Ireland cảnh báo sinh viên về lừa đảo nhà ở

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hội đồng Sinh viên quốc tế Ireland (ICOS) cảnh báo vấn đề thiếu nhà ở đang dẫn đến gia tăng tình trạng vô gia cư, lừa đảo và quá tải sinh viên.
Sinh viên Ireland dựng lều ngoài đường trong thời gian tìm nhà ở.
Sinh viên Ireland dựng lều ngoài đường trong thời gian tìm nhà ở.

Còn cảnh sát Ireland kêu gọi sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế, cảnh giác với vấn đề lừa đảo nhà ở.

Theo cảnh sát, tình trạng kẻ lừa đảo giả mạo có nhà ở cho thuê nhằm lôi kéo sự chú ý của sinh viên, sau đó tìm cách lừa tiền hoặc thể chất đang tăng lên. 50% hành vi gian lận được báo cáo ở Dublin.

Các quan chức khuyến cáo sinh viên cần cảnh giác với quảng cáo về nhà cho thuê trên mạng xã hội và chỉ tham khảo từ các nguồn đáng tin cậy như đại lý cho thuê nhà được uỷ quyền. Đồng thời, sinh viên quốc tế không nên chuyển tiền online khi chưa xem xét trực tiếp nơi thuê.

Trước tình trạng thiếu nhà ở dành cho sinh viên và lừa đảo tăng cao, các hiệp hội sinh viên Ireland đã kêu gọi chính phủ sớm có hành động giải quyết vấn đề trên.

Bà Laura Harmon, Giám đốc điều hành ICOS, cảnh báo sinh viên quốc tế ở Ireland là nhóm đối tượng dễ gặp nguy hiểm do thiếu kiến thức về thị trường cho thuê nhà ở địa phương. Vấn đề lừa đảo sinh viên sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của Ireland trong lĩnh vực giáo dục quốc tế.

“Nếu chính phủ không sớm hành động, khủng hoảng nhà ở sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giáo dục đại học và nền kinh tế trong nước. Sinh viên quốc tế hiện đóng góp hơn 2,2 tỷ euro hàng năm cho Ireland và góp phần làm phong phú nền giáo dục và xã hội Ireland”, bà Laura nhấn mạnh.

Theo Pie
Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.

1/3 cử nhân quốc tế ở lại Hà Lan

GD&TĐ - Dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 người ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.