Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

"Khát nước" chè chết cháy, người dân xót lòng

Trương Hoa - 03/07/2020, 16:16 GMT+7 | Thời sự
Hơn 5ha chè tại xã Hương Trà đã bị khô héo, chết cháy... khó cứu vãn.Hơn 5ha chè tại xã Hương Trà đã bị khô héo, chết cháy... khó cứu vãn.

Xã Hương Trà có hơn 172ha chè, được xem là vựa chè của Hà Tĩnh. Do nắng nóng kéo dài, có thời điểm lên tới 42 độ C, dẫn đến ao hồ, sông suối, hồ đập khô cạn. Không có nước tưới tiêu, hơn 5ha chè của xã này bị chết cháy, khó cứu vãn do "khát nước".

Ông Phan Thế Hòa, Chủ tịch UBND xã Hương Khê cho biết: "Đến lúc này người dân, chính quyền xem như bất lực, mọi nguồn nước từ sông suối, hồ đập đã khô cạn. Giờ chỉ biết cầu trời có cơn mưa rào mới có thể cứu phần nào diện tích chè đang chết dần vì nắng nóng".

"Cây chè đối với người dân xã Hương Trà là loài cây chủ lực, đem lại thu nhập ổn định. Nhiều năm qua, toàn bộ lượng chè của người dân xã này hái về đều nhập cho Xí nghiệp chè 20/4. Trung bình mỗi ha chè người dân thu về 80-170 triệu đồng/vụ" – ông Trần Văn Hòa, Phó giám đốc xí nghiệp chè cho hay.

Ông Hòa cũng nói thêm: "Mỗi vụ chè của người dân diễn ra trong vòng 8 tháng. Tính sơ bộ, mỗi tháng 1 hộ dân thu về gần 2 tấn chè búp tươi, bán ra với giá 7 triệu đồng/tấn. Đây là thời điểm vụ chè đang vào mùa thu hoạch nhưng lại gặp phải nắng nóng kéo dài, thất thu đối với người dân là rất lớn. Nếu tình hình nắng nóng như thời điểm này kéo dài khoảng 1 tuần nữa thì khả năng diện tích chè còn bị chết cháy nhiều".

Anh Sỹ Cường (thôn Tân Trà, Hương Trà) chia sẻ: "Hơn 20% diện tích chè của gia đình đã bị chết khô. Nếu nắng nóng kéo dài 1 tuần nữa chắc chắn khó phục hồi, buộc phải chặt bỏ để trồng cây mới. Chỉ tiếc những cây chè có tuổi thọ 20 – 30 năm bị chết, khi trồng mới mất nhiều thời gian chăm bón và chờ thu hoạch".

Vựa chè lớn nhất Hà Tĩnh xanh mướt, mơn mởn giờ đang chết mòn, chết dần dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa hè miền Trung. Có những cụm chè đã cháy khô, lá giòn rơi vãi xuống đất. Nhiều hộ dân vì tiếc mà gom về nấu nước chè khô uống dần. Có hộ vì không đành mà xách từng thau nước tưới hàng ngày với mong muốn có thể cứu chè trước hạn "cháy khô".

Ông Trần Văn Hòa, Phó giám đốc xí nghiệp chè 20/4 trăn trở, dùng bơm tưới bằng máy bơm truyền thống chỉ là tạm thời, tốn công sức và rất lãng phí nước. Về lâu dài, cần đầu tư hệ thống tưới bằng béc phun sương tự động, vừa đảm bảo không tốn công lao động, tưới được đều, đặc biệt là tiết kiệm nước.

"Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế hiện tại, hầu như các hộ trồng chè chưa đủ kinh phí để lắp thiết bị tưới nước tự động. Trong khi hệ thống thủy lợi, hồ chứa nước, đập Khe Cát (nơi cung cấp nước tưới tiêu cho diện tích chè ở đây) đã bị xuống cấp không phát huy được hiệu quả. Đề nghị tỉnh khôi phục lại đập này" – ông Hòa nói thêm.

Còn ông Phan Thế Hòa, Chủ tịch xã này cũng phản ánh: "Lòng hồ của xã đã bị bồi lắng, cần nạo vét để thay đổi dòng chảy. Đồng thời đề nghị nhà nước hỗ trợ về lĩnh vực nông nghiệp như máy móc, trạm bơm cho người dân. Bởi cứ đến mùa nắng là dân lại căng mình chống hạn, quả thực vô cùng vất vả".

Một số hình ảnh PV Báo GD&TĐ ghi lại sáng 3/7 tại đồi chè Nam Trà, xã Hương Trà:

Diện tích chè với tuổi đời hơn 20 năm tại đồi chè Nam Trà, Tân Trà khó cứu vãn do chết khô gần hết.
Do tiếc, nhiều hộ dẫn hái chè khô về nấu nước hoặc làm "củi" để nấu ăn.
Hai tuần qua, do nắng nóng kéo dài, nhiều đồi chè ở xã Hương Trà, huyện Hương Khê bị cháy khô và héo lá, rụng đầy gốc.
Chè khô rúm, chết cháy vì nắng nóng.
Để cứu diện tích chè còn lại không bị chết khô, nhiều hộ dân phải chi hàng chục triệu đồng mua đường ống dẫn nước từ hồ Tân Trà lên tưới cho cây chè. Giá một mét đường ống 80.000 đồng, để kéo nước từ đập lên đồi chè phải mua từ 500 m đến gần 1.000 m đường ống.
Xã Hương Trà đã cho 2 máy múc, múc đất sâu xuống 8m taiaj hồ Tân Trà để có nguồn nước cho người dân dùng để tưới tiêu cho chè.
Người dân bất chấp khó khăn, tốn kém trắng đêm tưới nước cứu chè.
Một số hộ dân khác thì thu hoạch chè vội với mong muốn cứu vớt ít vốn liếng.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm