rssheader

22/09/2021

Caffeine tăng cường trí nhớ ở ong

Kim Dung - 31/07/2021, 05:33 GMT+07 | Khoa học
Phát hiện mới có thể mang lại giá trị đáng kể đối với nông dân. Phát hiện mới có thể mang lại giá trị đáng kể đối với nông dân.

Nghiên cứu cho thấy, caffeine giúp tăng cường trí nhớ của ong. Đồng thời, khiến chúng di chuyển hiệu quả hơn trên một số loài hoa được nhắm mục tiêu.

Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng, loài ong ưu tiên tìm kiếm những bông hoa đã được “nhử” bằng caffeine. Khi đó, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng, những con ong chỉ đơn giản là theo đuổi một loại mùi hương mà chúng thích.

Nghiên cứu mới này được thực hiện nhằm hiểu rõ hơn về tác động của caffeine đối với ong. Liệu, ong thích caffeine, hay chất này thực sự tăng cường trí nhớ của chúng về các loài hoa cụ thể?

Sarah Arnold - tác giả nghiên cứu mới - cho biết: “Khi bạn cho ong dùng caffeine, chúng dường như có động lực và hiệu quả hơn. Chúng tôi muốn xem liệu việc cung cấp caffeine có giúp não của ong tạo ra mối liên hệ tích cực giữa mùi hoa nhất định và mật hay không”.

Vì vậy, thay vì pha caffeine vào hoa mục tiêu, các nhà nghiên cứu đã cho caffeine vào tổ ong. Thí nghiệm kết hợp caffeine với dung dịch đường có mùi dâu tây. Trong khi đó, nhóm ong thứ hai được cho cùng một loại dung dịch dâu tây không chứa caffeine. Nhóm thứ ba nhận được dung dịch đường không mùi.

Được thả tự do trong môi trường thử nghiệm với hai loại hoa nhân tạo, số ong có caffeine tìm đến những bông hoa dâu tây nhiều hơn so với nhóm ong khác. Ngoài ra, những con ong có caffeine cải thiện tốc độ tìm đến hoa nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết, caffeine tăng cường hiệu quả và động lực kiếm ăn của ong.

Caffeine đã được phát hiện có ảnh hưởng đến việc trí nhớ ở người. Tuy nhiên, đây là bằng chứng đầu tiên về việc nó có khả năng tăng cường trí nhớ của loài ong. Các nhà nghiên cứu nhận định, những phát hiện này có thể mang lại giá trị đáng kể đối với nông dân.

Hiện nay, nhiều trang trại thu mua số lượng lớn ong thụ phấn hằng năm. Song, một nghiên cứu gần đây cho thấy, chỉ khoảng 1/4 số ong đó đến cây trồng mục tiêu. Bởi, phần lớn chúng bị phân tâm bởi các loài hoa dại khác gần đó.

Arnold gợi ý rằng, việc sử dụng caffeine để dụ ong tập trung vào một loại cây trồng mục tiêu có thể giúp ích cho cả nông dân và hệ sinh thái tự nhiên xung quanh.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm