rssheader

07/03/2021

Tiến sĩ 30 tuổi sở hữu 16 bài báo quốc tế

Anh Tú - 24/11/2020, 05:40 GMT+07 | Kết nối
NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, TS Nguyễn Văn Thành bên mô hình logistics của sinh viên HIU. NGND.PGS.TS Hồ Thanh Phong, TS Nguyễn Văn Thành bên mô hình logistics của sinh viên HIU.

Sinh viên ưu tú 

TS Nguyễn Văn Thành sinh ra và lớn lên tại thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý Công nghiệp ĐH Cần Thơ, anh theo đuổi con đường giảng dạy. Với sự đam mê tìm tòi không ngừng, TS Thành đã dành rất nhiều tâm huyết và đi sâu vào các nghiên cứu cho lĩnh vực Logistics.   

Là một trong ba SV Việt Nam được Trường Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ Cao Hùng đề cử nhận học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục Đài Loan, anh may mắn được học tập và làm việc cùng với những giáo sư hàng đầu về lĩnh vực Logistics. Nhờ sự động viên, tích cực hướng dẫn và tiếp sức của giáo sư, TS Thành đã có công bố đầu tiên trên tạp chí uy tín thế giới về mảng ứng dụng mô hình ra quyết định đa tiêu chí để lựa chọn đối tác cho chuỗi cung ứng gạo Việt Nam. 

“Những năm tháng được học tập và NCKH với những giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực đã cho tôi những bài học hết sức quý giá. Đó không chỉ là bài học về cách sống, tác phong và thái độ NCKH, quan trọng hơn những người thầy ấy đã truyền lửa đam mê NCKH cho tôi ngay từ những ngày đầu bước chân vào con đường học thuật. Điều tôi nhận thấy ngoài đam mê, niềm tin và sự nghiêm túc, chính những trải nghiệm quý giá trong quá trình NCKH mới là điều quý báu nhất với một người làm khoa học” - TS Thành nói. 

Từ kinh nghiệm nghiên cứu thành công, TS Thành mở rộng các mô hình toán sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, thành quả sau đó giúp anh tiếp tục có những công bố trên các tạp chí uy tín, có chỉ số ảnh hưởng cao. Các tạp chí này đều thuộc danh mục ISI (Institute for Scientific Information).  

Đặc biệt, chỉ trong 2 năm nghiên cứu, Nguyễn Văn Thành đã trở thành một trong số ít nghiên cứu viên đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ trước hạn 1 năm tại Đài Loan. 

Sau thời gian dài nghiên cứu, TS Thành nhận thấy đam mê và thế mạnh của bản thân là nghiên cứu ứng dụng các mô hình ra quyết định đa tiêu chí (Multicriteria Decision Making Model – MCDM) để hỗ trợ ra quyết định. Những mô hình này rất hữu ích trong lĩnh vực Logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Vì vậy, anh đã và đang thúc đẩy hoạt động này tại Khoa Kỹ thuật - Công nghệ - Mỹ thuật trong hoạt động học tập, nghiên cứu của SV. 

Ngoài ra, Mô hình MCDM đang được TS Nguyễn Văn Thành ứng dụng vào lĩnh vực năng lượng tái tạo (Renewable Energy) với những thành công lớn. Hiện, đây là lĩnh vực đang được xã hội rất quan tâm và chắc chắn sẽ trở thành công cụ hỗ trợ hữu ích cho các nhà ra quyết định trong việc xây dựng chiến lược phát triển năng lượng bền vững của Việt Nam. 

Người thầy “hai vai”

TS Thành trong lớp học tại HIU cùng với các sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Với tình yêu và mong muốn cống hiến cho giáo dục quê nhà, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành quyết định về nước và công tác tại Khoa Kỹ thuật - Công nghệ - Mỹ thuật, Trường Đại học Quốc Tế Hồng Bàng (HIU) với hai vai trò vừa quản lý vừa giảng dạy. 

Nói về lý do lựa chọn HIU là điểm dừng chân và cống hiến cho giáo dục, vị tiến sĩ trẻ cho biết: Với một người theo thiên hướng NCKH thì khi trở về nước môi trường học thuật chính là điều là bất cứ nhà khoa học nào cũng đắn đó chọn lựa và kiếm tìm. Sau nhiều trải nghiệm, tôi nhận thấy ở HIU có một hệ sinh thái phát triển NCKH tốt như tôi mong muốn và tôi chọn nơi đây. 

“Thực tế, với một người làm NCKH thì môi trường học thuật, nghiên cứu rất quan trọng. Nó không chỉ khai mở tiềm năng của người thầy, SV của họ, mà còn thúc đẩy rất lớn đến cả các giảng viên khác. Với triết lý giáo dục 5H (Health + Head + Hand + Human), HIU thật sự là nơi mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu lớn cho giảng viên và SV. Tôi tin nơi đây là điểm dừng chân để tôi tiếp tục thực hiện đam mê của mình là NCKH và hướng dẫn SV NCKH” - TS Thành nói. 

Ngoài nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu tại HIU, tiến sĩ Thành đang là thành viên Hội đồng khoa học của tạp chí Materials Science & Technology (Anh Quốc), đồng thời là Biên tập viên khách mời (Guest Editor) của tạp chí Processes (Thụy sỹ), Tạp chí thuộc danh mục ISI. Những vị trí và vai trò trên mang đến cho TS Thành rất nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ và thúc đẩy SV trong các hoạt động NCKH của mình.

“Với SV, môi trường để khơi mở những khát khao dấn thân cho khoa học là rất quan trọng. Một môi trường tốt, người thầy tận tâm và hệ sinh thái NCKH đầy hướng mở sẽ là bệ đỡ khai phá tiềm năng rất lớn cho mỗi SV. 

Cá nhân tôi từng thành công bằng con đường ấy nên hơn ai hết tôi hiểu giá trị và tầm quan trọng của “người mở đường” để SV của mình sẵn sàng sống với đam mê. Vì vậy, dù bận rộn với công việc thế nào tôi cũng luôn cố gắng đồng hành cùng SV của mình trong các hoạt động NCKH. Để các em thấy, ngoài khát khao và đam mê, khoa học cần sự bản lĩnh và mới mẻ”- TS Thành chia sẻ.  

Sau 8 năm dấn thân vào con đường NCKH, đến nay vị tiến sĩ trẻ 30 tuổi đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Logistics khi sở hữu hơn 16 bài báo thuộc danh mục (SCI, SCIE) đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. Số lượng bài báo của anh được trích dẫn khoa học cũng rất cao trong giới học thuật. 

TS Thành cũng xây dựng các mô đun học tập, nghiên cứu cho SV của Khoa một cách chủ động khi thường xuyên “thả” cho học trò vào môi trường nghiên cứu ngay từ năm nhất. Từ đó, thúc đẩy SV chủ động trong NCKH, cũng như ứng dụng bài giảng lý thuyết một cách trực quan nhất. Quan trọng hơn, từ các bài học thông qua mô hình mô phỏng do các em tự làm sẽ giúp SV say mê nhiều hơn hoạt động NCKH. 

Nói về người học trò của mình tại bộ môn Logistics của Trường, PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng HIU nhìn nhận: Bản lĩnh NCKH, vốn kinh nghiệm tích lũy thực tế là “kho tàng” lớn mà TS Nguyễn Văn Thành mang đến cho SV ngành Logistics tại HIU. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm