Kỳ bí những công trình tôn giáo làm từ xương người

Đó là những nơi rùng rợn trên thế giới, trong đó một số phần của công trình được làm từ xương và sọ người.
Kỳ bí những công trình tôn giáo làm từ xương người
Nhà thờ Kaplica Czaszek ở Ba Lan là một trong những nhà thờ độc đáo nhất thế giới khi tường và trần nhà được làm bằng xương người và đầu lâu. Nhà thờ này do một linh mục người địa phương có tên Vaclav Tomasek một tay xây dựng lên.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-2
Trong khoảng thời gian từ năm 1776 - 1804, linh mục Vaclav Tomasek đã dày công sắp xếp hàng ngàn bộ xương người trang trí lên khắp tường và trần của nhà thờ. Những bộ xương được sử dụng là của binh sĩ và người dân đã tử vong trong các cuộc chiến tranh hay qua đời vì bệnh tật.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-3
Nhà thờ xương người Sedlec Ossuary ở Sedlec, ngoại ô của Kutná Hora – Cộng hòa Czech khiến mọi người không khỏi rùng mình mỗi khi đặt chân đến. Vào thế kỷ 15, tầng hầm tại nhà thờ là nơi để các bộ hài cốt của những người chết bởi nạn dịch hạch hoành hành trước đó ở châu Âu. Năm 1870, thợ điêu khắc Frantisek Rindt đã trang trí nhà thờ với những bộ xương trên.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-4
Theo ước tính, nhà thờ Sedlec sử dụng khoảng 40.000 – 70.000 bộ hài cốt để trang trí một cách rất nghệ thuật, trong đó có 1 chiếc đèn chùm khổng lồ.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-5
Nhà nguyện bằng xương ở Bồ Đào Nha được xây dựng từ khoảng 50.000 bộ hài cốt bị lộ thiên do nhiều ngôi mộ của những người chết vì dịch bệnh và chiến tranh bị phá hủy vào thế kỷ 16.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-6
Khi đó, người phụ trách nhà nguyện đã dùng những bộ hài cốt lộ thiên trên làm nguyên liệu chính để xây dựng nên công trình độc đáo này. Trong đó, những bức tường và cột được trang trí bằng các hộp sọ và xương người rùng rợn.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-7
Tu viện San Francisco nằm ở thành phố Lima, Peru nổi tiếng thế giới khi có một hầm mộ chôn cất người quá cố ở bên dưới.
Ky bi nhung cong trinh ton giao lam tu xuong nguoi-Hinh-8
Một trong những điểm đặc biệt ở tu viện San Francisco đó là các bộ hài cốt được sắp xếp theo một quy tắc chung đó là: hộp sọ và xương xếp thành từng hình vòng tròn và cách nhau bởi xương.
Theo Kiến thức
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.