rssheader

24/09/2020

Cùng trò vượt… vũ môn

08/08/2020, 22:16 GMT+07 | Kết nối
Cùng trò vượt… vũ môn

Lo bữa ăn, chỗ ở

Thầy Nguyễn Xuân Toàn – Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà – Lào Cai cho biết: Bên cạnh chuẩn bị cơ sở vật chất, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cho kỳ thi, nhà trường đặc biệt quan tâm tới việc bảo đảm nơi ăn, chỗ ở cho HS trong thời gian ôn tập và diễn ra kỳ thi.

Đối với HS ở xa trường từ 3 - 7km đều được tập trung ăn ở miễn phí tại khu ký túc xá trong suốt kỳ thi. Cách làm này vừa giúp HS yên tâm ôn tập, đi lại và không để xảy ra tình huống đáng tiếc (về giao thông, ngủ quên…) ảnh hưởng đến kỳ thi.

Theo thầy Nguyễn Xuân Toàn: Để bảo đảm lương thực thực phẩm cho 187 HS ăn nghỉ miễn phía tại ký túc xá trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Ban giám hiệu đã lên kế hoạch dự trù kinh phí,chế độ cho HS từ tháng 6 sau đó vận động tổ chức, cá nhân cùng chung tay ủng hộ.

Không chỉ tăng cường về số lượng, nhà trường còn tập trung vào chất lượng khẩu phần ăn của HS vùng cao, tìm ra thực đơn và cách chế biến phù hợp. "HS vùng cao Bắc Hà không thích ăn rau đay, mùng tơi, thịt gà, tôm biển. Vì vậy, bộ phận nấu bếp sẽ loại trừ thức ăn này và chú trọng vào các món được ưa thích như rau cải, thịt lợn… (nấu theo kiểu người địa phương). HS sẽ được tăng cường bằng mì tôm, sữa đậu nành đóng hộp khi đói. Thực phẩm và các bữa ăn của HS trong cả kỳ thi đều được bộ phận y tế giám sát chặt, lưu mẫu từng bữa ăn (trong trường hợp sự cố sẽ có căn cứ để khắc phục)...." - thầy Toàn cho biết.

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh – GV Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn (Lào Cai) cũng chia sẻ: Từ nhiều năm nay, Hội Chữ thập đỏ, Ban giám hiệu, Công đoàn trường triển khai nấu ăn miễn phí cho HS trong các kỳ thi quan trọng. Kinh phí được huy động từ chính giáo viên trong trường và các tổ chức xã hội trên địa bàn.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hội Chữ thập đỏ nhà trường đã huy động nguồn kinh phí để nấu ăn miễn phí cho 80 HS có hoàn cảnh khó khăn (theo danh sách các lớp). Các em được đón tiếp, ăn ở miễn phí tại ký túc xá của trường từ chiều ngày 7/8.

Cô Hoàng Thị Hồng Hạnh chia sẻ: Với những HS khó khăn, nếu nhà trường không có hoạt động hỗ trợ miễn phí (chỗ ở, bữa ăn) trong những ngày ôn tập và thi cử, nhiều em sẽ bỏ cuộc. Không ít gia đình khó khăn sẵn sàng cho con ở nhà lao động chứ không cần thi tốt nghiệp. Nhiều HS nhà xa, tá túc tạm bợ, ăn uống ngoài đường… không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe trong kỳ thi. Hoạt động hỗ trợ ăn, ở miễn phí của nhà trường duy trì 4 năm nay đã phát huy hiệu quả, giúp đỡ nhiều HS hoàn thành kỳ thi và tiếp tục vươn lên trong học tập.

Tại Cần Thơ, nhiều điểm thi đã sẵn sàng nhân lực, vật lực, chuẩn bị nơi nghỉ trưa cho thí sinh nhà xa. Tại Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền), thầy Nguyễn Hoàng Minh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm chủ động rà soát hoàn cảnh học sinh, đặc biệt những em nhà xa, hoàn cảnh khó khăn, từ đó có giải pháp hỗ trợ, động viên giúp đỡ các em trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện có khoảng 260 học sinh đăng ký nghỉ trưa tại trường. Trường đã có phương án tổ chức bữa ăn trưa miễn phí, chỗ nghỉ cho các em trong 2 ngày thi, kinh phí tổ chức được xã hội hóa.

Trường THCS-THTP Trần Ngọc Hoằng (huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) cũng hỗ trợ cho 40 thí sinh ăn, nghỉ miễn phí khi tham gia thi tại điểm thi THPT Thới Long (quận Ô Môn, Cần Thơ). Trong đó, cô Huỳnh Thị Mỹ Liên, giáo viên Trường THCS-THTP Trần Ngọc Hoằng hỗ trợ nơi ăn, nghỉ cho 15 thí sinh tại nhà riêng.

Tại huyện Vĩnh Thạnh - huyện xa nhất của TP Cần Thơ, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng GD&ĐT thông tin: Huyện có 765 thí sinh dự thi tại 2 điểm thi (THPT Vĩnh Thạnh và THPT Thạnh An). Qua đăng ký, có 80 thí sinh ăn, nghỉ trưa tại điểm thi THPT Vĩnh Thạnh; 150 thí sinh ăn và nghỉ trưa tại Trường TH Thạnh An 1.

"Phòng GD&ĐT đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành phun xịt thuốc diệt muỗi, vệ sinh và khử trùng tại các điểm thi và nơi ăn, nghỉ của thí sinh. Đồng thời, cùng ngành Y tế lập đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở nấu ăn cho thí sinh", thầy Dũng cho biết.

Sẵn sàng đưa đón thí sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, TP Cần Thơ bố trí 24 điểm thi tại 9 quận/huyện, với tổng số 464 phòng thi. Một số điểm thi cách xa nơi ở của thí sinh, thời điểm mùa mưa bão có thể ảnh hưởng đến việc đi lại. Với quyết tâm không để bất kỳ thí sinh nào bỏ thi vì hoàn cảnh khó khăn, Sở GD&ĐT cùng các trường chuẩn bị các phương án hỗ trợ các thí sinh vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn đến phòng thi.

Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT Trung An (huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) cho biết: Trường đã chủ động xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho cán bộ thi và thí sinh khi có sự cố về thời tiết, tai nạn, sức khỏe; Chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực thi; Phối hợp với Quận đoàn thành lập, bố trí, sắp xếp đội tình nguyện để dễ tiếp cận thí sinh… Thí sinh, phụ huynh nào cần đưa đón đến điểm thi, chỉ cần đăng ký, sinh viên tình nguyện sẵn sàng đến đón.

Em Trần Hoàng Thi, HS lớp 12A3, Trường THPT Phan Văn Trị (Phong Điền, Cần Thơ) chia sẻ: "Nhà em ở xa trường, lịch thi mỗi ngày 2 buổi nên em về nhà không kịp. Hay tin nhà trường có hỗ trợ bữa cơm, chỗ nghỉ trưa nên em rất mừng và yên tâm. Đây là món ý nghĩa đối với em và các bạn trong kỳ thi quan trọng này. Tạo thêm động lực để em cùng các bạn thi tốt, đạt kết quả như mong đợi, không phụ lòng gia đình và thầy cô hỗ trợ chúng em trong suốt thời gian qua".

Em Nguyễn Hoài Trọng, HS lớp 12A2 Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng (quận Ô Môn, Cần Thơ) bày tỏ: "Trước khi thi, thầy cô khảo sát tình hình của từng bạn về chỗ ăn, chỗ nghỉ, người đưa rước hay tự túc đi... Chúng em biết ơn tấm lòng yêu thương và sự quan tâm của thầy cô trong những thời điểm quan trọng này".

GV, Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn (Lào Cai) với hoạt động hỗ trợ HS các suất ăn tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: NTCC

Chờ trống điểm trường thi

Cô Phạm Thị Lương - Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà cho biết: Để HS tự tin bước vào kỳ thi, nhà trường xác định cần chuẩn bị cho HS hành trang kiến thức vững vàng, kĩ năng làm bài chắc chắn. Tuy nhiên, cũng tạo cho các em tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trước kỳ thi.

Do đó, nhà trường đã phối hợp với phụ huynh HS, GV chủ nhiệm, các đoàn thể trong trường chủ động giúp HS thay đổi thái độ tiếp cận môn học, thay đổi phương pháp học.

GV chủ nhiệm, bộ môn thường xuyên khích lệ, động viên HS cố gắng học tập. Động viên sự tiến bộ cố gắng của HS dù nhỏ nhất. Luôn gần gũi chia sẻ với HS để các em cảm nhận sự quan tâm hết lòng, giảm áp lực và những căng thẳng không đáng có.

Thầy Nguyễn Văn Hà - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Lạn (huyện Vân Đồn - Quảng Ninh) chia sẻ: HS ngoài đảo khi vào đất liền thi có lo lắng nhất định. Chính vì vậy, càng sát ngày thi, GV tăng cường khích lệ HS về tinh thần, sự mạnh dạn, tự tin. Đặc biệt, GV cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong cách làm bài thi để các em nắm chắc, tránh tình trạng lên mạng xã hội tìm kiếm chia sẻ, lời bình… không cần thiết. Điều đó vừa khiến HS thêm lo lắng vừa có thể rơi vào tình trạng "đẽo cày giữa đường".

Để tạo cảm giác không lạc lõng tại điểm thi, nhà trường bố trí GV cùng vào bờ, tới điểm thi với HS. GV sẽ hỗ trợ HS và gia đình HS tất cả những thắc mắc hoặc sự cố phát sinh.

TS tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh (Tổng Giám đốc Học viện Thành Công - Hà Nội) khẳng định: Việc chuẩn bị sức khỏe, đặc biệt sức khỏe tinh thần rất quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị bước vào kỳ thi. Chính vì vậy, thí sinh cần có niềm tin tích cực vào bản thân, xác định rõ ràng: Khó người khó ta, dễ người dễ ta, ai là người bình tĩnh hơn, người đó sẽ thành công.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm