Kỳ cuối: Chuyện lạ từ những nguồn đáng tin cậy

GD&TĐ - Năm 1953, Edmund Hillary và Tenzing Norgay trở thành những người đầu tiên chinh phục đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới. Tất nhiên, Hillary đã tập luyện rất nhiều trước khi thực hiện kỳ tích này, như chinh phục đỉnh núi cao nhất ở quê hương New Zealand của ông năm 1948.

Kỳ cuối: Chuyện lạ từ những nguồn đáng tin cậy

Sir Edmund Hillary và Người tuyết

Trong cuốn sách của ông với tiêu đề “Mạo hiểm với độ cao”, Hillary đã viết về trải nghiệm của mình tại độ cao 5.800m ở Himalaya năm 1952, một năm trước cuộc chinh phục lịch sử.

Đó là một trải nghiệm kỳ lạ, thậm chí khó tin, nếu không được viết bởi một vận động viên leo núi dày dạn kinh nghiệm: “Chúng tôi đang leo lên một vách đá khá dốc thì Pemba (một người dẫn đường) dừng lại và nhặt thứ gì đó lên khỏi tảng đá. Gần như phấn khích, anh cho người bạn đồng hành xem.

Cảm thấy tò mò, tôi hỏi họ đó là cái gì. Họ đặt vào lòng bàn tay tôi một mớ lông dài màu đen, thô cứng. “Đó là Người tuyết đấy! Người tuyết!”. Tôi không thể không bị ấn tượng bởi sự đoán chắc của họ, và quả thật, đó là một nơi khá kỳ quặc để có thể tìm thấy một mớ lông như vậy”.

Hillary bắt đầu trò chuyện với nhà thám hiểm George Lowe về phát hiện này, nhưng “Pemba đã cảm thấy sự quan tâm của chúng tôi và nghiêng người về phía trước, bàn tay già nua của anh ta giật lấy đám lông một cách cộc cằn và quăng nó đi thật xa”.

Thực tế, trải nghiệm này đã gây ấn tượng mạnh mẽ với Hillary đến mức sau này, ông đã thực hiện nhiều chuyến khảo nghiệm về sự tồn tại của Người tuyết, nhưng không có kết quả cụ thể. Năm 1961, Hillary đã chia sẻ những thông tin của mình với tạp chí LIFE trong bài viết lý giải những khám phá về Người tuyết.

William Lyon Mackenzie King và các linh hồn

William Lyon Mackenzie King là Thủ tướng Canada trong suốt hơn 20 năm, bao gồm gần hết giai đoạn cuộc Đại suy thoái và toàn bộ Đại chiến Thế giới II. Dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng khả năng lãnh đạo của ông được ghi nhận với sự tạo ra tiếng nói mạnh mẽ hơn và độc lập hơn cho Canada trước toàn thế giới.

Nhiều người cho rằng, nhà lãnh đạo này khá mê tín, bởi King có những niềm tin rất khác người và sẵn sàng thông báo rộng rãi các quyết định của mình sau khi thực hành những nghi thức kỳ lạ. Ông thường nhìn vào những người đã chết, xem lá chè, thậm chí “đọc” thông tin, chỉ dẫn từ hình thù của… đám bọt hình thành khi cạo râu.

King giữ một bản viết tay chi tiết về các trải nghiệm và những cuộc “đối thoại” với các linh hồn trong các giấc mơ hay trong những hoàn cảnh đặc biệt. Những ghi chép huyền bí của King đã được giữ kín trong suốt những năm ông tại chức và chỉ được công bố sau cái chết của ông.

Người ta kinh ngạc vì ông đã ghi lại những cuộc giao tiếp với các linh hồn như Leonardo da Vinci, người mẹ đã qua đời của mình, Thủ tướng tiền nhiệm Wilfrid Laurier, linh hồn Tổng thống Roosevelt, thậm chí cả linh hồn của… những chú chó cưng đã chết. Một số sử gia cho rằng, ông tìm kiếm sự an toàn cá nhân từ thế giới tâm linh, hơn là tìm kiếm những lời khuyên chính trị. Tuy nhiên, bằng nhiều cách, những trải nghiệm thần bí của King đã in dấu lên ý thức của ông, định hình suy nghĩ và cảm xúc của vị thủ tướng này.

Allan Levine, tác giả tiểu sử của William Lyon Mackenzie King, viết: “Không thể hiểu được làm thế nào mà một nhà lãnh đạo 60 tuổi của một đảng chính trị lại có thể dành nhiều thời gian quý báu để viết những điều này!”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ