Khuyến khích người mù học tập để hòa nhập cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trong các ngày 9, 10/12, Hội Người mù Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN.
Các đại biểu mít tinh kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật sáng 10/12
Các đại biểu mít tinh kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật sáng 10/12

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu đến từ Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc; Ban thư kí ASEAN; Hiệp hội Người mù khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN, Hội Người mù các nước trong khu vực, các Bộ, Ban ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức trong nước và quốc tế.

Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam - cho biết: Từ năm 2013, Diễn đàn Cộng đồng người mù ASEAN đã được tổ chức hàng năm, tạo điều kiện để các tổ chức trong khu vực trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về những vấn đề quan tâm và đề ra phương hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần giúp người mù trong khu vực khắc phục khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Phát huy những kết quả đó, với mục đích đóng góp vào phong trào chung của người mù trong khu vực, Hội Người mù Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tổ chức chuỗi sự kiện “Hướng tới sự bình đẳng, tiến bộ, hòa nhập cho người mù ASEAN”.

Khuyến khích người mù học tập để hòa nhập cộng đồng ảnh 1

Bà Bùi Thị Minh Hoài (áo đỏ) - Trưởng ban dân vận trung ương tham gia lễ mít tinh sáng 10/12

Tại chuỗi sự kiện là các hội thảo chuyên đề về tổng kết thập kỷ người khuyết tật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2013-2022; kế hoạch tổng thể của ASEAN đến năm 2025 về lồng ghép quyền của người khuyết tật, các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quá trình gia nhập và thực thi Hiệp ước Marrakesh,

Ngoài ra, nhằm thúc đẩy giáo dục đại học gắn với tạo việc làm, thảo luận tuyên bố chung và đưa ra các khuyến nghị dành cho Chính phủ các nước ASEAN trong việc tạo điều kiện thúc đẩy bảo đảm quyền cho Người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nói riêng.

Trong chuỗi sự kiện có lễ mít tinh kỉ niệm ngày Quốc tế Người khuyết tật, hướng tới Thập kỷ Người khuyết tật khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2023-2032.

Các đại biểu đi bộ diễu hành với hình ảnh người mù cầm cây gậy trắng để nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo đảm an toàn cho người mù khi tham gia giao thông, đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện để người mù phát huy tính độc lập, chủ động, tham gia các hoạt động xã hội, hòa nhập cộng đồng.

Khuyến khích người mù học tập để hòa nhập cộng đồng ảnh 2

Bà Đinh Việt Anh - Phó Chủ tịch Hội người mù Việt Nam phát biểu khai mạc chuỗi sự kiện

Bà Đinh Việt Anh cũng cho biết, ngày 6/12 vừa qua, Việt Nam đã nộp văn kiện gia nhập Hiệp ước Marrakesh về tạo điều kiện cho người khiếm thị và người khuyết tật chữ in khác tiếp cận với các tác phẩm đã công bố cho Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới WIPO.

Sự kiện Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh, cùng với các nước ASEAN đã gia nhập và một số nước còn lại đang đẩy nhanh quá trình này là minh chứng sinh động cho sự quan tâm, nỗ lực của mỗi quốc gia và cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm quyền và tạo cơ hội cho những người khiếm thị, những người khuyết tật xây dựng cuộc sống bình đẳng, tiến bộ và hòa nhập xã hội.

Từ sự quan tâm ấy, những người khiếm thị, người khuyết tật càng quyết tâm phấn đấu vươn lên để không chỉ có thể chăm lo cho cuộc sống của bản thân mà còn trở thành những thành viên có trách nhiệm, hòa nhịp và đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng.

Việt Nam gia nhập Hiệp ước Marrakesh đã ghi một dấu mốc quan trọng trong việc cân bằng hợp lý giữa bảo vệ quyền tác giả và lợi ích của người mù, người khiếm thị và người khuyết tật không có khả năng đọc chữ in, tác phẩm in ấn thông thường. Đồng thời, cũng nhằm thực hiện chủ trương của Nhà nước Việt Nam hỗ trợ, tạo cơ hội để người khuyết tật tại Việt Nam được thực hiện quyền bình đẳng và hòa nhập cộng đồng một cách tốt nhất.

Ảnh minh họa/INT

Đầu năm nói chuyện bia rượu

GD&TĐ - Không ai cấm uống bia rượu mà chỉ cấm khi uống say xỉn rồi lái xe gây mất an toàn cho người khác và cho chính mình.
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.