rssheader

21/09/2021

Xuất hiện dấu hiệu tăng giá thức ăn chăn nuôi, phân bón tại một số tỉnh phía Nam

Chí Tín - Phước Long - 25/07/2021, 22:18 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Tổ công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với Tổ công tác của Bộ Công thương và UBND TP.HCM Tổ công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với Tổ công tác của Bộ Công thương và UBND TP.HCM

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ công tác) do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.

Sau khi thành lập, Tổ công tác đã phối hợp với Tổ Công tác của Bộ Công Thương và UBND TP.HCM, họp trực tuyến thường xuyên với Sở NN&PTNT của 20 tỉnh, thành phía Nam để nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ nhằm xử lý các vướng mắc.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, chăn nuôi của các địa phương ổn định, nguồn cung lớn. Trong đó, vựa heo Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TP.HCM (85%). Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường mỗi ngày khoảng 100.000 con, tiêu thụ nội tỉnh 5% và 95% cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh.

Tính đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP.HCM tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Tổng sản lượng thủy sản cả năm của 19 tỉnh thành Nam bộ đạt khoảng 5,09 triệu tấn. Ước 6 tháng cuối năm sản lượng thủy sản của các tỉnh Nam bộ đạt 2,9 triệu tấn, trung bình mỗi tháng toàn vùng sản xuất được khoảng 483 ngàn tấn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng thủy sản giảm (vì chủ yếu dùng cho nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể…). Sản phẩm thủy sản đáp ứng đủ tiêu dùng và xuất khẩu. Các hoạt động vận chuyển tôm giống, thức ăn thủy sản tại các tỉnh Nam bộ cơ bản đã thông suốt.

Đến nay, đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác Bộ NN&PTNT. Ngoài ra, 12/13 tỉnh ĐBSCL cung cấp qua tổng cục Thủy sản với 148 đơn vị nuôi trồng thủy sản với nhiều loại khác nhau sẽ thu hoạch trong thời gian tới.

Trong tổng số 388 đầu mối nói tiên, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến hết tháng 7 này đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Thức ăn chăn nuôi ở đồng bằng sông Cửu Long đang có dấu hiệu tăng giá do khan hiếm

 

Dự báo những ngày sắp tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Idor, khóm, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu. Tuy nhiên, Tổ Công tác đã trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua. Số đơn hàng giao dịch thành công được ghi nhận ban đầu là 24 đơn hàng được báo cáo qua Tổ.

Do nhiều huyện không nắm sát tình hình sản xuất và cung cấp hàng hóa, số liệu sản lượng không chính xác, nên khi tìm được doanh nghiệp mua hàng thì tỉnh đã hết hàng hoặc không có năng lực gom hàng giao cho HTX.

Có dấu hiệu thiếu hàng hóa cục bộ trong hệ thống các chuỗi siêu thị tại một số tỉnh do đứt gãy vận chuyển từ các kho tổng; một số siêu thị, như ở Bến Tre tăng rất lớn lượng rau mua từ các tỉnh khác.

Theo phản ánh của nhiều HTX, đã có dấu hiệu tăng giá thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và phân bón; có dấu hiệu khan hiếm các vật tư phục vụ sản xuất tại một số tỉnh: Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Hậu Giang. Nhiều HTX đề nghị Tổ Công tác cung cấp các đầu mối bán cây giống chất lượng, phân hữu cơ bón cho rau và sầu riêng. Vấn đề này Tổ Công tác đã chỉ đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành rà soát chặt chẽ, xử lý dứt điểm.

Ngoài ra, Tổ công tác đã phối hợp với UBND TP.HCM và Bộ Công thương khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Tổ cũng đề nghị Sở NN&PTNT 19 tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm