rssheader

23/10/2020

Dọn dẹp máy tính để tăng tốc độ như mới

B.H - 27/01/2017, 11:00 GMT+07 | Khoa học
Dọn dẹp máy tính để tăng tốc độ như mới

Don dep may tinh de tang toc do nhu moi - Anh 1

Bao nhiêu tệp tin trên màn hình máy tính?

Mỗi lần Windows khởi động, bộ nhớ hoạt động được sử dụng cho tất cả các tệp tin lưu trên màn hình Desktop. Nếu những tệp tin đó là Shortcuts, tổng số lượng bộ nhớ sử dụng là khá nhỏ.

Tuy nhiên, nếu có hàng tá các tệp tin trên Desktop, chúng sẽ sử dụng rất nhiều bộ nhớ hoạt động. Càng nhiều bộ nhớ hoạt động bị chiếm dụng thì máy tính chạy càng chậm hơn vì cần trao đổi thông tin từ bộ nhớ hoạt động tới ổ cứng. Do đó, bạn không nên lưu nhiều tệp tin trên màn hình Desktop.

Làm sạch màn hình Desktop của máy tính để bàn

Lưu các tệp tin của bạn vào thư mục “My Documents”. Nếu bạn có rất nhiều tệp tin, bạn có thể đặt chúng vào các thư mục riêng. Tạo shortcut trên màn hình Desktop đến các thư mục hoặc tệp tin bạn thường xuyên sử dụng. Theo cách này, bạn sẽ giải phóng bộ nhớ hoạt động, giảm thời gian và tần suất sử dụng ổ đĩa cứng và cải thiện khả năng đáp ứng của máy tính dành cho các chương trình bạn mở và các tác vụ khác. Do đó, hãy làm sạch màn hình Desktop để máy tính hoạt động nhanh hơn.

Quét các file hệ thống Windows bị lỗi

Hệ điều hành là một tập hợp các tệp tin thực hiện các chức năng khác nhau. Có lẽ theo thời gian, một hoặc nhiều tệp tin hệ thống bị thay đổi hoặc bị lỗi. Nếu điều này xảy ra sẽ khiến cho tốc độ xử lý của hệ thống bị suy giảm.

Bằng cách sử dụng một tiện ích gọi là “System File Checking”, chúng sẽ kiểm tra các tệp tin hệ thống để phát hiện ra xem có tệp tin nào bị lỗi hay không.

Quét virus, phần mềm gián điệp và Phần mềm quảng cáo

Mỗi máy tính Windows đều dễ bị nhiễm virus. Virus là những chương trình nhỏ cực kỳ khó chịu gây ra cả hai vấn đề chính và phụ cho người sử dụng.

Spyware và Adware là những chương trình được tạo ra bởi các công ty sản xuất máy tính để tìm hiểu thêm thông tin về khách hàng, để họ có thể tiếp thị sản phẩm tốt hơn. Thông thường các chương trình này không được tạo ra cho các mục đích xấu. Spyware và Adware có thể tải vào trong bộ nhớ máy tính và làm chúng chạy chậm chạp hơn.

Spyware và Adware có thể tải vào bộ nhớ máy tính và làm chậm nó xuống. Do đó, bạn nên định kỳ quét virus, loại bỏ phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính.

Gỡ bỏ chương trình không sử dụng

Theo thời gian, bạn có thể tích lũy các chương trình trên máy tính của bạn ngày càng nhiều và trong số đó có nhiều chương trình bạn không sử dụng. Khi một chương trình được cài đặt, chúng tạo ra các kết nối giữa chương trình và hệ điều hành. Thậm chí nếu bạn không sử dụng các chương trình này, chúng có thể làm chậm hệ thống của bạn. Nếu bạn có đĩa hoặc tệp tin cài đặt chương trình ban đầu, chương trình gỡ bỏ sẽ giải phóng không gian trên máy tính của bạn và có thể tăng tốc độ hiệu suất của hệ thống máy tính.

Điều chỉnh các hiệu ứng hình ảnh để có hiệu suất tốt hơn

Windows cung cấp một số hiệu ứng hình ảnh thú vị bao gồm các cửa sổ hoạt hình và menu mờ dần.

Nếu bạn không có đủ bộ nhớ hoạt động, những hiệu ứng này sẽ làm máy tính chạy chậm đi. Do đó, bạn nên điều chỉnh và làm giảm các hiệu ứng hình ảnh để có thể cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động.

Đứng tắt các chương trình khởi động tự động

Các chương trình này sử dụng bộ nhớ hoạt động (RAM). Nếu bạn luôn luôn sử dụng các chương trình này ngay sau khi khởi động máy thì bạn nên để chúng ở chế độ tự động khởi động cùng với Windows.

Chống phân mảnh ổ cứng

Càng nhiều thông tin và chương trình bạn có trên máy tính, càng có khả năng Windows đặt các bộ phận của cùng một tệp tin tại các địa điểm khác nhau trên ổ cứng của máy. Chúng có thể làm điều này với hàng trăm tệp tin và chương trình, tùy thuộc vào ổ đĩa còn trống bao nhiêu dung lượng. Chống phân mảnh ổ đĩa cứng đặt tất cả thông tin cho mỗi tệp tin trong một nơi. Kết quả sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn.

Cài đặt lại hệ điều hành và các chương trình

Nếu bạn đã làm tất cả các bước trên mà tốc độ xử lý của máy tính không được cải thiện thì có thể xem xét tới việc cài lại hệ điều hành và các chương trình.

Theo XHTT
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm