Ireland luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam

Đây là khẳng định của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sáng 21/4 theo giờ địa phương. Cuộc gặp kéo dài hơn 30 phút so với dự kiến trong không khí thân tình, cởi mở. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi sâu về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Cuộc gặp diễn ra ngay khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đặt chân đến Thủ đô Dublin, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ireland từ ngày 21-23/4 theo lời mời của Chính phủ Ireland.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chuyển đến Tổng thống Ireland lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Phó Thủ tướng cảm ơn những tình cảm nồng ấm và sự đón tiếp trọng thị của ngài Tổng thống và Chính phủ Ireland dành cho đoàn và chúc mừng những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Ireland đã đạt được trong việc đưa Ireland lên vị trí thứ 7 trong số các quốc gia có tính cạnh trạnh và sáng tạo trên thế giới năm 2016.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Ireland coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển. Phó Thủ tướng cho biết các dự án do Ireland tài trợ đã và đang được triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Ireland. 

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Tổng thống Michael D. Higgins cảm ơn lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam. Ngài Tổng thống nhắc lại ấn tượng sâu sắc về đất nước, con người Việt Nam anh hùng qua chuyến thăm tháng 11/2016. Tổng thống Higgins chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, hoan nghênh những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, nông nghiệp-thực phẩm, giáo dục-đào tạo và văn hoá… Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 giữa hai nước đạt 1,14 tỷ USD, tăng gần gấp 3 lần so với 2015.

Tổng thống Michael D. Higgins bày tỏ vui mừng được biết các thoả thuận hợp tác ký kết trong chuyến thăm Việt Nam tháng 11/2016 đang được đối tác hai nước tích cực triển khai và khẳng định Ireland mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam – nước có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống cũng nhắc lại lời mời lãnh đạo cấp cao Việt Năm thăm Ireland.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi nhiều giải pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Ireland tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt trong những lĩnh vực mà cả hai bên có nhiều tiềm năng như năng lượng, nông nghiệp-thực phẩm, giáo dục-đào tạo, khoa học công nghệ….

Tổng thống Michael D. Higgins và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật và phát huy vai trò cầu nối của cộng đồng người Việt Nam tại Ireland, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực khác; cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ triển khai các ưu tiên hợp tác trong Chiến lược quốc gia giữa hai nước giai đoạn 2017-2020, trong đó tập trung hỗ trợ VN phát triển kinh tế-xã hội, xoá đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cũng như khắc phục hậu quả chiến tranh, tháo gỡ bom mìn, tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc.

Theo baochinhphu

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ