rssheader

28/09/2021

Đa dạng hình thức sinh hoạt hè cho học sinh

Đức Giang - 27/07/2017, 10:50 GMT+07 | Kết nối
Hoạt động bồi dưỡng kiến thức cho HS dịp hè của Trường TH quận Ô Môn, TP Cần Thơ Hoạt động bồi dưỡng kiến thức cho HS dịp hè của Trường TH quận Ô Môn, TP Cần Thơ

Năm nay, ngành Giáo dục TP Cần Thơ tổ chức nhiều hoạt động giúp học sinh và phụ huynh có một mùa hè trọn niềm vui.

Băn khoăn ngày hè

Anh Nguyễn Hoàng Kiên, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Cứ đến dịp hè, vợ chồng tôi lại chật vật giữ con. Gia đình neo đơn; nội, ngoại đều ở xa; vợ chồng tôi phải đi làm, có lúc phải mang cháu theo vô cơ quan.

Nhìn con được nghỉ hè mà vẫn phải quanh quẩn trong nhà, tại điểm giữ trẻ, hoặc vật vờ chờ đợi cha mẹ ở nơi làm việc, chúng tôi thấy xót lòng”. Gia đình anh Kiên có 2 người con: Con gái lớn học tiểu học, con trai nhỏ học mẫu giáo, vợ chồng anh đều đi làm.

Khi kết thúc năm học, vợ chồng anh Kiên đã chở các con về quê nội ngoại chơi vài ngày, xem như đã cho con “ngày hè”. Sau đó, anh Kiên phải tìm chỗ giữ trẻ mầm non ngoài công lập để gửi 2 con để đảm bảo an toàn và tiện việc chăm sóc.

Câu chuyện của gia đình anh Kiên khá phổ biến trong những ngày hè, khi mà chuyện cho trẻ nghỉ ngơi, vui hè nhưng vẫn đảm bảo không quên kiến thức đã học luôn là trăn trở của phụ huynh. Trừ các trẻ lứa tuổi mẫu giáo thì được trường tổ chức trông giữ trong mùa hè, còn trẻ lứa tuổi tiểu học, THCS, THPT đòi hỏi phụ huynh phải sắp xếp để cho con có mùa hè đúng nghĩa.

Cũng vì lý do đó, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị, trường học tổ chức hoạt động hè cho học sinh một cách bổ ích, thiết thực, sinh hoạt, vui chơi lành mạnh, an toàn và tạo điều kiện tốt nhất cho các em bước vào năm học mới.

Các đơn vị phải đặt tiêu chí an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên là yếu tố phải quan tâm hàng đầu trong công tác tổ chức các hoạt động hè; tổ chức tham quan, sinh hoạt, vui chơi tập thể lành mạnh bằng nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật và trò chơi dân gian…

Để ngày hè thực sự bổ ích

Để chuẩn bị cho mùa hè năm 2017, tất cả 9 quận, huyện của TP Cần Thơ đã sớm triển khai kế hoạch công tác chuyên môn hè. Tại quận Ô Môn, tùy vào thực tế của các đơn vị, trường học mà hình thức tổ chức khác nhau; nhưng đều hướng đến mục tiêu phải thu hút nhiều học sinh và thiết thực: Tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao để học sinh vui hè; phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu…

Trường Tiểu học Nguyễn Huệ là một trong những trường của quận tổ chức thành công hoạt động hè nhiều năm qua. Hè năm nay, trường tổ chức hoạt động từ ngày 5/6 - 15/7 với nhiều nội dung: Tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ, thể thao, kỹ năng hoạt động Đội, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phụ đạo học sinh chưa nắm vững kiến thức, kỹ năng môn Toán, Tiếng Việt.

Thầy hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Triệu cho biết: “Trẻ được nghỉ hè nhưng phụ huynh phải đi làm nên nhu cầu tìm chỗ gửi con rất cao. Do đó, trường tổ chức chương trình hè nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu của phụ huynh; đồng thời nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện”.

Quận Bình Thủy cũng sớm triển khai hoạt động hè tại các trường. Cô Lê Thị Hường - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thủy - cho biết: “Nhu cầu gửi trẻ ngày hè rất lớn nên chúng tôi luôn tạo điều kiện cho các trường tổ chức hoạt động hè để phụ huynh yên tâm công tác.

Các trường tổ chức thành lập các câu lạc bộ năng khiếu, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động trải nghiệm thiết thực… để học sinh có mùa hè vui tươi bổ ích...”. Để tìm hiểu hoạt động hè của các trường, chúng tôi có dịp tham dự một buổi sinh hoạt tại Trường Mầm non Sơn Ca vào một buổi sáng trung tuần tháng 6/2017.

Trẻ được tham gia các trò chơi mô phỏng các nghề nghiệp: Bác sĩ, đầu bếp, kỹ sư xây dựng… với nhiều đồ dùng, vật dụng mô phỏng y như thật mà các cô dày công chuẩn bị. Hè này, trường tổ chức giữ hàng trăm trẻ.

Theo Ban Giám hiệu nhà trường, đến tháng 7, số trẻ sẽ tăng. Chương trình hè ở trường, các cô dạy theo sở thích, không áp đặt, trẻ được giữ tại đây có thể học các môn năng khiếu, chơi trò chơi tùy thích.

Quận Ninh Kiều - quận trung tâm thành phố Cần Thơ - là nơi tổ chức hoạt động hè với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, bởi đặc thù Ninh Kiều có số lượng cán bộ, viên chức, người lao động theo giờ hành chính khá cao, nên nhu cầu gửi con là rất lớn.

Việc tổ chức các khóa học ngoại khóa này giúp phụ huynh an tâm hơn, đồng thời còn góp phần xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ. Hiện nay, quận có một số trường có tổ chức hoạt động hè: Các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học (tiêu biểu là Võ Trường Toản, Thới Bình…) và các trường THCS. Nội dung chương trình phần lớn xoay quanh giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp xã hội; phát triển năng lực, sở thích, năng khiếu các hoạt động nghệ thuật (mỹ thuật, âm nhạc, thể dục thể thao, bơi…) của học sinh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm