Vì vậy, vệ sinh an toàn nước uống là vấn đề rất được quan tâm trong mùa lũ lụt.
Vệ sinh nước uống trong thời điểm lũ lụt
Vấn đề vệ sinh nước uống do lũ lụt chủ yếu biểu hiện ở ba khía cạnh: ô nhiễm do vi sinh vật gây bệnh, suy giảm các đặc tính cảm quan của chất lượng nước và ô nhiễm do các hóa chất độc hại.
Lũ lụt cuốn trôi bề mặt hoặc nhà vệ sinh, xả một lượng lớn phân người và động vật, rác thải, nước thải, xác động vật, v.v. vào nước, gây ô nhiễm bởi các vi sinh vật gây bệnh và làm tăng nguy cơ lây truyền qua nước và thực phẩm, bùng phát dịch bệnh như tiêu chảy truyền nhiễm và bệnh kiết lỵ ở các vùng thiên tai.
Một lượng lớn trầm tích, thảm thực vật và các vật thể trôi nổi sẽ bị lũ cuốn trôi vào nước, gây ra độ đục của nước.
Ngập úng đô thị có thể làm ngập các nhà máy, kho chứa hóa chất độc hại, gây ô nhiễm nguồn nước.
Cách đảm bảo an toàn nước uống
Sau khi lũ lụt xảy ra, bạn nên nhanh chóng đánh giá tình trạng vệ sinh của nguồn nước ban đầu. Nếu nguồn nước bị hư hỏng hoặc bị ô nhiễm nghiêm trọng thì nên lựa chọn kịp thời nguồn nước ngầm làm nước dùng tạm thời.
Việc cung cấp nước cho các nhà máy nước bị ngập và các cơ sở cấp nước phải được dừng ngay lập tức. Sau khi nước rút, nguồn cung cấp nước có thể được phục hồi sau khi làm sạch, khử trùng và kiểm tra kỹ lưỡng.
Sau khi thảm họa lũ lụt xảy ra, rủi ro lớn nhất đối với an toàn nước uống là rủi ro sinh học. Do đó, các chỉ số vi sinh vật và chỉ số khử trùng cần được coi là chỉ số giám sát chính trong quá trình giám sát chất lượng nước.
Nếu thiên tai lũ lụt đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm hóa chất độc hại, cần tập trung tăng cường giám sát các hóa chất độc hại này.
Nguồn cung cấp nước khẩn cấp tạm thời thường được yêu cầu khi việc tiếp cận nguồn nước uống tại địa phương gặp khó khăn do lũ lụt. Nước đóng chai dễ vận chuyển, có chất lượng an toàn và có thể dùng để giải quyết các vấn đề khẩn cấp về nước uống.
Khi điều kiện giao thông đường bộ cho phép, xe chở nước có thể được sử dụng để cung cấp nước. Xe chở nước được đóng kín và tương đối vệ sinh, an toàn. Người dân có thể lấy nước ở gần đó và rất dễ sử dụng.
Đối với xe chở nước, cần chú ý vệ sinh và khử trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng, nhân viên tận tâm cũng phải chịu trách nhiệm và chú ý khử trùng nước uống, giám sát chất lượng nước để đảm bảo an toàn.
Kỹ năng bảo vệ cá nhân
Không uống nước thô, chỉ uống nước đun sôi, nước đóng chai hoặc nước đóng thùng đạt tiêu chuẩn vệ sinh.
Không uống nước không rõ nguồn gốc hoặc bị ô nhiễm. Không súc miệng hoặc rửa thực phẩm bằng nước không rõ nguồn gốc hoặc bị ô nhiễm.
Có ý thức bảo vệ nguồn nước uống và môi trường, kịp thời loại bỏ bùn, rác thải, phân động vật, xác động vật, các nguồn gây ô nhiễm khác xung quanh và thượng nguồn nguồn nước, đặc biệt là làm sạch các khu vực quan trọng như nhà vệ sinh.
Đổ rác và đổ nước thải sinh hoạt đúng nơi quy định, không đại tiện, vứt rác bừa bãi, kịp thời dọn dẹp nước mưa, rác thải xung quanh nhà.
Những mầm bệnh không rõ nguồn gốc trong nước mưa có thể gây mẫn cảm hoặc thậm chí gây ra phát ban, chàm, v.v. Vì vậy, tránh ngâm tay chân trong nước lâu, cố gắng giữ cho da sạch và khô.
Chú ý vệ sinh tay, rửa tay bằng nước và xà phòng, không dùng tay dụi mắt, đặc biệt là tay bẩn. Khăn tắm, chậu rửa mặt và khăn tay của mọi người nên được sử dụng riêng và giặt bằng xà phòng sau khi sử dụng.
Nếu xảy ra các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban,… thì đừng bất cẩn, đặc biệt là người già và trẻ em, phải đi khám kịp thời.
Khi phát hiện dấu hiệu bất thường trong nước uống phải kịp thời báo cáo cơ quan giám sát y tế địa phương. Nếu xuất hiện các triệu chứng khó chịu sau khi uống nước, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị và báo cho cơ quan phòng chống dịch bệnh.