Khi nào nên uống chanh đào ngâm để trị ho, cảm cúm

Chanh đào Hà Nội cũng như các loại chanh tắc khác chứa nhiều vitamin C, A giúp cơ thể phòng trị ho, viêm họng, song người ho kèm sốt hoặc bệnh nặng không nên dùng.


Chanh đào Hà Nội đang được bán nhiều trên các tuyến đường ở TP HCM. Ảnh:Trần Ngoan.
Chanh đào Hà Nội đang được bán nhiều trên các tuyến đường ở TP HCM. Ảnh:Trần Ngoan.

Thời tiết thay đổi, nhiều người trong gia đình chị Oanh (quận Bình Thạnh, TP HCM) thay nhau đổ bệnh, chủ yếu là các triệu chứng sổ mũi, sốt, ho, viêm họng.

Chị mua chanh đào Hà Nội ngâm với đường hoặc mật ong để ngậm. "Hôm qua mình dùng thử thấy cổ họng dịu hơn, bớt đau rát còn các triệu chứng khác chưa giảm, hy vọng dùng thêm vài ngày nữa bệnh sẽ khỏi", chị Oanh chia sẻ. 

Hiện nay chanh đào Hà Nội vào TP HCM được bán nhiều dọc theo nhiều tuyến đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), 3 tháng 2 (quận 10)... Mỗi kg quả tươi giá 40.000 đồng, được các bà nội trợ cho là trị ho, cảm cúm hiệu quả. 

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Hội Dược liệu TP HCM, dân gian thường dùng chanh, tắc chưng hoặc ngâm với đường phèn, mật ong để trị ho, cảm cúm như một bài thuốc truyền miệng hiệu quả. Tại Việt Nam hiện có khoảng 20 loại chanh và chanh đào là một trong số đó.

Chanh đào ngâm mật ong tốt cho sức khỏe, song lương y Nghĩa lưu ý bài thuốc này chỉ hiệu quả đối với các trường hợp mới chớm bệnh như đau họng, ho do nhiễm khuẩn hay dị ứng thời tiết. Không dùng chanh đào cho bệnh nhân ho kèm theo sốt.

Các trường hợp bệnh nặng như suy hô hấp, hen suyễn, ung thư phổi... không được tự ý dùng chanh mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm. 

Phân tích thành phần dược lý cho thấy trong quả chanh chứa nhiều chất có lợi cho cơ thể như vitamin C, nhóm vitamin B pectin, kali, canxi và chất chống ôxy hóa.

Tất cả các loại chanh, tắc thông thường ngâm với mật ong hoặc chưng đường phèn, cho thêm gừng vào dùng đều tốt cho người có triệu chứng cảm lạnh, đau rát họng, cơ thể hàn, viêm đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, đầy hơi, tiêu chảy, đào thải độc tố... 

Người chưa bị bệnh có thể uống một ly nước chanh hoặc tắc pha mật ong khi mới ngủ dậy để phòng ngừa. Lưu ý: Không dùng cho trẻ dưới một tuổi rưỡi. Không nên pha quá ngọt hay quá chua vì không tốt cho sức khỏe. 

Theo vnexpress.net

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ông Phạm Văn Quang đi xác minh hoàn cảnh học sinh để hỗ trợ.

'Già làng khuyến học' đất Cà Mau

GD&TĐ - 77 năm tuổi đời, ông Phạm Văn Quang đã có 30 năm gắn bó với công tác khuyến học, khuyến tài tại huyện Thới Bình (Cà Mau).

Sinh viên năm thứ nhất ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng với buổi học nhập môn tại Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, TP Đà Nẵng. Ảnh: NTCC

Giữ sinh viên ở lại với nghề

GD&TĐ - Để SV năm thứ nhất hứng thú trong học tập, nhiều trường học đã có những hoạt động dạy - học gắn với thực tế tại doanh nghiệp, đơn vị sản xuất…