Khơi dậy đam mê nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ cấp bách.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cuối tuần trước, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn tại tỉnh Sơn La.

Điều thú vị của sự kiện này là có sự tham gia trực tuyến của học sinh nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn 5 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu và Điện Biên.

Chia sẻ bên lề hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện cho biết, mong muốn của trường là khơi dậy niềm đam mê nông nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của học sinh trung học phổ thông.

Việc định hình ngay từ đầu cho các em học sinh từ trung học phổ thông niềm đam mê khởi nghiệp sẽ sớm khơi dậy ý thức khát vọng vươn lên sau này thực sự trở thành những chủ nhân có đủ tri thức làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Vùng Tây Bắc có thế mạnh, tiềm năng về nông nghiệp, nông thôn nhưng nguồn nhân lực đang là một trong những nút thắt lớn. Tại hội nghị nhắc tới ở trên, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết, với chủ trương phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh có nhu cầu lớn về lao động có chuyên môn, có tay nghề cao.

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của cả nước, trình độ khoa học - công nghệ và chất lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tỷ lệ thanh thiếu niên đi học và đang học ở các trường chuyên nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản còn thấp. Lực lượng lao động nông nghiệp dồi dào nhưng lao động được đào tạo có trình độ chuyên môn lại rất thiếu.

Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên ở Sơn La trúng tuyển, kể cả cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, đào tạo nghề sau khi tốt nghiệp ra trường lại không muốn về Sơn La làm việc và công tác.

Trên bình diện cả nước, lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp hiện chiếm khoảng 30% lao động trên cả nước, nhưng sinh viên đăng ký học ngành nông nghiệp chiếm chưa đến 2% tổng sinh viên nhập học hàng năm.

Giai đoạn 2016 - 2020, học sinh, sinh viên đăng ký các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi và thủy sản giảm trên 30% so với giai đoạn 2011 - 2015. Trong những năm gần đây, một số ngành nông nghiệp truyền thống có rất ít hoặc thậm chí không có sinh viên đăng ký học.

Lực lượng lao động suy giảm nhanh và trình độ đào tạo thấp sẽ khiến sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm nông nghiệp thấp; thu nhập và điều kiện sống nhiều nơi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm được cải thiện; khả năng thích ứng với biến động của thị trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường còn nhiều hạn chế.

Bởi vậy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ cấp bách.

“Hướng nghiệp” cho học sinh trung học phổ thông, khơi dậy đam mê nông nghiệp, đam mê khởi nghiệp từ lúc các em còn ngồi trên ghế nhà trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã và đang làm là một cách.

Tuy nhiên, bài toán này cần được giải ở cấp cao hơn và toàn diện hơn, nhất là khi nông nghiệp luôn chứng tỏ vai trò trụ đỡ vững chãi cho nền kinh tế nước ta trong mọi tình huống.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.