Khơi dậy đam mê nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ cấp bách.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Cuối tuần trước, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị đồng hành với doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn tại tỉnh Sơn La.

Điều thú vị của sự kiện này là có sự tham gia trực tuyến của học sinh nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn 5 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Lai Châu và Điện Biên.

Chia sẻ bên lề hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện cho biết, mong muốn của trường là khơi dậy niềm đam mê nông nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của học sinh trung học phổ thông.

Việc định hình ngay từ đầu cho các em học sinh từ trung học phổ thông niềm đam mê khởi nghiệp sẽ sớm khơi dậy ý thức khát vọng vươn lên sau này thực sự trở thành những chủ nhân có đủ tri thức làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Vùng Tây Bắc có thế mạnh, tiềm năng về nông nghiệp, nông thôn nhưng nguồn nhân lực đang là một trong những nút thắt lớn. Tại hội nghị nhắc tới ở trên, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Sơn La Nguyễn Hữu Đông cho biết, với chủ trương phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh có nhu cầu lớn về lao động có chuyên môn, có tay nghề cao.

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của cả nước, trình độ khoa học - công nghệ và chất lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La chưa đáp ứng được yêu cầu.

Tỷ lệ thanh thiếu niên đi học và đang học ở các trường chuyên nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản còn thấp. Lực lượng lao động nông nghiệp dồi dào nhưng lao động được đào tạo có trình độ chuyên môn lại rất thiếu.

Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên ở Sơn La trúng tuyển, kể cả cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, đào tạo nghề sau khi tốt nghiệp ra trường lại không muốn về Sơn La làm việc và công tác.

Trên bình diện cả nước, lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp hiện chiếm khoảng 30% lao động trên cả nước, nhưng sinh viên đăng ký học ngành nông nghiệp chiếm chưa đến 2% tổng sinh viên nhập học hàng năm.

Giai đoạn 2016 - 2020, học sinh, sinh viên đăng ký các ngành, lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi và thủy sản giảm trên 30% so với giai đoạn 2011 - 2015. Trong những năm gần đây, một số ngành nông nghiệp truyền thống có rất ít hoặc thậm chí không có sinh viên đăng ký học.

Lực lượng lao động suy giảm nhanh và trình độ đào tạo thấp sẽ khiến sức cạnh tranh của nhiều sản phẩm nông nghiệp thấp; thu nhập và điều kiện sống nhiều nơi, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chậm được cải thiện; khả năng thích ứng với biến động của thị trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường còn nhiều hạn chế.

Bởi vậy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho nông nghiệp và phát triển nông thôn là nhiệm vụ cấp bách.

“Hướng nghiệp” cho học sinh trung học phổ thông, khơi dậy đam mê nông nghiệp, đam mê khởi nghiệp từ lúc các em còn ngồi trên ghế nhà trường như Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã và đang làm là một cách.

Tuy nhiên, bài toán này cần được giải ở cấp cao hơn và toàn diện hơn, nhất là khi nông nghiệp luôn chứng tỏ vai trò trụ đỡ vững chãi cho nền kinh tế nước ta trong mọi tình huống.

Ban thờ danh nhân Lê Quát tại quê hương Thanh Hóa. Ảnh minh họa: INT

Chuyện về Trạng Quét

GD&TĐ - Nhà nghèo phải làm nghề quét rác để sống qua ngày nên khi đỗ Tiến sĩ, dân gian yêu mến gọi ông là Trạng Quét.