Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016

GD&TĐ - Hội Tin Học TPHCM (HCA) vừa chính thức khai mạc và phát động Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên năm 2016” tại điểm trường đầu tiên Đại học Công Nghiệp TPHCM. 
Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016

Roadshow đợt 1 (từ tháng 3 – tháng 5) nằm trong chuỗi giao lưu, kết nối doanh nghiệp với hơn 10 khoa CNTT các trường Đại học gồm: Đại học Công nghệ Thông tin, Học viện Bưu Chính Viễn thông, Đại học Khoa học Tự Nhiên, Đại học Văn Lang, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Hoa Sen, Đại học Huflit… chương trình với sự tham dự trực tiếp của hơn 4000 sinh viên.

Chương trình mang đến cho các bạn sinh viên tổng quan về ngành CNTT-TT, giúp cập nhật các ngành nghề và xu hướng kỹ thuật trong hiện tại/tương lai gần, định hướng các kỹ năng mềm/ kỹ năng làm việc nhóm, phổ biến các văn hoá doanh nghiệp, những điều sinh viên cần biết, sinh viên có cơ hội giao lưu chia sẻ trực tiếp với các lãnh đạo doanh nghiệp CNTT/ doanh nhân về khởi nghiệp, bài học thực tế từ các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp về khó khăn, thuận lợi, cơ hội trong phát triển công ty, giúp sinh viên nâng cao trình độ, các kỹ năng nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể “đặt hàng” hay tuyển những sinh viên xuất sắc ngay khi chưa tốt nghiệp.

“Phỏng vấn thử - Tuyển dụng thật”

Điểm khác biệt của Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” năm 2016 là hoạt động “Phỏng vấn thử - Tuyển dụng thật”. Đây là phần thu hút nhất của chương trình, thông qua đó các bạn sinh viên được tiếp cận thực tế hỏi – đáp, những tình huống khó mà các bạn sẽ gặp phải khi tham gia ứng tuyển. Đây cũng là dịp để doanh nghiệp đến gần hơn với sinh viên và cũng là cơ hội cho sinh viên khám phá, phát huy khả năng của bản thân.

Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng Thư kí Hội Tin học TPHCM (HCA) - cho biết: “HCA mong muốn tạo nên cầu nối bền vững giữa doanh nghiệp và nhà trường nhằm giải quyết bài toán về vấn đề nguồn nhân lực CNTT. Hiện nay, ngành CNTT là ngành có số lượng trường ĐH đào tạo nhiều trong cả nước với hơn 200 trường.

Riêng tại TP HCM có hơn 30 trường có đào tạo CNTT. Tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp. 80% sinh viên rớt khỏi vòng chọn hồ sơ vì CV kém tính thuyết phục. 15% tiếp theo bị loại vì kỹ năng trả lời phỏng vấn thiếu thuyết phục.

Để giúp các bạn sinh viên trải nghiệm phỏng vấn thực tế với nhà tuyển dụng, tại Roadshow 2016 sẽ diễn ra hoạt động Demo “Phỏng vấn thử - Tuyển dụng thật” ngay tại mỗi điểm trường tạo cơ hội thực tập, cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên”

Lần đầu tiên ra mắt sàn việc làm HCA – MyWork

Trước thực trạng đau đầu về nguồn nhân lực ngành CNTT như hiện nay, HCA phối hợp với Cổng việc làm MyWork cho ra đời Sàn việc làm ngành CNTT, được ra mắt tại lễ khai mạc Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” vừa được tổ chức tại trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

Theo một khảo sát của HCA thì TOP 10 doanh nghiệp của ngành IT outsourcing có nhu cầu tuyển dụng 500 người/năm, trong khi đó, các trường TOP tại TPHCM mới chỉ đào tạo được gần 300 người/năm (đáp ứng được 50%). Chính vì vậy, những doanh nghiệp nhỏ hơn (không nằm trong TOP 10) rất khó tuyển dụng nếu như không có một kênh giao dịch.

Trước nay, người ta mới chỉ biết tới Trường ĐH bách khoa và Trường ĐH Khoa học tự nhiên đào tạo CNTT còn những khoa, ngành của các trường khác ít được biết tới. Vì thế, sàn việc làm sẽ là một kênh quảng bá, truyền thông về đào tạo nhân lực ngành CNTT của nhiều trường ĐH, CĐ chứ không tập trung riêng vào một hai trường điểm.

Nhưng muốn làm được sàn thì thứ nhất, cần phải có dữ liệu tuyển dụng phong phú. Hai là, thương hiệu về mặt tuyển dụng để tạo niềm tin nơi khách hàng. Cả hai yếu tố này, MyWork và HCA đều có. MyWork đã có bề dày kinh nghiệp mở sàn việc làm trong 5 năm qua. Công nghệ của họ cũng rất khác biệt, với công nghệ hướng tới mạng xã hội cho phép MyWork có thể hợp tác với HCA để cùng phối hợp tạo ra một sàn chuyên nghiệp, chuyên dụng trong một lĩnh vực, cụ thể ở đây là ngành CNTT-TT.

Theo Hội Tin Học TPHCM, Cổng thông tin HCA - MyWork mang tính chất xã hội hóa vì cộng đồng chứ không mang tính thương mại hóa. Mục đích cuối cùng là tạo ra một kênh kết nối hiệu quả, toàn diện hơn trước đây nhằm tăng khả năng tìm việc của ứng viên, giảm thiểu rủi ro rơi vào những trung tâm giới thiệu việc làm ảo, tiết kiệm chi phí cho người tìm việc, mang lại một tương lai tích cực cho vấn đề nguồn nhân lực ngành CNTT-TT.”

Đến với sàn tuyển dụng HCA – MyWork, bất cứ sinh viên trường đại học nào cũng có thể tạo tài khoản tìm việc trên sàn. Bên cạnh việc đăng tải thông tin tuyển dụng, sàn việc làm sẽ đăng những bài giảng hướng dẫn của các chuyên gia trong ngành; Mở các khóa đào tạo ngắn ngày để hỗ trợ cho người lao động những kỹ năng cơ bản giúp dễ tìm được việc làm; Hướng dẫn cách viết CV xin việc hấp dẫn nhất; Kết nối với các nhà tuyển dụng trong và ngoài HCA, sàn việc làm sẽ có phần mềm theo dõi người tìm việc và doanh nghiệp tuyển dụng, tự động sàng lọc hồ sơ ứng viên và đăng tải thông tin liên quan tới cuộc phỏng vấn, đánh giá của doanh nghiệp về ứng viên,…

Roadshow 2016 giao lưu và chia sẻ các chủ đề về Xu hướng và các lĩnh vực công nghệ trong 5 năm tới; Những ngành nghề phổ biến (SI, ERP, Testing, Sale, Coding…); Kỹ năng mềm trong ngành CNTT; freelancing; Khởi nghiệp/ Sở hữu trí tuệ/ Nguồn mở; Để thành công trong sự nghiệp; Học ngoại ngữ/ Du học; Trainning on job (nước ngoài); Thực tập tại doanh nghiệp; Chuẩn bị ứng tuyển hiệu quả,…

Trong phần chia sẻ với các bạn sinh viên Đại học Công Nghiệp về chủ đề “Khởi nghiệp”, ông Nguyễn Khánh Hòa – Phó Chủ tịch mảng Sản phẩm, Công ty BAGASUS VN cho biết: Một người sáng lập mong muốn startup cần vô vàn kỹ năng và kiến thức, không có kỹ năng hay kiến thức nào là quan trọng hơn hay ít quan trọng hơn.

Trong đó, kỹ năng tự học là kỹ năng bắt buộc phải có. Một kỹ năng quan trọng không kém là bán hàng. Người sáng lập phải biết bán giấc mơ cho các nhà đầu tư để tạo dựng nguồn vốn, cho các nhà đồng sáng lập khác để thu hút người tài và cho các nhân viên để đạt được niềm sự tin tưởng.

Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” do HCA phối hợp cùng các đơn vị đồng hành tổ chức luôn cố gắng giữ vững vai trò của mình, trở thành điểm hẹn ý nghĩa thường niên cho toàn cộng đồng ngành CNTT-TT. Nhiều học bổng CNTT và các khóa học hữu ích, chuyên sâu cũng sẽ được trao cho sinh viên các trường tham gia Roadshow 2016...

Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016 ảnh 1Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016 ảnh 2Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016 ảnh 3Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016 ảnh 4Khai mạc roadshow “kết nối doanh nghiệp CNTT với sinh viên” 2016 ảnh 5
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.