Ireland luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam

Đây là khẳng định của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 21/4 theo giờ địa phương. Cuộc gặp kéo dài hơn 30 phút so với dự kiến trong không khí thân tình, cởi mở. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Cuộc gặp diễn ra ngay khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đặt chân đến Thủ đô Dublin, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ireland từ ngày 21-23/4 theo lời mời của Chính phủ Ireland.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển đến Tổng thống Ireland lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Phó Thủ tướng cảm ơn những tình cảm nồng ấm và sự đón tiếp trọng thị của ngài Tổng thống và Chính phủ Ireland dành cho đoàn và chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Ireland đã đạt được trong việc đưa Ireland lên vị trí thứ 7 trong số các quốc gia có tính cạnh trạnh và sáng tạo trên thế giới năm 2016.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ireland coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển. Phó Thủ tướng cho biết các dự án do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Ireland. 

Ireland luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam ảnh 1
Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tổng thống Michael D. Higgins cảm ơn lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Ngài Tổng thống nhắc lại ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam anh hùng qua chuyến thăm tháng 11/2016. Tổng thống Higgins chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, hoan nghênh những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp-thực phẩm, giáo dục-đào tạo và văn hoá… Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 giữa hai nước đạt 1,14 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần so với 2015.

Tổng thống Michael D. Higgins bày tỏ vui mừng được biết các thoả thuận hợp tác ký kết trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2016 đang được đối tác hai nước tích cực triển khai và khẳng định Ireland mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam – nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống cũng nhắc lại lời mời lãnh đạo cấp cao Việt Năm thăm Ireland.

Ireland luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam ảnh 2
Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi nhiều giải pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Ireland tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong những lĩnh vực mà cả hai bên có nhiều tiềm năng như năng lượng, nông nghiệp-thực phẩm, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ….

Tổng thống Michael D. Higgins và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật và phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Ireland, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác; cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai các ưu tiên hợp tác trong Chiến lược quốc gia giữa hai nước giai đoạn 2017-2020, trong đó tập trung hỗ trợ VN phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cũng như khắc phục hậu quả chiến tranh, tháo gỡ bom mìn, tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Theo baochinhphu
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.