Cảnh báo lừa đảo du học sinh thuê nhà tại Canada

GD&TĐ - Nửa đêm ngày 2/5, Chinmoy Kar Victor, du học sinh người Bangladesh đặt chân đến thành phố Greater Sudbury, bang Ontario mang theo những hy vọng lạc quan về cuộc sống du học tại Canada.
Victor chụp ảnh bên ngoài căn nhà trọ tồi tàn tại Canada.
Victor chụp ảnh bên ngoài căn nhà trọ tồi tàn tại Canada.

Tuy nhiên, đối diện với cậu là căn nhà thuê ọp ẹp, bẩn thỉu khác hẳn với hình đăng trên mạng.

Ngôi nhà được giới thiệu có 3 phòng ngủ nhưng được cơi nới thành 7 phòng ngủ với 14 chiếc giường. Do đã muộn, Victor đành ở lại cùng 7 bạn sinh viên quốc tế cũng đang trong tình trạng hoang mang tương tự.

Nam sinh nhớ lại: Đó là một trong những đêm khó khăn nhất đối với tôi. Phòng không có giường ngủ, không có máy sưởi nên tôi phải đắp tạm chiếc áo khoác nhưng vẫn co ro vì rét. Tệ hơn nữa là rệp, gián, chuột thi nhau chạy qua người.

Victor đến Canada theo chương trình đào tạo kỹ sư thực tập 4 tháng. Trước khi đến thành phố Greater Sudbury, nam sinh tìm thấy quảng cáo cho thuê phòng trên mạng. Sau khi xem ảnh, Victor đồng ý trả tiền thuê nhà 525 CAD (khoảng 9,5 triệu đồng) mỗi tháng.

Sau một đêm kinh khủng, nam sinh cùng các bạn trong phòng quyết tâm đòi lại tiền thuê trọ từ chủ nhà. Tuy nhiên, chủ nhà không những không trả tiền còn đe dọa, bắt nạt họ.

Nhóm du học sinh đã chụp ảnh màn hình tin nhắn doạ nạt, ghi âm các cuộc điện thoại trao đổi với chủ nhà làm bằng chứng. Dù vậy, chủ nhà vẫn cảnh cáo nhóm sẽ gặp rắc rối pháp lý nếu rời đi.

Victor bày tỏ: Chủ nhà đã lợi dụng việc chúng tôi mới đến Canada, chưa nắm rõ luật pháp nước này hay quy định thuê nhà để lừa đảo. Ông ta chỉ liên hệ với sinh viên quốc tế qua Internet vì họ dễ bị lừa và mất thời gian mới nhận ra vấn đề.

Hơn nữa, số điện thoại chủ nhà trọ cung cấp có mã vùng thuộc bang New Jersey, Mỹ. Ngoài liên hệ qua Internet, nhóm sinh viên không thể liên lạc với chủ nhà thông qua phương thức nào khác. Nhóm đã đệ đơn kiến nghị lên Tòa án Ontario.

Phát ngôn viên Tòa án Ontario cho biết, người thuê có thể nộp đơn phản ánh lên Hội đồng Chủ nhà và Người thuê. Người nộp đơn phải đóng phí nhưng có thể yêu cầu miễn phí nếu đáp ứng điều kiện về tài chính. Người này đề nghị nhóm du học sinh xin tư vấn pháp lý trước khi đệ đơn.

Trước sự việc trên, bà Joscelyne Landry-Altmann, đại diện hội đồng thành phố Greater Sudbury, bày tỏ lo ngại đối với cuộc sống du học sinh.

Theo bà Joscelyne, du học sinh là nhóm người yếu thế, dễ bị chủ cho thuê lợi dụng. Tại thành phố Greater Sudbury, việc chủ các khu nhà ổ chuột lừa sinh viên quốc tế ngày càng phổ biến và là vấn đề cần giải quyết nhanh chóng.

Hiện tại, nhóm du học sinh đã nộp đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý y tế địa phương. Phát ngôn viên của cơ quan này cho biết sẽ cử thanh tra đến kiểm tra nhà trọ để xác minh chủ nhà có vi phạm Đạo luật Bảo vệ và Nâng cao Sức khoẻ hay không.

Dự kiến sang tháng 6, nhóm sinh viên sẽ lần lượt chuyển ra khỏi căn nhà trọ tồi tàn này. Tuy nhiên, Victor lo sợ khi nhóm du học sinh rời đi, chủ cho thuê lại lừa thêm những sinh viên mới với thủ đoạn y hệt. Nam sinh hy vọng không ai phải trải qua hoàn cảnh tương tự.

Theo CBC
Cử nhân quốc tế góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Hà Lan.

1/3 cử nhân quốc tế ở lại Hà Lan

GD&TĐ - Dữ liệu từ Cục Thống kê Trung ương Hà Lan cho thấy, cứ 10 sinh viên quốc tế thì có 3 người ở lại Hà Lan làm việc sau khi tốt nghiệp.
Sinh viên quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng trong môi trường học thuật.

Cuộc đua thu hút sinh viên quốc tế

GD&TĐ - Thu hút sinh viên quốc tế là vấn đề mà ngành Giáo dục nhiều nước quan tâm, đặc biệt là các nước có tỷ lệ dân số già và thiếu nhân lực cao.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

10 quốc gia an toàn nhất để du học

GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.