Đảm bảo an toàn cho trẻ trong dịp hè

GD&TĐ - Nghỉ hè là dịp để học sinh có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại sức sau những ngày học tập vất vả. Đây là dịp các em có thể tham gia lao động phụ giúp gia đình hoặc kiếm tiền để trang trải học phí cho năm học tới. Nhưng đây cũng là thời điểm mà tai nạn giao thông liên quan đến học sinh có chiều hướng tăng cao.
Xe tải gây tai nạn làm 6 em học sinh thương vong
Xe tải gây tai nạn làm 6 em học sinh thương vong

Nguyên nhân của hiện tượng nêu trên bởi thời gian hè, học sinh ít khi được gia đình quản lý chặt chẽ nên các em tự do vui chơi cùng với bạn bè và điều khiển phương tiện tham gia giao thông là điều không thể tránh khỏi. Mặt khác, trong những tháng nghỉ hè, học sinh không chịu sự quản thúc của nhà trường nên có thể là nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông đối với học sinh.

Thực tế cho thấy các trường hợp vi phạm pháp luật giao thông đường bộ ở lứa tuổi học sinh thường liên quan đến các lỗi phổ biến như chạy quá tốc độ, không có giấy phép lái xe, lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia quá nồng độ cho phép, không đội mũ bảo hiểm, đi xe dàn hàng ngang trên đường, chạy ngược chiều, vượt đèn đỏ... Xảy ra những hiện tượng vi phạm nêu trên là bởi do ý thức của các em chưa cao, còn hiếu động, bồng bột, luôn muốn thể hiện mình trước bạn bè nên dẫn đến nguy cơ tai nạn giao thông.

Trong dịp hè, tình hình trật tự an toàn giao thông thường có diễn biến phức tạp và là nguy cơ tiềm ẩn gây tai nạn giao thông. Vì vậy, cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật giao thông cho đối tượng là học sinh và nâng cao trách nhiệm của ông bà, cha mẹ, anh chị em trong việc quản lý, giáo dục, con em mình.

Chính quyền địa phương cần đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh như phát tờ rơi, tờ gấp, pa-no, áp-phích; tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh cơ sở ở khu dân cư, tại nhà văn hóa thôn, xóm hoặc các địa điểm vui chơi, giải trí công cộng để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho các em học sinh.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn thể, nhất là Đoàn thanh niên cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động hè bổ ích, hiệu quả, lồng ghép với nội dung sinh hoạt hè. Chú trọng xây dựng kế hoạch vận động đoàn viên thanh niên nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, hạn chế tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Gia đình cần tăng cường quản lý, giáo dục đối với học sinh, thường xuyên nhắc nhở, quản lý các em mỗi khi ra đường, tuyệt đối không để các em tùy tiện sử dụng phương tiện giao thông khi chưa có giấy phép lái xe, hoặc sử dụng phương tiện trong trạng thái có uống rượu, bia. Mỗi gia đình tự giác giáo dục, quản lý tốt con em mình chắc chắn sẽ không xảy ra tai nạn giao thông trong dịp hè.

Na Uy thu học phí của sinh viên quốc tế từ học kỳ mùa Thu năm 2023.

Na Uy thu học phí sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Ngày 24/3, Quốc hội Na Uy thông qua kế hoạch áp dụng học phí đại học cho sinh viên quốc tế, bắt đầu từ học kỳ mùa Thu năm 2023.
Binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống IRIS-T SLM.

Báo Mỹ chỉ tên vũ khí châu Âu vô dụng

GD&TĐ -Trả lời phỏng vấn với truyền thông Pháp, Tổng thống Zelensky gây bất ngờ khi tuyên bố nhiều hệ thống phòng không châu Âu viện trợ Ukraine vô dụng.
Ảnh minh họa/INT

Răn đe hạt nhân

GD&TĐ - Mức độ leo thang mới được đánh dấu khi Tổng thống Nga Putin hôm 25/3 tuyên bố sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus.