rssheader

28/11/2020

Vinh danh công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc

Lan Anh - 22/10/2020, 07:28 GMT+07 | Khoa học
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Đặng Vũ Minh trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam Đặng Vũ Minh trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải.

Dự lễ trao giải có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UB KHCNMT của Quốc hội Phan Xuân Dũng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, nhà khoa học, doanh nghiệp. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ - đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT tham dự buổi lễ.

Đây là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các nhà khoa học cũng như các doanh nghiệp đã có những công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc được ứng dụng hiệu quả vào cuộc sống.

Thực tế cho thấy, những giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ cũng như các thành tựu về sở hữu trí tuệ được trao trong những năm qua đã đóng góp nguồn chất xám quan trọng giúp nâng cao năng suất lao động và hạ giá thành sản phẩm, qua đó trở thành yếu tố quyết định đến các sản phẩm KHCN của Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước trong khu vực và trên thế giới.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, 25 năm tổ chức giải thưởng đã thu hút được sự tham gia của đông đảo nhà khoa học công nghệ đến từ các viện nghiên cứu, các trường đại học, các doanh nghiệp trong cả nước.

Trong thời gia này, Ban tổ chức đã nhận được 2.671 công trình tham dự, trong đó 893 công trình được lựa chọn trao giải. Các công trình được hội đồng khoa học chuyên ngành chấm điểm công tâm dựa trên các tiêu chí tính mới, sáng tạo, tính thực tiễn cao. Nhiều công trình đã và đang ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả kinh tế.

Hàng năm, giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam đã trở thành một sự kiện quan trọng đối với những người quan tâm đến KHCN. Năm 2019, BTC nhận được 95 công trình gửi tham dự và đã quyết định trao giải cho 40 công trình, trong đó có 5 giải Nhất, 8 giải Nhì, 8 giải Ba và 19 giải Khuyến khích.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ trao giải cho các công trình đoạt giải Ba.

Các công trình đoạt giải thuộc các lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí và tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2020. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Các công trình đoạt giải Nhất gồm:

1.  "Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa" của Đại tá.TS Trần Hữu Lý và các cộng sự Viện kỹ thuật cơ giới quân sự - Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa).

2. "Nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến ngô giống quy mô công nghiệp tiết kiệm năng lượng" của PGS. TS Nguyễn Đình Tùng và các cộng sự Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM, Bộ Công thương (lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới).

3. "Nghiên cứu, cải tạo thiết bị điện phân kiểu near gap sang zero gap nhằm gia tăng công suất và giảm chi phí sản xuất xút của ThS. Văn Đình Hoan và cộng sự, Công ty Cổ phần Hóa chất Việt trì (lĩnh vực công nghệ vật liệu).

4. "Công nghệ trồng và tạo ra các sản phẩm giá trị từ cây sả chanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế xã hội" của TS Lê Văn Tri và các cộng sự Công ty Cổ phần phân bón PHITOHOOCMON (lĩnh vực sinh học phục vụ sản xuất và đời sống). Công trình này cũng được Ban tổ chức đề nghị xét giải WIPO.

5. "Hệ thống đo mưa tự động chuyên dùng cảnh báo lũ lụt và vận hành hồ chứa nước" của ThS Văn Phú Chính và cộng sự Công ty Tư vấn và phát triển kỹ thuật tài nguyên nước (WATEC) (lĩnh vực công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm