rssheader

16/06/2021

Vĩnh Phúc: Người dân xã Ngọc Mỹ được cấp bò sinh sản

Long Anh - 09/11/2020, 15:47 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Nhiều hộ dân hào hứng nhận nuôi bò sinh sản Nhiều hộ dân hào hứng nhận nuôi bò sinh sản

Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Ngọc Mỹ (xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc) mới bàn giao 50 con bò đang mang thai cho người dân địa phương. Đây là giai đoạn 1 của chương trình cấp bò sinh sản cho người dân chăn nuôi của công ty. Tổng chương trình, công ty dự kiến cấp 300 con bò với nguồn vốn trên 9 tỷ đồng.

Những con bò lai sin này được tuyển chọn từ một công ty lớn đặt trang trại ở tỉnh Thái Nguyên. Giống bò tốt, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại địa phương và đặc biệt là bò đang mang thai nên các hộ dân có thể có thu nhập chỉ sau ít tháng chăn nuôi.

Mô hình kết hợp giữa doanh nghiệp và người dân được thực hiện theo hình thức, doanh nghiệp bàn giao bò giống đã qua tuyển chọn cho người dân chăn nuôi.

Sau khi bò sinh sản, con bê đầu tiên sẽ thuộc quyền sở hữu của người dân. Con bê lần thứ 2, người dân bàn giao cho doanh nghiệp. Vòng tuần hoàn sẽ lặp lại đến khi hai bên chấm dứt hoạt động liên kết.

Người dân sẽ có thu nhập sau vài tháng nhận nuôi bò sinh sản

Anh Chiến – người dân xã Ngọc Mỹ cho biết: Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện liên kết với doanh nghiệp triển khai dự án chăn nuôi. Ở chương trình này, người dân địa phương rất hào hứng vì chỉ trong thời gian ngắn chăn nuôi chúng tôi đã có thu nhập. Hơn nữa, khi bò sinh sản, người dân có thể nuôi những chú bê con này trở thành bò nái để tiếp tục phát triển kinh tế gia đình.

“Đối với người dân quê, việc nuôi bò đã khá quen thuộc và chúng tôi có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có nên không phải mất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, các gia đình có con đang học cấp 2, 3 thì rất thuận lợi vì các cháu có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để phụ giúp gia đình chăn thả. Qua đó, kinh tế của các hộ dân sẽ dần khấm khá hơn, góp phần tích cực xóa đói giảm nghèo bền vững ở địa phương”- anh Chiến chia sẻ thêm.

Ngoài chương trình liên kết với hộ dân nuôi bò sinh sản, Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Ngọc Mỹ đang chuẩn bị đầu dự án chăn nuôi theo mô hình công nghệ cao với qui mô 2.000 lợn nái sinh sản, 20.000 lợn thịt và 3.000 con bò. Mô hình chăn nuôi này sẽ được tổ chức khép kín gồm cả nhà máy chế biến thức ăn gia súc cũng như chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, công ty còn thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Vĩnh Phúc với các loại cây dược liệu, cây ăn quả phục vụ cho công nghiệp chế biến trong nước và xuất khẩu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm