết của các thế hệ cán bộ, phóng viên, Báo Giáo dục & Thời đại đã gặt hái được nhiều thành công rất đáng tự hào, đóng góp không nhỏ vào phát triển giáo dục của đất nước; Xứng đáng là tờ báo duy nhất của Bộ GD&ĐT, là diễn đàn toàn xã hội vì sự nghiệp giáo dục.

Thành quả ngày hôm nay, có đóng góp to lớn của những thế hệ tiền bối đi trước, những người đã truyền lại cho những người làm Báo Giáo dục & Thời đại hôm nay gia tài vật chất và tinh thần to lớn, mà quan trọng nhất là niềm tin, tình yêu nghề và ý chí hoàn thành sứ mệnh của người làm Báo Giáo dục & Thời đại. Đó cũng là truyền thống đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh.

NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.