rssheader

19/09/2021

Bệnh lạ khiến lưỡi cậu bé 12 tuổi chuyển màu vàng

Đức Mạnh - 28/07/2021, 05:12 GMT+07 | Khoa học
Bệnh lạ khiến lưỡi cậu bé 12 tuổi chuyển màu vàng

Cậu bé được đưa đến bệnh viện. Các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Toronto (Canada ) xác định cậu bị vàng da, một chứng rối loạn thường khiến da và lòng trắng của mắt bị vàng, cũng như nước tiểu sẫm màu.

Cậu bé có một đôi mắt màu vàng và còn có cả một cái lưỡi vàng tươi. Đây có thể là một triệu chứng của bệnh vàng da trong một số trường hợp hiếm gặp, theo The Mayo Clinic.

Theo Healthline, một số bệnh thông thường cũng có thể khiến lưỡi có màu vàng, bao gồm khô miệng và một số loại thuốc và vệ sinh răng miệng kém cũng khiến lưỡi bị vàng. Tuy nhiên, lưỡi chuyển sang màu vàng tươi như cậu bé này rất có thể là triệu chứng của bệnh vàng da hiếm gặp.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ (NIH), vàng da xảy ra khi một chất hóa học màu vàng có tên là bilirubin tích tụ trong cơ thể. Bilirubin được hình thành trong quá trình phân hủy bình thường của các tế bào hồng cầu.

Nhưng điều gì đã gây ra chứng vàng da của cậu bé? Sau khi tiến hành một số xét nghiệm, các bác sĩ đã xác định rằng một chuỗi biến cố hy hữu đã dẫn đến tình trạng lưỡi vàng của cậu bé.

Cậu bé bị thiếu máu, một hội chứng trong đó số lượng hồng cầu của bệnh nhân thấp hơn người bình thường. Cậu cũng bị nhiễm virus Epstein-Barr, một loại virus phổ biến thường lây nhiễm cho mọi người trong thời thơ ấu và gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không. Nhưng nhiễm virus Epstein-Barr cũng có liên quan đến một số tình trạng tự miễn dịch.

Các xét nghiệm máu cho thấy, một loại kháng thể đặc hiệu có thể khiến các tế bào hồng cầu bị phá vỡ quá sớm. Cậu bé được chẩn đoán mắc bệnh agglutinin lạnh, một chứng rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp, trong đó hệ thống miễn dịch của bệnh nhân tấn công và phá hủy các tế bào hồng cầu của họ, theo NIH.

Cuộc tấn công tự miễn dịch này được kích hoạt khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh từ 32 - 50 độ F (0 và 10 độ C), và do đó, các triệu chứng có thể tồi tệ hơn trong những tháng mùa đông. Tình trạng này dẫn đến thiếu máu và cũng có thể gây ra vàng da vì sự phân hủy nhanh chóng của các tế bào hồng cầu dẫn đến sự tích tụ bilirubin.

Trong một số trường hợp, bệnh agglutinin lạnh có thể là do một số bệnh nhiễm trùng gây ra, bao gồm cả nhiễm virus Epstein-Barr. Lần này, các bác sĩ nghi ngờ việc nhiễm virus Epstein-Barr đã gây ra bệnh agglutinin lạnh.

Cậu bé cần được truyền máu và cũng được điều trị bằng steroid đường uống trong bảy tuần để giảm hoạt động của hệ miễn dịch.

Sau khi xuất viện, cậu bé đã hồi phục tốt và màu lưỡi của cậu bé dần trở lại bình thường khi mức độ bilirubin trong cơ thể cậu bé giảm xuống.

Theo Livescience
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm