rssheader

21/10/2020

Bão cát trong phòng thí nghiệm

Tuấn Sơn - 25/08/2019, 10:12 GMT+07 | Khoa học
Bão cát. Ảnh minh họa. Bão cát. Ảnh minh họa.

Phòng thí nghiệm tương lai này sẽ giúp thực hiện các nghiên cứu liên quan đến giảm thiểu hiệu quả khói bụi và thực hiện thông gió thành phố. Các kết quả nghiên cứu sẽ giúp các nhà đô thị học, các kiến trúc sư có kiến thức cần thiết trong quá trình thiết kế, chẳng hạn như khu dân cư hay các tòa nhà mới.

“Đây là phòng thí nghiệm rất phức tạp; có thể mất tới một nửa năm để hiệu chỉnh các thiết bị” – GS Andrzej Szarata, Trưởng khoa Kỹ thuật xây dựng dân dụng, Trường ĐH Bách khoa Krakow, cho biết như vậy.

Ông giải thích thêm: “Trên thế giới chỉ có một vài phòng thí nghiệm như thế này. Phòng thí nghiệm của chúng tôi có hai hành lang khí hóa. Đây là không gian có chiều cao 5 mét, dài 9 mét, được lắp đặt những chiếc quạt thích hợp để tạo ra những luồng không khí lớn”.

“Chúng tôi cũng có hệ thống phun mưa và hố cát; nhờ đó chúng tôi có thể mô phỏng, chẳng hạn, các cơn bão cát. Đây là vấn đề được nhiều công ty quan tâm. Họ có thể thử nghiệm nhiều vật dụng, cửa sổ hay ô tô ở chỗ chúng tôi” - GS Szarata nói.

Các nhà khoa học dự định nghiên cứu ảnh hưởng của gió đối với sự thông thoáng của thành phố. Nhằm mục đích đó, họ dự định xây dựng mô hình Thung lũng Krakow với địa hình gồ ghề cùng các khu rừng và tòa nhà. Mô hình này được gió thổi từ nhiều phía. Bằng cách này, các nhà khoa học muốn biết những hướng thông gió cho thành phố là ở đâu.

Trong kế hoạch, các nhà khoa học cũng sẽ tạo gió nhân tạo phía trên thành phố Krakow.

“Trong tương lai, chúng tôi dự định lắp đặt những cây quạt lớn tại những nơi thích hợp để đẩy không khí ô nhiễm ra khỏi thành phố. Trong phòng thí nghiệm, chúng tôi muốn thực hiện điều ấy trên quy mô lớn” – GS Szarata nói.

Sắp tới đây, Trường ĐH Bách khoa Krakow sẽ mở ngành Kỹ thuật làm sạch không khí. Đây sẽ là cách tiếp cận toàn bộ vấn đề - từ giao thông, cấu trúc động cơ hay xây dựng nhà cửa.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm