Không để học sinh bỏ học vì thiếu gạo

GD&TĐ - Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, ngay trong những ngày đầu năm học mới 2019 - 2020, trên nửa triệu HS nghèo cả nước đã được nhận gạo hỗ trợ của Chính phủ.
Niềm vui của HS khi được nhận hỗ trợ gạo. Ảnh minh họa: Internet
Niềm vui của HS khi được nhận hỗ trợ gạo. Ảnh minh họa: Internet

Hoàn thành trước ngày 30/11/2019

* Thưa ông! Để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp gạo cho HS các địa phương khó khăn, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã triển khai những nhiệm vụ cụ thể gì?

Để thực hiện tốt nhiệm vụ cấp gạo cho HS các địa phương, Tổng cục DTNN đã quán triệt, giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực xuất gạo chủ động kiểm tra chất lượng gạo xuất kho, bố trí phương tiện vận chuyển, bốc xếp để có thể sẵn sàng vận chuyển, giao gạo ngay theo đúng kế hoạch phân bổ của UBND các tỉnh; Liên hệ, làm việc với UBND các tỉnh để sớm có kế hoạch phân bổ gạo cụ thể cho các em HS, nhất là đối với một số địa phương khu vực miền núi. Thời gian giao nhận gạo thực hiện 2 lần/học kỳ và hoàn thành giao gạo cho HS học kỳ I kết thúc trước ngày 30/11/2019.

Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, Tổng cục DTNN chỉ đạo các cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh và các đơn vị được UBND tỉnh giao nhiệm vụ tiếp nhận gạo hỗ trợ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình phân bổ, tiếp nhận, quản lý, sử dụng, bảo quản gạo; trong quá trình giao, nhận gạo, các bên phối hợp thực hiện lập biên bản giao, nhận gạo; tổ chức lấy mẫu gạo và thống nhất niêm phong mẫu gạo (có xác nhận của các bên); mẫu gạo được lưu giữ, quản lý, bảo quản tại bên giao, bên nhận để đối chứng trong trường hợp có phản ánh về chất lượng gạo.

* Nhiều người băn khoăn và có những hoài nghi về công tác phân bổ, tiếp nhận, sử dụng, quản lý, bảo quản gạo hỗ trợ trong thời gian qua. Vậy công tác này được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Trong thời gian qua, để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác quản lý, sử dụng gạo của các địa phương, Tổng cục DTNN đã chủ trì, phối hợp với Ủy ban Dân tộc, Bộ GD&ĐT và Văn phòng Chính phủ trực tiếp đi kiểm tra công tác phân bổ, tiếp nhận, sử dụng, quản lý, bảo quản gạo của các em HS tại một số địa phương.

Không để học sinh bỏ học vì thiếu gạo ảnh 1
 Cấp phát gạo cho học sinh. Ảnh minh họa/Internet

Qua công tác trực tiếp kiểm tra và tổng hợp báo cáo của UBND các tỉnh cho thấy, việc quản lý, sử dụng, bảo quản gạo tại các địa phương ngày càng được quan tâm; tại các địa phương, UBND các tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính chỉ đạo các phòng GD&ĐT của các huyện trực tiếp phối hợp với đơn vị dự trữ quốc gia để tổ chức kiểm tra, giám sát công tác phân phối, tiếp nhận gạo hỗ trợ từ trung tâm các huyện, thị xã đến các trường để cấp phát gạo cho HS;

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số hạn chế như: Do điều kiện cơ sở vật chất tại một số trường còn khó khăn, không có kho bảo quản gạo chuyên dụng nên công tác lưu giữ, bảo quản gạo còn gặp khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng gạo hỗ trợ nhất là đối với một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc.

Tại một số trường học đã thành lập các tổ kiểm tra công tác phân phối, sử dụng, quản lý, bảo quản gạo với sự tham gia của ban phụ huynh HS, thầy cô giáo và chính quyền địa phương, đồng thời bố trí cán bộ chuyên môn trực tiếp theo dõi, kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình tiếp nhận, quản lý, sử dụng gạo. Do vậy, trong thời gian qua, gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các em được quản lý chặt chẽ, an toàn chất lượng, sử dụng đúng đối tượng, định mức.

Giúp HS tiếp bước đến trường

* Để việc hỗ trợ gạo cho HS đạt hiệu quả cao, Tổng cục DTNN đã có những giải pháp gì trong thời gian tới, thưa ông?

- Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Tài chính, trong thời gian qua Tổng cục DTNN đã phối hợp với UBND các tỉnh tổ chức triển khai xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ nhân dân các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, thiếu đói giáp hạt, dịp Tết Nguyên đán; hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các Dự án nhận khoán khoanh nuôi, bảo vệ, phát triển rừng; hỗ trợ HS các địa phương ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, con em đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Để bảo đảm sử dụng, phát huy có hiệu quả hơn nữa các chính sách hỗ trợ từ nguồn gạo dự trữ quốc gia, trong thời gian tới Tổng cục DTNN sẽ tập trung chỉ đạo, thực hiện một số giải pháp. Trọng tâm là chỉ đạo các cục DTNN khu vực chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn phụ trách để tổ chức triển khai thực hiện việc hỗ trợ gạo từ khâu rà soát đối tượng thụ hưởng chính sách đến khâu xuất cấp, quản lý, bảo quản, sử dụng gạo đến từng đối tượng thụ hưởng; bảo đảm tuân thủ theo đúng quy trình, trình tự và quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng hàng dự trữ quốc gia.

Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác kiểm tra, giám sát quá trình phân bổ, quản lý, sử dụng gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ cho các địa phương; bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng đối tượng, mục đích và quy định của pháp luật.

Căn cứ ý kiến tham gia, đề xuất của các địa phương trong thực tế tổ chức triển khai hỗ trợ gạo, Tổng cục DTNN sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan để tổng hợp, báo cáo Bộ Tài chính kịp thời tham mưu trình Chính phủ trong việc sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia ngày càng hiệu quả hơn; đặc biệt chú trọng việc rà soát, sửa đổi, xây dựng cơ chế, chính sách có sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia theo hướng bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với thực tế, không trùng lặp chính sách hỗ trợ khác và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

* Xin cảm ơn ông!

Việc sử dụng nguồn lực dự trữ quốc gia hỗ trợ cho mỗi đối tượng, dự án, chương trình mục tiêu tại mỗi thời điểm mang ý nghĩa khác nhau, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ đối với nhân dân các địa phương trong lúc gặp khó khăn. Trong đó, để thầy - trò yên tâm học tập, giảng dạy ngay từ những ngày đầu năm học mới - Ông Lê Văn Thời
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.