rssheader

23/09/2021

WHO tìm ra nguồn gốc phát sinh dịch Covid-19?

Đức Mạnh - 21/03/2021, 06:11 GMT+07 | Khoa học
WHO tìm ra nguồn gốc phát sinh dịch Covid-19?

Các trang trại động vật hoang dã này (nhiều trong số đó nằm tại hoặc xung quanh tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc) có khả năng là bên cung cấp động vật cho những người bán hàng tại chợ buôn bán hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, nơi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào năm ngoái, Peter Daszak - nhà sinh thái học về dịch bệnh của EcoHealth Alliance và là thành viên phái đoàn WHO đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19 đầu năm nay cho biết.

Một số động vật hoang dã từ những trang trại này có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2 từ những con dơi trong khu vực. WHO dự kiến ​​sẽ công bố những phát hiện của mình trên một báo cáo trong những tuần tới.

Vào tháng 1/2021, một nhóm chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc để tìm hiểu xem đại dịch chết người, hiện đã lây nhiễm cho hơn 120 triệu người và gây tử vong 2,6 triệu người trên toàn thế giới, đã bắt nguồn như thế nào, theo Live Science trước đó đưa tin.

Một loạt các thuyết âm mưu đã được lan truyền về nguồn gốc của virus, bao gồm cả việc virus này thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Vào tháng trước, các nhà điều tra của WHO đã bác bỏ giả thuyết này.

Các nhà khoa học đều cho rằng, virus SARS-CoV-2 đã lưu hành trong loài dơi và lây nhiễm sang con người, có thể là thông qua một loài trung gian.

Đó chính xác là những gì mà các cuộc điều tra của WHO đã phát hiện ra: Virus có khả năng tồn tại và lan truyền từ dơi ở miền Nam Trung Quốc sang động vật trong các trang trại động vật hoang dã và sau đó là sang người.

Theo Peter Daszak, các trang trại động vật hoang dã là một phần của dự án mà chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy trong 20 năm nhằm đưa người dân nông thôn thoát khỏi đói nghèo và thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Phát biểu với Đài phát thanh Công cộng Mỹ (NPR), Daszak cho rằng, những người nông dân bắt các loài động vật ngoại lai như cầy hương, nhím, tê tê, chó gấu trúc, chuột tre và nuôi chúng trong các trang trại.

Vào tháng 2/2020, Trung Quốc đã đóng cửa các trang trại đó, có thể là do chính phủ Trung Quốc nhận ra chúng là một phần của con đường truyền bệnh từ dơi sang người, ông Daszak cho biết. Chính phủ đã ban hành hướng dẫn cho nông dân về cách chôn, giết và tiêu hủy xác động vật để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Nhiều trang trại nuôi động vật hoang dã có thể mang virus Corona, như cầy hương, mèo và tê tê. Hầu hết đều nằm tại hoặc gần tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi các nhà khoa học trước đây đã phát hiện ra một loại virus ở dơi giống đến 96% với SARS-CoV-2, theo NPR. WHO vẫn chưa biết con vật nào đã mang virus từ dơi sang người.

“Tôi tin rằng, SARS-CoV-2 lần đầu tiên xâm nhập vào người dân ở Nam Trung Quốc. Các chứng cứ cho thấy, mọi chuyện đã diễn ra theo chiều hướng này”, Daszak nói với NPR. WHO cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy các trang trại động vật hoang dã này đang cung cấp cho các nhà buôn bán thịt động vật tại chợ hải sản Hoa Nam.

“Trung Quốc đóng cửa con đường này là có lý do”, Daszak nói. Cụ thể, họ có thể đã nghĩ rằng đây là con đường lây truyền khả thi nhất, và đây cũng là điều mà báo cáo của WHO kết luận.

Chợ hải sản Hoa Nam là nơi đầu tiên phát hiện các ca Covid-19. Chợ Hoa Nam đã đóng cửa trong đêm 31/12/2019, ngay sau khi phát hiện các ca bệnh được gọi là bệnh viêm phổi lạ vào thời điểm đó.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm