rssheader

24/09/2020

Liên kết hợp tác chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ phát triển nguồn lực y tế tỉnh Bến Tre

Tiến Vượng - 30/08/2020, 08:02 GMT+07 | Kết nối
Quang cảnh buổi lễ ký kết hợp tác (Ảnh: Tấn Lực) Quang cảnh buổi lễ ký kết hợp tác (Ảnh: Tấn Lực)

Trước đó, ngày 12/5, Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM đã ký bản ghi nhớ (MOU) với Quỹ Tấm lòng Vàng về việc thống nhất cam kết phối hợp cung cấp nhân lực, tài lực, các chính sách cần thiết để giúp đỡ người dân ở các tỉnh miền Nam nói chung và đặc biệt là tỉnh Bến Tre.

Để đẩy mạnh hơn nữa về quy mô và tính chất thiết yếu của hoạt động, dự án lần này được Trường ĐH Y Dược TP.HCM phối hợp với UB MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre và Quỹ Tấm lòng Vàng cùng thực hiện với mong muốn được phát huy phương châm lương y như từ mẫu thông qua các chương trình khám sức khỏe, tầm soát, điều trị sức khỏe miễn phí cho người dân.

Phát triển mạnh, bền vững các chương trình chăm sóc sức khỏe cho người dân, đóng góp xây dựng Trạm Y tế kiểu mẫu và đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành y tế trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Góp phần nâng cao đời sống an sinh xã hội cho người dân tại đây; Đồng thời hỗ trợ và khuyến khích phát triển, văn hóa, giáo dục, khoa học và các mục đích phát triển cộng đồng, không vì mục đích lợi nhuận.

Địa diện lãnh đạo 3 đơn vị thực hiện lễ ký kết hợp tác dưới sự chứng kiến của các đại biểu (Ảnh: Tấn Lực)

Trong thời gian qua, ngành y tế nước ta nói chung, hệ thống khám bệnh, chữa bệnh, bảo hiểm y tế nói riêng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các bệnh viện các tuyến được đầu tư phát triển hơn, khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân được cải thiện, góp phần cứu chữa và theo dõi các bệnh lý mãn tính ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, hệ thống khám, chữa bệnh của nước ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, thách thức: Mô hình bệnh tật kép (bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm); nguồn lực đầu tư cho y tế tuy có tăng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; phân bố nhân lực y tế không đồng đều, cán bộ có tay nghề cao thường tập trung chủ yếu ở các thành thị, vùng kinh tế, xã hội phát triển, tình trạng thiếu nhân lực y tế phổ biến ở nhiều địa phương.

Đặc biệt ở tuyến dưới, vùng sâu, vùng xa có chất lượng dịch vụ y tế thấp hơn hẳn so với vùng kinh tế phát triển, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân hạn chế, dẫn đến sự mất công bằng trong chăm sóc sức khỏe, người dân không tin tưởng chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới.

Trong bối cảnh Covid-19 hiện nay và kinh tế cả nước đang gặp khó khăn, việc hỗ trợ về tài chính cho các nhân viên y tế tương lai có thể yên tâm trong học tập, rèn luyện kiến thức và trao dồi kỹ năng y khoa, từ đó sẽ tiếp tục duy trì và phát triển manh mẽ hơn nữa nguồn nhân lực y tế chất lượng cao về số lượng cũng như chất lượng. Đó cũng là một yêu cầu cần thiết để giải quyết được thực trạng hiện nay.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi lễ (Ảnh: Tấn Lực)

Khi đã có một nguồn nhân lực tốt, việc triển khai các các chuyến khám thiện nguyện với mong muốn đưa nguồn y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về những vùng sâu, vùng xa, những vùng kinh tế khó khăn để góp phần giảm thiểu sự chênh lệch về ý tế ở các vùng như thực trang diễn ra hiện nay.

Chính vì vậy, Trường ĐH Y Dược TP.HCM và Quỹ Tấm Lòng Vàng xây dựng Đề án Chăm sóc sức khỏe cho người dân - xây dựng trạm y tế kiểu mẫu và hỗ trợ đào tạo nhân lực y tế giai đoạn 2020-2023 trong bối cảnh hiện nay là việc làm rất cần thiết và cấp bách.

Đề án cũng thể hiện rõ các mục tiêu chính, cụ thể: Xây dựng hệ thống liên kết và đội ngũ nhân viên y tế thực hiện khám phát thuốc miễn phí cho người dân định kỳ (tối thiểu 1 lần/tháng) trên cơ sở nhu cầu của địa phương; Xây dựng ít nhất 1 trạm y tế kiểu mẫu tại địa Phương; Xây dựng quỹ học bổng cho sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM; Xây dựng quỹ hỗ trợ các dự án khởi nghiệp cho nhân viên y tế.

Với những tiền đề và mục tiêu cao đẹp đó, hi vọng đề án sẽ được triển khai thuận lợi, góp phần mang lại những ý nghĩa tốt đẹp cho người dân, cho cộng đồng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm